Rộn ràng phong trào đổi rượu lấy... máy tính

Phong trào “đổi rượu...lấy máy vi tính” ở xã Ga Ry, huyện Tây Giang đã làm thay đổi hẳn cung cách, hiệu quả làm việc ở một xã vùng biên giới.
Bớt “chi” sau hội họp

“Đến cuối năm 2010, Đảng ủy, UBND xã và các phòng ban trực thuộc vẫn chưa có một máy vi tính nào, mọi công việc đều phải xử lý bằng tay, rất mất thời gian, lại không hiệu quả. Điều này làm tôi rất trăn trở, muốn làm gì đó để đóng góp cho địa phương, cho cán bộ xã nơi đây” - Phó Bí thư Đảng ủy xã Ga Ry Trịnh Minh Chúc chia sẻ.

Ông Trịnh Minh Chúc vốn là Đại úy Biên phòng được tăng cường về Ga Ry từ giữa năm 2010. Là một cán bộ biên phòng, ông hiểu rõ lợi ích của máy vi tính khi áp dụng vào công việc. Tuy nhiên, đến thời điểm ông được tăng cường về, xã vẫn chưa có một máy vi tính nào, đồng nghĩa với việc cán bộ nơi đây hoàn toàn không biết về cách sử dụng máy tính. “Đây là bài toán khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều. Hơn ai hết, tôi hiểu rõ chỉ có máy vi tính mới giúp cán bộ nơi đây xử lý công việc nhanh gọn, hiệu quả, và hơn hết là có thể tiếp xúc với những kiến thức mới qua mạng internet” - ông Chúc nói.

Rộn ràng phong trào đổi rượu lấy... máy tính - ảnh 1

Phó Bí thư Đảng ủy xã Ga Ry - Trịnh Minh Chúc hướng dẫn cán bộ xã những kiến thức cơ bản về tin học.


Từ suy nghĩ đó, ông Chúc mạnh dạn đề xuất huyện hỗ trợ 2 máy vi tính để phục vụ cho xã và được chấp nhận. Đó là bước đệm đầu tiên để cán bộ thấy được sự hiệu quả của máy vi tính. Biết xã có một nguồn chi thường xuyên cho các cuộc hội họp, ông Chúc đã đề xuất tiết giảm những chi phí này để dành số tiền đó mua máy vi tính phục vụ cho công việc. “Tôi đưa ra đề nghị này, lúc đầu còn có người nói ra nói vào, nhưng đến khi thực hiện, thấy sự hữu ích của máy vi tính, mọi người hoàn toàn ủng hộ” - ông Chúc tâm sự.

Giảm rượu bia

Không chỉ tiết giảm chi tiêu sau hội họp ở cơ quan, chuyện “đổi rượu lấy máy vi tính” cũng bắt đầu trở thành phong trào trong cán bộ và nhân dân. “Trong văn hóa giao tiếp, người dân Ga Ry vốn rất coi trọng việc mời nhau chén rượu, như “miếng trầu là đầu câu chuyện” của người miền xuôi vậy. Có uống với nhau chén rượu thì mới cởi mở tấm lòng, không uống là xem như không tôn trọng họ. Nhưng giờ đây, suy nghĩ đó đã không còn nặng nề, chủ khách không còn ép nhau chén rượu, ly bia mà đã biết tiết kiệm để đủ tiền mua máy vi tính” - ông Chúc nói thêm. Phong trào “đổi rượu lấy máy vi tính” ở Ga Ry dần hình thành. “Trước đây, người dân sử dụng rất nhiều rượu bia, ngay cả bản thân tôi cũng vậy. Nhưng sau khi thấy được lợi ích từ việc tiết kiệm chi phí để mua máy vi tính, nhiều người đã không còn sử dụng rượu bia như trước nữa mà để dành số tiền đó mua máy vi tính riêng cho mình” - anh Ploong Anh, phụ trách kế toán xã Ga Ry cho biết. Bản thân Ploong Anh cũng đã mua được máy vi tính từ tiền tiết kiệm rượu bia để phục vụ công việc cơ quan và nhu cầu của gia đình.
Rộn ràng phong trào đổi rượu lấy... máy tính - ảnh 2

Từ việc tiết kiệm chi tiêu sau hội họp, giảm rượu bia, các phòng ban ở xã Ga Ry và cá nhân cán bộ, nhân dân mua được máy vi tính phục vụ công việc cũng như đời sống.


“Không chỉ vận động cán bộ, người dân ít sử dụng rượu bia để dành tiền mua máy vi tính, chúng tôi còn quy định mỗi phòng, ban đều phải thực hiện chính sách tiết kiệm này. Như Mặt trận của xã, mỗi năm được phân bổ 17 triệu đồng nhưng cũng đã tiết giảm chi tiêu để dành tiền mua máy vi tính. Nhờ đó, tất cả các phòng ban ở xã đến nay đều có máy tính phục vụ công tác chuyên môn” - ông Trịnh Minh Chúc nói thêm.

Thiết thực

Sau khi phòng ban hoặc cá nhân nào tiết kiệm đủ tiền mua được máy vi tính, đích thân Phó Bí thư Đảng ủy xã Trịnh Minh Chúc sẽ trực tiếp giảng dạy những kiến thức cơ bản về tin học, cách sử dụng và từng bước nâng cao ứng dụng trên máy cho từng người. “Trước đây, mỗi khi soạn thảo văn bản, chúng tôi đều phải viết bằng tay, rất vất vả. Nay có máy vi tính rồi, công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn, ai cũng đồng tình ủng hộ” - ông Ríah Nhóop, Chủ tịch UBND xã Ga Ry cho hay.

Với cách làm trên, hiện nay toàn xã Ga Ry đã có 32 máy vi tính, trong đó các cơ quan của xã có 24 máy. “Chính sách tiết kiệm, phổ cập tin học vào công việc cho cán bộ xã đã nâng cao hiệu quả công tác. Mô hình này được huyện ủy đánh giá rất cao. Chúng tôi đã liên hệ với nhà mạng Viettel để đưa internet về xã, qua đó giúp cán bộ tiếp cận với thế giới bên ngoài, nâng cao kiến thức chuyên môn, sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật để không chỉ hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ mà còn có thể đưa kiến thức về sản xuất chăn nuôi, y tế cộng đồng, bảo vệ môi trường... đến với người dân” - ông Hồ Xuân Danh, Bí thư Đảng ủy xã Ga Ry nói.

Theo Nguyễn Dương/Báo Quảng Nam
Tiêu đề do BTV Infonet đặt lại

Khách Tây kinh ngạc vì ăn 3 bữa một ngày ở Việt Nam chưa hết 50.000 đồng

Để tăng "độ khó" cho trải nghiệm xem chi tiêu ở Việt Nam rẻ cỡ nào, vị khách Tây thử thách cầm 50.000 đồng ăn 3 bữa trong một ngày ở thành phố được cho là đắt đỏ nhất nơi đây và bất ngờ với kết quả nhận được.

Giật mình gã thợ hồ 'khoe hàng' sau 1 cuộc gọi, ra sức gạ gẫm quý bà

H. nói bản thân thường bán dâm vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Cuối tuần, H. làm tại các công trình xây dựng.

Xây dựng đô thị giảm nhựa ở Rạch Giá

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do Cục Biển và Hải đảo và Tổ chức WWF - Việt Nam đồng triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ TP. Rạch Giá hoàn thành mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm ký cam kết.

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Đang cập nhật dữ liệu !