Sắc màu chợ Campuchia giữa lòng Sài Gòn
Nhiều đặc sản Campuchia được bày bán ở chợ |
Chợ nằm lọt thỏm trong mộtcon hẻm đường Lê Hồng Phong nên còn có tên gọi khác là chợ Lê Hồng Phong. Nhữngnăm 1970, nhiều người dân Campuchia di cư vào Việt Nam sinh sống. Thời gian đầu,nhóm người này sinh sống ở khu vực Hóc Môn. Sau nhiều lần di chuyển chỗ ở, nhómngười này định cư ở khu vực quận 10. Chợ Campuchia ra đời từ đó.
Hiện nay khu chợ này có nhiềutiểu thương người Việt đăng ký kinh doanh buôn bán, nhưng những người buôn bánlâu năm nhất và chiếm số lượng lớn nhất vẫn là những người Campuchia và một sốlà Việt kiều người Việt Nam.
Chợ họp từ 5h sáng đến 17hchiều. Buổi sáng vẫn là thời điểm nhiều hoạt động mua bán diễn ra tấp nập nhất.
Đến khu chợ này, người ta cóthể dễ dàng nhận ra ngay những nét đặc trưng văn hóa của đất nước chùa tháp Campuchiathể hiện trong nhiều sản phẩm, dịch vụ được bày bán ở chợ. Không gian chợ gầnnhư chiếm trọn bởi hàng hóa vô cùng đa dạng từ các loại cá khô, ếch khô, raukhô có xuất xứ từ vùng biển Hồ Campuchia được bày bán ngăn nắp trên những kệ gỗ,những loại hàng hóa thực phẩm đóng gói in toàn chữ Khmer, đến những món ăn đặcsản đến từ đất nước Campuchia.
Quán bún Tư Xê thu hút rất nhiều khách |
Đến khu chợ Campuchia khôngthể không ghé thăm quán ăn bà Tư Xê với món bún cá Num bo chóc - món ăn đặc sảntrứ danh của người dân Campuchia.
Quán ăn của bà Tư Xê có từ nhữngnăm 70 của thế kỷ trước, lúc nào cũng đông đúc thực khách ra vào. Sau khi bà TưXê qua đời, quán được các thành viên trong gia đình bà tiếp quản duy trì đếnbây giờ.
Quán chỉ mở cửa từ 6h sáng đến10h trưa là nghỉ. Chỉ cần bỏ ra 30.000 đến 50.000 đồng du khách có thể thưởngthức món đặc sản tuyệt vời này.
Theo bà Ngô Thị Thanh Mai, ngườigốc Campuchia chủ quán bún Num bo chóc, món ăn nổi tiếng này được làm từ nguyênliệu chính là thịt cá lóc trắng được đánh bắt từ biển Hồ. Ngoài ra món ăn nàykhông thể thiếu được nguyên liệu nước mắm bò hốc được chan với thịt cá lóc tháikhúc rồi một chút nghệ tươi băm nhỏ mang màu vàng sóng sánh khiến tô bún càngthêm hấp dẫn và mang nét đặc trưng rất riêng của đất nước Campuchia. Bún Num bochóc được ăn kèm với đậu đũa, bông súng, bông điên điển sẽ làm tăng thêm hươngvị của món ăn.
Món Num bo chóc được rất nhiều thực khách yêu thích |
Chính hương vị đặc trưng tuyệtvời đó mà quán bún Num bo chóc Tư Xê thu hút hàng chục lượt thực khách mỗingày.
“Tình cờ trong một lần vào chợmình thấy quán có bảng hiệu bún Num bo chóc nên tò mò vào ăn thử. Không ngờ lầnđầu tiên thưởng thức món bún đặc biệt này, mình bị thuyết phục hoàn toàn bởihương vị ngọt ngào từ những món ăn kèm bông súng, bông điên điển của món ăn”-chị Lưu Thị Minh, trú quận 3 cho biết.
Khu chợ Campuchia còn nổi tiếngvới nhiều món chè đặc sản của người địa phương mang sang Việt Nam. Quán chè củabà Nguyễn Thị Có nằm lẩn khuất trong một góc nhỏ của chợ.
Bà Có cho hay những năm 1970bà đã theo mẹ phụ bán chè ở chợ này rồi. Vừa làm vừa học hỏi, cách nấu chè, chếbiến phối hợp các nguyên liệu, sau khi mẹ không còn sức khỏe bà tiếp tục côngviệc duy trì quán chè này.
Món bánh bí đỏ |
Nhìn những khay đựng đầy cácloại chè có nguồn gốc từ Campuchia, nhiều thực khách đi qua bị “níu chân” bởihương thơm và màu sắc sặc sỡ của những món chè này. Quán chè của bà có hiện cótrên dưới 10 loại chè khác nhau như chè trứng, chè hột me, chè xôi, chè chuối,bánh bí đỏ….
Giá mỗi loại chè cũng rấtbình dân chỉ từ 7000 đồng đến 20.000 đồng cho mỗi loại.
Bà Có tâm sự: “Mình bán chècũng chỉ với mong muốn giữ gìn hương vị quê hương ở đây thôi chứ buôn bán lờilãi đâu có là bao so với công sức mình bỏ ra. Thấy người đến ăn rồi tấm tắckhen ngon là mình vui rồi”.
Quán chè Campuchia của bà Có luôn là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách |
Ngoài ra khu chợ cũng bán nhiềuloại bánh được đổ bằng khuôn đất sét, bánh lọt nấu bằng nước dừa, lá dứa đườngphèn….
Hiện nay, ngoài những ngườibuôn bán có gốc gác từ Campuchia khu chợ này còn có nhiều người là người Việtbán rau củ, hải sản tại khu chợ. Họ cùng nhau buôn bán trong trật tự và luônluôn giúp đỡ lẫn nhau tạo nên một không khí thoải mái, vui vẻ ở khu chợ đặc biệtnày.