Rúng động vụ nữ sinh Hải Dương bị thầy giáo sàm sỡ nhiều lần: Bố mẹ bảo vệ con khỏi nguy cơ xâm hại thế nào?

Một thầy giáo ở Hải Dương bị tố nhiều lần có hành vi sàm sỡ nữ sinh khiến em này gặp vấn đề tâm lý nghiêm trọng. Vụ việc hiện đang làm nhiều phụ huynh phẫn nộ và lo lắng cho con cái của mình khi tới trường.

Những vụ xâm hại trẻ em luôn khiến dư luận phẫn nộ, đặc biệt là khi nó xảy ra trong môi trường giáo dục. Mới đây, vụ gia đình ở Hải Dương tố cáo một thầy giáo dạy văn nhiều lần sàm sỡ con gái mình khiến nữ sinh lớp 9 này bị ảnh hưởng lớn đến tâm lý, nhiều lần cắt tay, cắt đùi... đã gây rúng động trong dư luận xã hội.  

Bên cạnh sự bức xúc và mong muốn cơ quan chức năng xử lý đúng người đúng tội, nhiều người chỉ ra nguyên nhân vụ việc một phần do các em học sinh thiếu kiến thức tự bảo vệ bản thân, không có kỹ năng lên tiếng hay cầu cứu khi gặp những hành vi xâm hại.

{keywords}
Trường THCS Lê Lợi - nơi vừa xảy ra vụ thầy giáo sàm sỡ nữ sinh.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Phương Anh (ĐH Sư phạm Hà Nội) thì để phòng chống xâm hại trẻ em, ngay từ khi các em còn nhỏ (khoảng từ 3 - 6 tuổi), cha mẹ, thầy cô giáo cần trang bị cho các em nhận thức cơ bản về giới tính, những bộ phận nhạy cảm mà người lớn cũng không được chạm vào, không được đi với người lạ, không chơi với người lạ… Đây là việc làm rất cần thiết, tạo tiền đề quan trọng giáo dục ý thức tự bảo vệ chống xâm hại của các em nhưng lại ít được cha mẹ người Việt và nhà trường quan tâm.

Ở giai đoạn tiểu học (từ 6 - 11 tuổi), nhà trường và cha mẹ cần quan tâm giáo dục giới tính, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ, trong đó cần chú trọng đến các kỹ năng xử lý những tình huống bị xâm hại tình dục hoặc nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Trong khi đó, một thực tế hiện nay, hầu hết các trường tiểu học, việc giáo dục những kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ là rất hạn chế hoặc thực hiện một cách hình thức.

Ở lứa tuổi học sinh cấp 2 (11 - 16 tuổi) và cả ở giai đoạn vị thành niên (từ 16 - dưới 18), việc tiếp tục trang bị cho các em các kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục phức tạp hơn là một việc rất cần thiết mà nhà trường và gia đình cần quan tâm hơn để hạn chế những nạn nhân của các vụ xâm hại.

“Ngoài trang bị kiến thức nhận biết mình gặp nguy cơ xâm hại, các em cũng cần được trang bị việc cảnh báo để kẻ xâm hại e ngại không dám thực hiện hành vi xâm hại với mình.

Sau đó, có thể nhờ người giúp đỡ bằng cách sẵn sàng tâm sự với cha hoặc mẹ về hành vi bất thường của kẻ xâm hại, nhờ cha mẹ can thiệp để ngăn chặn hành vi của kẻ xâm hại.

Một tâm lý thông thường là những nạn nhân của các vụ xâm hại đa số không dám lên tiếng mà im lặng tự hành hạ bản thân. Chính vì thế, người lớn cần trang bị kỹ năng về bảo vệ trẻ em nhất là với nữ sinh.

Về phía bố mẹ, nếu thấy con có vấn đề bất ổn tâm lý, có các hành vi tự làm hại bản thân thì can thiệp ngay. Hãy làm bạn với con để con có thể trải lòng và cho con thấy dù có chuyện gì thì luôn có bố mẹ ở bên để trẻ yên tâm.

Ngoài ra, nếu vấn đề nặng hơn thì cũng cần những phương pháp trị liệu tâm lý phù hợp giúp nạn nhân bình ổn hoàn toàn”, chuyên gia Phương Anh nói.

{keywords}
Nữ sinh nhiều lần cắt tay sau khi bị thầy giáo sàm sỡ.

Trước đó, theo thông tin từ Công an TP Chí Linh (Hải Dương), đơn vị vừa tiếp nhận thông tin về trường hợp một giáo viên trường THCS Lê Lợi (xã Lê Lợi, TP Chí Linh) bị tố có hành vi xâm hại một nữ sinh lớp 9 trên địa bàn.

Theo đó, trong đơn thư gửi cơ quan chức năng, một phụ huynh trú tại xã Lê Lợi đã tố thầy giáo dạy văn xâm hại con gái 15 tuổi, là học sinh lớp 9.

Cụ thể, nữ sinh này nhiều lần bị thầy N.V.H. (47 tuổi, giáo viên chủ nhiệm) thực hiện hành vi xâm hại trong năm học 2021 - 2022. Trong đó, thầy giáo H. đã nhiều lần sờ ngực, sờ đùi và vùng nhạy cảm của nữ sinh. Việc làm này không chỉ diễn ra trên lớp mà còn ở cả các buổi học thêm.

Đáng chú ý, khi xảy ra sự việc, nữ sinh đã nhiều lần tỏ thái độ phản ứng nhưng thầy giáo H. đã đưa việc học hành và gia đình ra để đe dọa nữ sinh.

Gia đình nữ sinh cho biết, do ảnh hưởng sự việc trên, nhiều lần con gái đã dùng dao tự cắt vào tay, vào đùi mình với ý định tự tử. Hiện trên cơ thể em vẫn còn nhiều vết sẹo.

Theo bản tường trình ngày 8/7, giáo viên H. thừa nhận từ tháng 10-2021 đến ngày 26-5-2022, đã nhiều lần dùng tay chạm vào ngực nữ sinh trên và một nữ sinh khác. Đồng thời người này cũng thừa nhận đã dùng lời lẽ lăng mạ và đe dọa các em để che giấu hành vi.

Theo thông tin từ ban giám hiệu Trường THCS Lê Lợi và cơ quan điều tra, với mức độ nghiêm trọng của vụ việc, nhà trường và cơ quan chức năng đang tích cực phối hợp để điều tra làm rõ sự việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Từ vụ bé gái bị giáo viên dâm ô, xâm hại: Bố mẹ phải tránh 'mất bò mới lo làm chuồng'?

Từ vụ bé gái bị giáo viên dâm ô, xâm hại: Bố mẹ phải tránh 'mất bò mới lo làm chuồng'?

Những ngày qua liên tục xuất hiện các vụ việc học sinh bị giáo viên sàm sỡ, dâm ô khiến dư luận không khỏi bức xúc.

* Đề nghị không copy bài viết khi chưa được Infonet chấp thuận bằng văn bản!

Hoàng Thanh

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !