Quốc gia có một nửa tội phạm ấu dâm thoát án tù giam

Quan điểm khoan dung của các thẩm phán được cho cần phải thay đổi, khi mà một nửa tội phạm ấu dâm ở Hàn Quốc không phải thi hành án tù giam.

Tại Hàn Quốc, khoảng một nửa đối tượng phạm tội tấn công tình dục nhằm vào trẻ em và người khuyết tật mà đa phần là tội phạm lạm dụng trẻ em đã thoát án tù giam hay nói cách khác là hưởng án treo.  

Korea Herald đưa tin theo dữ liệu của Tòa án Tối cao Hàn Quốc được nghị sĩ Jang Dong-hyeok của đảng Sức mạnh Quốc dân công bố hôm 4/10, 42% đối tượng phạm tội tấn công tình dục nhằm vào người khuyết tật trong khoảng thời gian từ năm 2016 – 2020 và 50,3% đối tượng phạm tội tấn công tình dục trẻ em dưới 13 tuổi đã được hưởng án treo. 

Những kẻ phạm tội ấu dâm có nguy cơ cao tái phạm. (Ảnh minh họa)

Cũng trong ngày 4/10, dẫn số liệu của Tòa án Tối cao và Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, nghị sĩ Kwon Chil-seung thuộc đảng Dân chủ cầm quyền, cho biết trong số 565 đối tượng lạm dụng trẻ em bị phạt tù hoặc bị bắt giữ từ năm 2018 – 2021 có 381 người tương đương 67,4% được hưởng án treo. 

Theo luật hiện hành, tòa án Hàn Quốc có thể phạt tù treo đối với những bị cáo bị phạt tù dưới 3 năm hoặc bị phạt chưa tới 5 triệu won (3.500 USD) sau khi cân nhắc nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ như mối quan hệ giữa bị cáo với nạn nhân. Mục đích là để tạo cơ hội cho bị cáo ăn năn hối lỗi và cải tạo, song nguy cơ tái phạm tội được xem vẫn ở mức cao. 

Trong năm nay, Ủy ban Quyết định Hình phạt của Hàn Quốc đã cho bổ sung thêm các tiêu chuẩn và điều kiện để thi hành án treo đối với 6 trường hợp phạm tội lạm dụng trẻ em và tấn công tình dục. Bản án kiến nghị đối với tội lạm dụng trẻ em và giết người có thể tăng lên tối đa là 22 năm và 6 tháng tù. Ngoài ra, quy định mới còn cho phép thẩm phán phạt tù chung thân đối với những người phạm phải các tội danh trên. 

Đối với tội phạm tấn công tình dục, Ủy ban Quyết định Hình phạt của Hàn Quốc kiến nghị không áp dụng án tù treo với những đối tượng đột nhập vào nhà để thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, độ tuổi của người phạm tội cũng không được đưa vào danh mục các yếu tố để cân nhắc án tù treo. 

Dù nhiều hình phạt mạnh tay hơn đã được ban hành, song nhiều người Hàn Quốc vẫn cho rằng tòa án còn quá khoan dung với kẻ phạm tội. 

“Tỷ lệ tuyên án treo vẫn ở mức cao. Mức độ nhận thức của tòa án vẫn chưa theo kịp ý kiến của dư luận. Lạm dụng trẻ em dường như đang tái diễn và xảy ra thường xuyên hơn”, ông Kwon nhấn mạnh.

Ông Lee Chang-hyun, Giáo sư luật hình sự tại Trường Luật thuộc Đại học Hankuk, nhận định trách nhiệm cuối cùng nằm ở các thẩm phán. 

“Ủy ban Quyết định Hình phạt có thể kiến nghị mức phạt nặng hơn, nhưng tòa án vẫn có quyền tuyên án treo. Tư tưởng khoan dung của các thẩm phán cần phải thay đổi”, ông Lee nói. 

Trước đó, hôm 22/9, Bộ Tư pháp Hàn Quốc tuyên bố kế hoạch mở rộng “giam giữ và điều trị y tế” đối với các đối tượng phạm tội tấn công tình dục trẻ em. 

Theo kế hoạch, "giam giữ và điều trị y tế" nhắm tới việc đưa đối tượng phạm tội có nguy cơ cao tái phạm như tội phạm ái nhi hoặc nghiện ma túy vào giam giữ tại các cơ sở của nhà nước, đồng thời cung cấp hỗ trợ điều trị tâm  lý. 

Luật hiện hành tại Hàn Quốc quy định tội phạm tình dục bị rối loạn tâm lý như mắc chứng ái nhi có thể bị phạt tù lên tới 15 năm. Ái nhi chỉ những người có sở thích và ham muốn tình dục đối với trẻ em tiền dậy thì hoặc mới dậy thì và thông thường ở dưới 12 tuổi. Ở nước ngoài, ái nhi được xếp vào dạng bệnh lý. Trên thực tế, không phải người ái nhi nào cũng có hành vi xâm hại trẻ em. Nhưng cái đưa những đối tượng này vào tù chính là hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Những thay đổi trong bộ luật sẽ cho phép tòa án thi hành “giam giữ và điều trị y tế” đối với các đối tượng phạm tội tấn công tình dục với trẻ dưới 13 tuổi và đã bị tuyên án. Đáng nói, thời gian “giam giữ và điều trị y tế” có thể kéo dài vô thời hạn trong trường hợp phạm nhân mắc chứng ái nhi và có nguy cơ cao tái phạm tội. 

Việc Bộ Tư pháp Hàn Quốc quyết định sửa đổi luật để ngăn tình trạng tái phạm tội xuất phát từ mối lo của dư luận nước này liên quan tới trường hợp phạm nhân Kim Geun-sik sắp ra tù. Đối tượng Kim từng phạm tội hiếp dâm 10 trẻ vị thành niên và lĩnh án 15 năm tù. Vào giữa tháng này, Kim sẽ được ra tù. 

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc ghi nhận nhiều vụ án tấn công tình dục trẻ em nghiêm trọng gây hoang mang lớn trong dư luận. Điển hình, tên tội phạm Cho Du-sun, kẻ từng phải lĩnh án 12 năm tù vì tội bắt cóc và cưỡng hiếp dã man một bé gái (8 tuổi) vào năm 2008, cũng đã được ra tù vào năm 2020. Dư luận Hàn Quốc từng tranh cãi về việc chính phủ có nên thả kẻ phạm tội nguy hiểm như Cho hay không, và chính quyền cần có kế hoạch để bảo vệ cho những người có thể trở thành nạn nhân kế tiếp của Cho.

“Tội phạm tình dục nhằm vào trẻ em là hành động phạm tội nghiêm trọng mà xã hội cần phải loại bỏ. Thông qua sửa đổi luật, chúng tôi muốn có cơ hội bảo vệ một cách thực tế cho trẻ em và trẻ vị thành niên”, ông Han Dong-hoon, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc nhấn mạnh. 

Minh Thu (lược dịch)

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !