Săn, bắt chó thả rông trên phố: Liệu có xảy ra tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa"?

Những ngày vừa qua, dư luận phản ứng khá gay gắt trước clip cận cảnh bắt chó tại TP.HCM. Trong clip, những người làm nhiệm vụ bắt chó thả rông sử dụng gậy thòng lọng bắt chó rất nhanh gọn.

Phản ứng đầu tiên của người xem đều giống nhau khi nhìn những chú chó cưng bị bắt đầy đau đớn.

Hình ảnh đội làm nhiệm vụ bắt chó thả rông tại TP.HCM.

Nguyễn Kim Trọng (Admin của một diễn đàn xã hội những người yêu chó) cho biết: “Tôi nghĩ điều luật mới cũng có điểm tốt, khi thực hiện thì người không nuôi chó sẽ yên tâm hơn. Tuy nhiên, mọi người cũng nên nhớ, Việt Nam là nước nhiệt đới, phần lớn thời gian trong năm nhiệt độ cao. Chó là loài không thể thoát nhiệt qua da như người mà chỉ có thể thè lưỡi để giải nhiệt. Vì thế khi rọ mõm lại thì chó mất kiểm soát thân nhiệt, dễ sinh bệnh.

Nếu có thì nên tùy loại mà có cả hai biện pháp, còn không chỉ cần xích giắt là được. Nếu có thể thì tôi thật sự muốn có một khung giờ cụ thể, không gian giới hạn để chó có thể thoải mái không cần rọ mõm. Nếu là chó thả rông, không vòng cổ ghi tên thì bắt cũng đúng nhưng nếu là chó đang nằm ngay cửa nhà mà cũng bắt đi thì tôi nghĩ nên xem xét lại. Đáng lẽ đội bắt chó nên có thông báo cho chủ nhà trước để nhốt chó lại an toàn, nếu không có chủ thì hãy bắt”.

Bên cạnh đó, nhiều người tỏ ý quan ngại khi điều luật chính thức có hiệu lực vào ngày 15/9 sắp tới liệu có công bằng với tất cả người dân hay không.

Chia sẻ về vấn đề này, anh Nguyễn Tuấn cho biết thêm: “Điều cần nhất là luật thực thi phải công bằng với tất cả mọi người. Liệu rằng những người làm nhiệm vụ bắt chó có dám bắt những con Pitbull dữ tợn không được rọ mõm khi nhìn thấy chủ của chó cũng dữ dằn không kém hay không. Theo như tôi biết thì lực lượng không có đủ người để ngày đêm đi bắt, như thế khác gì bắt cóc bỏ đĩa, thiếu công bằng”.

Anh Tuấn cũng chia sẻ thêm, ở Hà Nội đặc thù là đường và ngõ nhỏ, nhiều nhà khi xây thường làm sân trước nhà không rào chắn, thường xích chó hoặc để chó chạy chơi trong đó. Nếu thấy thế mà tự tiện xộc vào bắt chó thì dễ gây nên xích mích giữa người dân và lực lượng.

Chó dữ không được rọ mõm và xích cẩn thận dễ gây nguy hiểm cho người dân

Một điều nữa, ở các vùng ngoại thành, các gia đình thường ít nhốt chó trong chuồng mà nuôi trong sân, vườn. Việc chó không may bị xổng ra ngoài đường là không tránh khỏi. Nhiều người lo lắng trường hợp cán bộ ngành thú y đi làm nhiệm vụ đúng lúc chó vừa xổng ra ngoài, rồi chủ nhà cũng không biết để đi tìm thì chú chó sẽ bị mất oan vì phần lớn các vùng ngoại thành chó đều không có vòng cổ, khó nhận diện.

Trái ngược với ý kiến trên, Trần Tiến Vũ (Sóc Sơn, Hà Nội) dường như ủng hộ quy định này, anh cho biết: “Theo tôi, khi luật được thực thi sẽ làm giảm thiểu tai nạn về việc gây ra thương tích khi bị chó cắn, cũng như tránh được các vụ tai nạn giao thông có liên quan đến chó thả rông. Chó đeo rọ khi ra đường cũng tránh được việc bới móc rác linh tinh, tha lôi thức ăn thừa ngoài đường, vì thế không làm mất vị sinh đường phố cũng như mỹ qua đô thị".

Tuy nhiên, theo anh Vũ, nếu đánh đồng chế tài như nhau lên các quận huyện ngoại thành thì chưa thực sự ổn. Gần đây, các quận, huyện ngoại thành xảy ra nhiều vụ việc bắt trộm chó, để rọ như vậy thì càng làm cho lũ trộm chó lộng hành vì chó sẽ không có khả năng phản kháng với bọn trộm chó. Tôi nghĩ cũng không nên tiêu hủy mà chỉ nên phạt tiền, vì nhiều loại chó có giá trị rất lớn.

Còn Hoàng Thu Phương (Thành viên Trạm cứu hộ chó mèo Hà Nội) cũng chia sẻ thêm: "Thêm một vấn đề cần làm rõ, đó là khái niệm "nơi công cộng". Dễ hiểu nơi công cộng tại thành phố, đó là công viên, đường phố, nhà hàng, trường học... nhưng thế nào là "nơi công cộng" tại nông thôn?. Cánh đồng, bờ đê có là nơi công cộng không? Vì người dân ở nông thôn có thói quen nuôi thả chó, mèo, việc chó, mèo chạy rông ở làng xóm, cánh đồng, bờ đê là điều đương nhiên.

Vậy có ổn không khi áp dụng quy định này ở nông thôn, khi mà phần lớn mọi người đều tiêm phòng dại, và việc xử phạt hành chính với mức 600 - 800k thì chắc chắn là không ai đóng phạt rồi. Vậy thì cơ quan quản lý nhà nước đã để ý tới thói quen, tập tục vùng miền hay chưa? Nếu có thì rất mong các cơ quan quản lý tại các tỉnh, thành, huyện, xã cùng xây dựng quy chế quản lý cho phù hợp với tình hình, phong tục địa phương".

Điều luật mới chuẩn bị đi vào thực thi, nhiều người cho rằng phạt cảnh cáo trong thời gian ban đầu thi hành và tuyên truyền một cách rộng rãi đến từng khu vực để mọi người dân có thể nắm rõ quy định này. Bên cạnh đó, người nuôi chó cũng nên có ý thức hơn trong việc đeo vòng cổ ghi rõ thông tin xác định cho thú cưng. 

Được biết, theo nghị định mới, đối với chủ vật nuôi, Dự thảo yêu cầu phải đăng ký việc nuôi chó, mèo đối với UBND cấp phường, xã; phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên nhà; đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến người xung quanh; chấp hành nghiêm việc tiêm vắcxin cho vật nuôi.

Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm hoặc xích chó có người dắt... Trong trường hợp chó thả rông bị bắt giữ, chủ vật nuôi phải chịu mọi chi phí kể cả cho việc nuôi dưỡng hay tiêu huỷ chó.

Phạm Huy

Người dân được vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay

Ban Tổ chức sắp xếp để người dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay. Khi đến viếng, người dân mang theo thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử hoặc điện thoại di động cài đặt VNeID kích hoạt mức độ 2 để quét mã QR.

Những lời lay động trong sổ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghi trong sổ tang những lời lay động, tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TS. Nhà báo Nhị Lê: Tôi ấn tượng với sự tôn vinh 'Tổng Bí thư của Nhân dân'

Được đồng nghiệp gọi là “người học trò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản lần đầu tiên chia sẻ những kỷ niệm, những lý tưởng mà Tổng Bí thư đã tận hiến cả cuộc đời.

Nước mắt lăn dài trong lúc chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong dòng người xếp hàng chờ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Nhà tang lễ Quốc gia, ở quê nhà Đông Anh và tại điểm viếng TPHCM, có những đôi mắt đỏ hoe, những dòng lệ lăn dài thương tiếc, tưởng nhớ ông.

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Đang cập nhật dữ liệu !