Rửa tiền trong lĩnh vực chứng khoán: Giá trị nào báo cáo là phù hợp?

Theo quy định của Luật Phòng chống, rửa tiền, giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên thì phải báo cáo Cục Phòng chống rửa tiền.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, đối với thị trường chứng khoán, mỗi ngày, một nhà đầu tư có thể thực hiện hàng trăm, thậm chí hàng nghìn giao dịch có trị giá lên đến hàng tỷ đồng thì quy định này có thể sẽ cản trở dòng vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Tháng 12/2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 31/2014/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2013/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện một số quy định về phòng, chống rửa tiền. Theo đó, chuyển tiền điện tử từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo.

Cụ thể, tổ chức tài chính được phép thực hiện dịch vụ thanh toán trong nước, quốc tế phải báo cáo Cục Phòng, chống rửa tiền từng giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước có mức giá trị từ 500 triệu đồng trở lên hoặc ngoại tệ có giá trị tương đương và giao dịch chuyển tiền điện tử quốc tế ra vào Việt Nam có mức giá trị từ 1.000 đô la Mỹ trở lên hoặc bằng ngoại tệ khác có giá trị tương đương.

Đối với các giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước thì tổ chức tài chính phát lệnh chuyển tiền phải báo cáo và có trách nhiệm thu thập đầy đủ thông tin về cá nhân, tổ chức phát lệnh chuyển tiền. Tổ chức tài chính phục vụ người thụ hưởng có trách nhiệm thu thập đầy đủ thông tin về cá nhân, tổ chức thụ hưởng theo quy định và báo cáo Cục Phòng, chống rửa tiền khi được yêu cầu.

Rửa tiền trong lĩnh vực chứng khoán: Giá trị nào báo cáo là phù hợp? - ảnh 1

Ảnh: Internet

Mức nào là hợp lý?

Ông Nguyễn Văn Thi, Giám đốc Công ty luật Brandco cho rằng, nhà đầu tư chứng khoán có thể giao dịch hàng tỷ đồng mỗi ngày, nếu theo quy định, giao dịch có giá trị từ 500 triệu đồng  là phải báo cáo, điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp chứng khoán phải thêm nghĩa vụ phải báo cáo, kéo theo việc các công ty chứng khoán sẽ phát sinh đầu việc và gây phiền nhiễu tới các nhà đầu tư nếu nhà đầu tư biết.

Ông Phạm Thanh Bình, Giám đốc Cty Luật Hồng Hà cũng cho rằng, quy định này sẽ làm tăng biên chế, tăng công tác báo cáo, thống kê số liệu, dữ liệu của các công ty chứng khoán, đồng thời tạo tâm lý ức chế cho nhà đầu tư.

Theo nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán chia sẻ, quy định này sẽ cản trở dòng tiền đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán vì mỗi ngày, một nhà đầu tư thực hiện ít nhất trên dưới 1 tỷ đồng. Còn con số vài trăm đến 500 triệu đồng thì rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ họ mua đi, bán lại liên tục trong ngày là bình thường.

Chính vì vậy, theo ông Bình, nên có quy định mềm trong từng thời kỳ và có thể giao cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) căn cứ vào số lượng và trị giá giao dịch trong từng thời kỳ.

“Trong giai đoạn thị trường chứng khoán khởi sắc, chỉ số Vn-Index lên cao thì có thể đưa giá trị giao dịch cần phải theo dõi lên cao, ngược lại đối với giai đoạn thị trường trầm lắng thì cần có sự điều chỉnh, đưa xuống mức thấp, có như vậy mới phù hợp. Điều này cũng có tác dụng khuyến khích các nhà đầu tư tham gia vào thị trường”.

Nguyễn Hải

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !