Rớt đại học vì hạnh kiểm

Ngày 13/9, tin từ Đại học Sư phạm - Đại học Huế cho biết, trường này vừa phát hiện khoảng 15 trường hợp thí sinh đã nhận giấy báo nhập học nhưng trở thành trượt do vướng hạnh kiểm trung bình thời học THPT.

Tiếp xúc với phóng viên, hầu hết thí sinh đã đỗ vào các ngành Sư phạm tại Huế nhưng bị trượt này cho biết, các em không rõ quy định riêng về hạnh kiểm trước khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển. Đây là những trường hợp đỗ đại học rồi lại bị đánh trượt mới nhất vì vấn đề hạnh kiểm tại Đại học Huế, ngoài 34 thí sinh trước đó cũng bị rớt đại học, do sai sót về cộng điểm ưu tiên.

Rớt đại học vì hạnh kiểm - ảnh 1

Theo học bạ, thí sinh Thân Thị Nguyên Bình bị hạnh kiểm trung bình năm lớp 10.

Trước đó, vào ngày 26/8, thí sinh Thân Thị Nguyên Bình (SN 1997, trú tại Phong Điền, TT-Huế) nhận được giấy báo trúng tuyển của Đại học Huế. Bình cùng gia đình, người thân, họ hàng rất vui mừng, tổ chức liên hoan, nhưng đến ngày vào trường nhập học thì em nhận được thông báo trượt đại học, do có một trong ba năm học THPT bị hạnh kiểm trung bình. Thí sinh Bình đăng ký xét tuyển vào ngành Giáo dục Mầm non - Đại học Sư phạm Huế, với điểm các môn thi THPT gồm Toán 3,5 điểm, Ngữ Văn 7,5, thi năng khiếu khối M 6,5 (tổng điểm dự tuyển là 18,5, bao gồm cả điểm ưu tiên khu vực).

“Trong ba năm THPT, em bị hạnh kiểm trung bình lúc lớp 10, do vi phạm quy chế thi. Đến lúc làm hồ sơ đăng ký vào ngành Giáo dục Mầm non của Đại học Sư phạm Huế, em không hề hay biết năm nay trường có quy định về hạnh kiểm khi xét tuyển. Trước đó, em không hề được tiếp xúc với quy định này và cũng không được các thầy cô ở trường THPT phổ biến, hướng dẫn”, thí sinh Bình cho biết.

Tương tự, nhiều trường hợp khác dù đã nhận giấy báo trúng tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Huế nhưng cũng được thông báo bị trượt vào thời điểm đến làm thủ tục nhập học giống như Bình, do bị hạnh kiểm trung bình. “Tôi mong nhà trường xem xét lại, vì một khi con em chúng tôi đã nằm trong danh sách trúng tuyến NV1 thì không thể đăng ký xét tuyển ở các NV2 và NV3 nữa”, một phụ huynh tha thiết đề nghị.

Theo xác nhận của ông Lê Anh Phương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Huế, hiện trường này có khoảng 15 thí sinh đã nhận giấy báo trúng tuyển vào các khối ngành sư phạm, nhưng khi làm thủ tục nhập học lại nhận thông báo rớt do không đạt yêu cầu về hạnh kiểm. 

“Cũng giống các trường sư phạm trọng điểm khác trong cả nước, năm nay, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế có những nét mới trong tuyển sinh. Cụ thể, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành sư phạm đều phải đạt hạnh kiểm 3 năm loại khá trở lên. Quy định mới này đã được trình lên Bộ GD&ĐT và đã được duyệt”, ông Phương giải thích. Ông Phương còn khẳng định, theo quy định mới, các thí sinh có hạnh kiểm THPT trung bình chắc chắn không thể trúng tuyển vào Đại học Sư phạm Huế.

Một cán bộ có kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh đại học cho rằng, đây là năm đầu tiên áp dụng quy định mới đối với tuyển sinh ngành Sư phạm, lẽ ra bộ phận tuyển sinh của Đại học Huế cần mời các thí sinh đăng ký xét tuyển ngành này mang hồ sơ đến để trực tiếp đối chiếu, trước khi gửi giấy báo trúng tuyển cho các em, nhằm tránh gây ra những phiền phức, thất vọng cho thí sinh và người nhà như hiện nay. Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thực tế, một số trường đại học lân cận cũng đã áp dụng cách đối chiếu này.

Theo xác nhận của ông Lê Anh Phương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Huế, hiện trường này có khoảng 15 thí sinh đã nhận giấy báo trúng tuyển vào các khối ngành sư phạm, nhưng khi làm thủ tục nhập học lại nhận thông báo rớt do không đạt yêu cầu về hạnh kiểm.

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !