Ra mắt trung tâm phục hồi bảo tồn món ăn thất truyền Việt Nam

Ngày 7/4, tại Hà Nội đã ra mắt Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, đây là nơi gìn giữ và phát huy những tinh hoa trong từng món ăn, thức uống của quê hương, duy trì và phát triển các món ăn thất truyền Việt Nam.

Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam (Vietnam Culinary Conservation, Research and Development Center, gọi tắt là CRDC), có trụ sở chính tại địa chỉ số 18 Trương Định (phường 6, quận 3, TPHCM) và được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép hoạt động.

Ra mắt trung tâm phục hồi bảo tồn món ăn thất truyền Việt Nam - ảnh 1

Buổi ra mắt trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam

Về cơ cấu chuyên môn, Trung tâm gồm Hội đồng tư vấn ẩm thực và 4 ban chuyên môn nghiệp vụ: Ban nghiên cứu sưu tầm món ăn Việt, Ban nghiên cứu dinh dưỡng món ăn Việt, Ban phát triển ẩm thực và Ban truyền thông - đối ngoại. Trung tâm hoạt động dưới sự hướng dẫn và quản lý trực tiếp của Hiệp hội Du lịch TPHCM theo ủy nhiệm của Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

Trong thời gian tới, Trung tâm chú trọng xây dựng và tổ chức các chuyên đề nghiên cứu đối với một số món ăn, thức uống đặc trưng của Việt Nam nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam.

Bên cạnh việc tìm hiểu, nghiên cứu tính dinh dưỡng của từng món ăn, thức uống Việt theo phương châm “ngon và lành”; định chuẩn món ăn cho các sự kiện tầm quốc gia đồng thời lựa chọn ẩm thực phục vụ quảng bá, thu hút khách du lịch theo từng phân khúc; Trung tâm sẽ thực hiện khảo sát, lập danh mục và thu thập thông tin về các loại món ăn, thức uống của đất nước; sưu tầm, khôi phục, tiếp tục duy trì và phát triển các món ăn, thức uống thất truyền, các lễ hội ẩm thực dân gian, các làng nghề truyền thống cũng như thúc đẩy việc chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực ẩm thực tại Việt Nam.

Trung tâm cũng phối hợp tổ chức các khóa đào tạo và thi xác định bậc kỹ thuật nghề nấu ăn và làm bánh, tạo điều kiện thuận lợi cho các đầu bếp Việt ra nước ngoài làm việc; tổ chức các sự kiện, hội chợ, triển lãm nhằm xúc tiến và quảng bá ẩm thực Việt trong nước và quốc tế; kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành, phối hợp với địa phương xây dựng, triển khai các tour tuyến du lịch ẩm thực, tham quan vùng nguyên liệu và các khóa học nấu món ăn Việt…

Hiện nay, Trung tâm đang xây dựng website bằng tiếng Anh và tiếng Việt nhằm cung cấp thông tin về ẩm thực Việt cho người dân và du khách, xây dựng một cách nhìn toàn diện về ẩm thực Việt Nam. Trang web sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 8-2017.

Huy Phạm

Châu Bùi bức xúc khi bị quay lén trong nhà vệ sinh nữ

Chiều 23/6, Châu Bùi đã trở thành nạn nhân của hành vi quay lén tại một studio nổi tiếng ở Quận 3, TPHCM. Sự việc xảy ra trong buổi thử đồ cho một nhãn hàng.

Chuyên gia giáo dục: Một vài khoá tu không thể thay đổi hành vi của trẻ

Cha mẹ đừng lầm tưởng rằng những giá trị, thói quen hành vi tốt của trẻ có thể hình thành ngay sau vài ngày ngồi nghe thuyết trình, sinh hoạt, tụng kinh, thực hành chú tâm theo kiểu nhà chùa.

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !