Sắp đàm phán với Mỹ, Triều Tiên ví tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm là “bom hẹn giờ"

Hôm nay (4/10), truyền thông Triều Tiên đã gọi tên lửa đan đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3 là "tuyên bố đanh thép và quả bom hẹn giờ" đối với các thế lực thù địch.

"Tên lửa Pukguksong không chỉ thể hiện uy lực vũ khí thông thường mà là tuyên bố vững mạnh gửi tới người dân Triều Tiên và tuyên bố đanh thép đối với những phần tử phản động bạo lực đang tìm cách nắn chỉnh dòng chảy lịch sử", tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên viết.

Truyền thông Triều Tiên công bố hình ảnh vụ phóng thử tên lửa hôm 2/10. (Ảnh: Yonhap)

Báo Triều Tiên còn nhấn mạnh, “tên lửa Pukguksong là quả bom hẹn giờ treo lơ lửng sau lưng các thế lực thù địch và là thanh đoản kiếm đáng sợ nhất để tiêu diệt mọi kẻ thù".

Trước đó, hôm 3/10, Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-3 vào sáng ngày 2/10. Đây là vụ thử vũ khí lần thứ 11 của Triều Tiên trong năm nay và là lần đầu tiên Bình Nhưỡng phóng SLBM kể từ tháng 8/2016. Động thái phóng SLBM của Triều Tiên được cho là nhằm gia tăng vị thế của Bình Nhưỡng trước khi nối lại đàm phán với chính quyền Washington.

Bên cạnh các tên lửa đạn đạo liên lục địa, chương trình SLBM của Triều Tiên cũng được xem là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà Mỹ và các đồng minh đang phải đối mặt. Thậm chí, SLBM còn giúp Triều Tiên mở rộng tầm bắn của các tên lửa hạt nhân. Điều đáng nói, SLBM rất khó bị phát hiện khi chúng chưa nhô lên khỏi mặt nước.

Trong vụ thử hôm 2/10, tên lửa Pukguksong-3 bay được 450 km và đạt độ cao tối đa 910 km trước khi rơi xuống biển. Nếu phóng theo quỹ đạo thông thường, Pukguksong-3 có thể đạt tầm bắn khoảng 2.000 km, đủ sức bắn tới mọi mục tiêu trên lãnh thổ Hàn Quốcvà Nhật Bản.

Trong thời gian qua, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng cho rằng các vụ thử vũ khí của Triều Tiên chỉ liên quan tới tên lửa tầm ngắn, do đó Chủ tịch Kim Jong-un không phá vỡ lời hứa dừng thử nghiệm các vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa như từng cam kết với nhà lãnh đạo Mỹ. Liên quan tới vụ phóng thử SLBM của Triều Tiên hôm 2/10, Tổng thống Trump vẫn chưa lên tiếng bình luận.

Theo kế hoạch, Mỹ - Triều sẽ nối lại các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân cấp chuyên viên vào ngày 5/10. Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triềubị ngưng trệ từ sau khi thượng đỉnh lần hai giữa hai nước diễn ra hồi tháng Hai năm nay kết thúc mà hai Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Còn trong hôm nay, giới chức tham gia đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều sẽ tổ chức liên lạc sơ bộ tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: đàm phán hạt nhân mỹ triều Triều Tiên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm SLBM bom hẹn giờ triều tiên phóng tên lửa thượng đỉnh mỹ triều

Xe của Phó Tổng thống Harris ‘gặp nạn’ trên đường tới Nhà Trắng

Washington Post hôm 5/10, trích dẫn các nguồn tin cho hay, lái xe của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đâm vào lề đường khi chở bà đi làm hôm thứ Hai (3/10), buộc phải thay lốp xe.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai tàu sân bay

Triều Tiên cho phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắm về phía Nhật Bản ngay sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực.

Khi giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc

Kinh tế sụt giảm, thất nghiệp gia tăng khiến giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc, mà thay vào đó người già lên ngôi.

Kẻ lừa đảo dụ nam sinh bôi sốt cà chua lên người giả làm máu để tống tiền người mẹ

Nam sinh bị kẻ lừa đảo dụ dỗ dàn dựng vụ bắt cóc giả, và bôi sốt cà chua lên người làm máu để yêu cầu người mẹ đưa tiền chuộc.

10 nơi bị ma ám với những truyền thuyết rùng rợn nhất nước Mỹ

Có nhiều điều kỳ lạ liên tục xảy ra tại những nơi này, nên người ta luôn cho rằng đây là những nơi bị ma ám nhất tại Mỹ.

‘Người hùng’ nhanh như chớp tước súng của đối tượng định tự sát Icon

Nam huấn luyện viên đầy dũng cảm có hành động nhanh như chớp tước khẩu súng của người đàn ông đang có ý định tự sát.

Nhật Bản: Thầy giáo tát sái quai hàm nữ sinh cấp 2 chỉ vì quên mang áo thể thao

Quên mang áo thể thao, thầy giáo thẳng tay tát nữ sinh cấp 2 tới sái quai hàm ngay trước mặt các bạn cùng tham gia câu lạc bộ bóng chày nữ.

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Quốc gia có một nửa tội phạm ấu dâm thoát án tù giam

Quan điểm khoan dung của các thẩm phán được cho cần phải thay đổi, khi mà một nửa tội phạm ấu dâm ở Hàn Quốc không phải thi hành án tù giam.

Dân mạng ca ngợi lý do cặp vợ chồng không ép con gái 34 tuổi lấy chồng

Thay vì thúc ép con gái 34 tuổi đi lấy chồng, cặp vợ chồng ở Trung Quốc đưa ra lý do khiến cư dân mạng lên tiếng ca ngợi.

Đang cập nhật dữ liệu !