Rất khó xác định rửa tiền bằng vàng
Vàng là một loại tiền tệ được chấp nhận và vẫn ổn định về giá trị, bất chấp những biến động trên các thị trường tài chính toàn cầu. Theo báo cáo của tịch Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền (AFTA),việc thực thi pháp luật đối với tài sản vàng còn thấp đã dẫn đến việc vàng trở nên hấp dẫn trong mắt tội phạm rửa tiền.
Theo ATFA, các tổ chức tội phạm rửa tiền thường sử dụng chiêu thức dùng tiền thu lời bất chính (chẳng hạn như ma túy, buôn lậu, tham nhũng…) để chuyển sang vàng. Vàng sau đó bán cho nhiều người khác, số tiền từ việc bán vàng được chuyển cho một bên thứ ba. Với chu trình này, các đối tượng đã hoàn thành chu trình rửa tiền.
Báo cáo của AFTA cho hay, nhiều giao dịch liên quan đến vàng được giao dịch dưới dạng nặc danh, với ít hoặc không có hồ sơ xác định người bán, hoặc người mua. Điều này khiến các cơ quan thực thi pháp luật có ít thông tin hỗ trợ họ để xác định nguồn gốc của vàng hay danh tính của người bán vàng.
Lý giải cho việc vàng được xem như phương tiện để thực hiện hành vi rửa tiền, AFTA cho rằng do giá trị vốn có của vàng và khả năng thanh toán trên toàn thế giới, vàng thường được xem như là một sự thay thế cho tiền mặt để giải quyết các khoản nợ và phân phối lợi nhuận từ hoạt động tội phạm.
Một cuộc điều tra của cảnh sát Ấn Độ về một tổ chức ma túy được tổ chức tinh vi và được xác định kẻ cầm đầu là một cựu Giám đốc ngân hàng. Ông ta bị nghi ngờ đã tham gia tài trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất số lượng lớn cần sa và các chất kích thích khác với giá trị lên đến nhiều triệu đô la Mỹ. Đường dây này được liên kết với một số tội phạm ma túy khét tiếng.
![]() |
Ảnh: Minh họa |
Tổ chức này bị nghi ngờ đã rửa tiền thu được từ ma túy thông qua việc mua, bán vàng và thông qua cờ bạc. Nhà chức trách tin rằng các nghi phạm sử dụng tiền mặt để mua vàng với một mức giá thấp hơn giá thị trường, sau đó bán vàng cho các doanh nghiệp không liên quan và tuyên bố doanh thu là hợp pháp.
Những người tham gia trong đường dây được trả công rất cao và nhận được phần thưởng tự chọn là ma túy hoặc vàng. Một công nhân đã được trả tổng cộng 250.000 AUD tiền mặt, ma túy và vàng trong 4 năm ông tham gia vào các hoạt động trong đường dây.
Không chỉ được các băng đảng ma túy lựa chọn, theo AFTA, vàng còn được sử dụng để trao đổi giá trị trong giao dịch tham nhũng. Theo số liệu của Cục điều tra Ấn Độ, có trường hợp một giao dịch tham nhũng bị phanh phui với tang vật lên đến 10 kg vàng được tiếp nhận bởi vợ của một quan chức.
Trên các thị trường tiền tệ, vàng là một tài sản được dùng để giảm thiểu rủi ro và ổn định lợi nhuận cho khoản đầu tư. Đối với các nhà đầu tư vừa và nhỏ, việc buôn bán vàng dễ dàng hơn so với các công cụ tài chính phức tạp. Hơn nữa, tài sản vàng không dễ bốc hơi so với hầu hết các tài sản khác, đặc biệt là cổ phiếu.
Theo kết quả khảo sát của Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương về phòng, chống rửa tiền (APG), phần lớn các hoạt động rửa tiền và hành vi phạm tội liên quan đến thị trường vàng có liên quan đến thương mại quốc tế và trong nước.
Với đặc tính dễ làm tan chảy, vàng thỏi được chuyển đổi thành các hình dạng khác nhau để che giấu. APG cho biết, vàng thường được ngụy trang như đồ lưu niệm, các loại hạt, khóa và bu lông…