Sáng tạo mới với bong bóng siêu bền, cả năm không bị vỡ

Các nhà vật lý vừa phá kỷ lục bằng cách giữ nguyên vẹn một quả bong bóng trong hơn một năm.

Khi nghĩ đến những quả bong bóng xà phòng bạn liên tưởng đến hình ảnh mỏng manh, tròn nhiều màu sắc và nhanh chóng biến mất trong nháy mắt.

{keywords}
Sáng tạo mới với bong bóng siêu bền, cả năm không bị vỡ

Tuy nhiên, mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Lille, Pháp, đã tạo ra một loại bong bóng có thể tồn tại tới 465 ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, có ba điều góp phần vào việc khiến bong bóng có tuổi thọ ngắn trong môi trường khí quyển. Lực hấp dẫn, sự bay hơi làm giảm lượng chất lỏng và sự hiện diện của các hạt nhân cực nhỏ trong không khí gây mất ổn định cho toàn bộ sự vật.

Trong nỗ lực muốn kéo dài tuổi thọ của bong bóng, nhóm nghiên cứu đã chuyển sang một phát minh có tên "bi khí". Đây là những bong bóng khí có vỏ bọc làm bằng chất lỏng có hạt thấm ướt một phần.

Nhà vật lý Aymeric Roux đứng đầu nghiên cứu cho biết mặc dù bong bóng mới không long lanh, ánh kim lung linh nhưng thực sự siêu bền. Có được thành công này là do sự hỗ trợ của chất glycerol.

"Chúng tôi cho thấy rằng việc bao phủ một lớp vỏ bong bóng nước bằng các vi hạt sẽ ức chế sự thoát nước do trọng lực gây ra và việc bổ sung thêm glycerol dẫn đến trạng thái ổn định, trong đó sự bay hơi của nước được cân bằng bởi tính hút ẩm của glycerol, hấp thụ các phân tử nước có trong không khí xung quanh," họ viết trên giấy của họ .

Aymeric Roux cho biết: "Chúng tôi tạo ra loại bong bóng có bao phủ một lớp màng lỏng ức chế sự thoát nước, có bổ sung thêm glycerol để giữ trạng thái ổn định. Điều này dẫn đến các bong bóng có thể giữ nguyên vẹn trong bầu khí quyển tiêu chuẩn hơn một năm mà không có sự thay đổi đáng kể nào về bán kính".

Nhóm nghiên cứu thực hiện thí nghiệm với 3 loại bong bóng khác nhau. Đó là bong bóng xà phòng, bóng khí chứa nước và bóng khí có nhiều glycerol.

Kết quả cho thấy bong bóng xà phòng tan biến nhanh, chưa đầy 1 phút trong khi đó bóng khí có nước lâu hơn khoảng 6 phút, và bóng có nhiều glycerol sống dai, kỷ lục lâu nhất là 465 ngày.

Các nhà nghiên cứu lý giải rằng glycerol có khả năng hấp thụ nước từ không khí để bù lại quá trình bay hơi, làm chậm quá trình thoát nước dẫn đến tan vỡ của bong bóng.

Chống đẩy 109 cái trong 1 phút lập kỷ lục thế giới

Chống đẩy 109 cái trong 1 phút lập kỷ lục thế giới

Nam thanh niên đến từ Ấn Độ thực hiện 109 lần chống đẩy bằng đầu ngón tay trong vòng 1 phút để lập kỷ lục thế giới.

Hoàng Dung (lược dịch)

Trứng vịt lộn bất ngờ đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng món ăn tệ nhất thế giới

Trong khi bị xếp thứ 12 tại danh sách 100 món ăn tệ nhất của Taste Atlas, trứng vịt lộn lại vào danh sách những món ăn độc lạ du khách nên thử khi đến Việt Nam.

Kinh nghiệm khám phá Qatar khi transit

Du khách không phải xin visa transit, thủ tục tham quan đơn giản, có thể lựa chọn thời gian từ một đến 4 tiếng, tùy nhu cầu và chi phí.

Mê mẩn khung cảnh 'giấc mơ tuyết trắng' đẹp như tranh tại Hàn Quốc

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với những hàng hoa anh đào mùa xuân hay mùa thu tràn ngập sắc đỏ vàng cây thay lá, Hàn Quốc mùa tuyết trắng cũng đẹp mê mẩn, thu hút nhiều du khách ghé thăm bất chấp giá lạnh.

Có 6 con, người đàn ông 73 tuổi vẫn muốn sinh thêm

David Foster 73 tuổi và người vợ thứ 5 Katharine McPhee 38 tuổi muốn có thêm nhiều con, tăng thành viên trong gia đình.

Báo Australia nêu lý do nên đến Quy Nhơn ngay và luôn

Tờ Sydney Morning Herald gọi Quy Nhơn là "Maldives của Việt Nam", còn Lonely Planet liệt kê điểm đến này trong top trải nghiệm phải thử.

Căn phòng yên lặng nhất thế giới

Nơi yên tĩnh nhất thế giới được đặt tại trụ sở chính của Microsoft ở bang Washington (Mỹ). Không ai có thể ở trong đó hơn một giờ.

Thiên Mã - núi sắp có tượng Quan Âm cao nhất Việt Nam

Những ngày đầu năm, người Quảng Ngãi đổ về núi Thiên Mã, nơi có chùa Minh Đức với tượng Quan Âm cao 125 m đang được xây dựng.

Đà Nẵng được ca ngợi là bãi biển lý tưởng hàng đầu thế giới

Mới đây, thời báo NZ Herald News của New Zealand đã xếp hạng bãi biển Đà Nẵng là một trong những địa điểm lý tưởng trong kỳ nghỉ mát vào mùa hè.

Tục vay lộc trong ngôi chùa trăm tuổi ở Sài Gòn

Dịp Tết Nguyên tiêu, nhiều người đến chùa Ông (quận 5) hành lễ và "vay lộc", hẹn năm sau sẽ mang trả gấp đôi, mong làm ăn phát đạt.

Vì sao khách du lịch Tết tăng nhưng doanh thu giảm?

Khách du lịch dịp Tết được báo cáo tăng gần 50% nhưng doanh thu giảm 30%, nguyên nhân có thể do xu hướng du lịch thay đổi, thắt chặt chi tiêu và cách thống kê.

Đang cập nhật dữ liệu !