Quảng Trị: Doanh nghiệp "bùng", huyện vận động mỗi cán bộ mua... 9kg ớt giúp dân

Hàng chục ha ớt ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) liên kết bao tiêu sản phẩm với một doanh nghiệp ở Hải Phòng nhưng khi đến vụ thu hoạch, DN này không thu mua quả cho người dân. Trước tình thế đó, UBND huyện đã vào cuộc vận động cán bộ mua…ớt giúp dân.

Ngày 19/5, ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) ký văn bản số 213/UBND-NN về việc “Xử lý ớt quả vụ Đông Xuân 2017-2018 liên kết với Công ty Cổ phần đầu tư quốc tế Thiên An” gửi các ban ngành, đoàn thể của huyện và UBND các xã Cam Thủy, Cam Tuyền, Cam Hiếu và thị trấn Cam Lộ để kêu gọi tiêu thụ ớt cho người dân địa phương.

Theo văn bản trên, vào ngày 26/10/2017, Công ty Cổ phần đầu tư quốc tế Thiên An (Công ty Thiên An, địa chỉ: thành phố Hải Phòng) đã ký biên bản ghi nhớ với UBND huyện Cam Lộ về việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm ớt quả trên địa bàn. Theo đó, Công ty Thiên An hỗ trợ 48% chi phí trồng, chăm sóc cây ớt cho người dân.

Giá ớt thấp, doanh nghiệp không thu mua khiến bà con trồng ớt "dở khóc, dở cười". (Ảnh Đỗ Quyên)

Vụ đông xuân 2017-2018, toàn huyện đã triển khai trồng được 17,23ha ớt; gồm 4,075ha giống ớt chỉ thiên và 13,155 ha ớt sừng trâu. Được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy chính quyền, và cố gắng nỗ lực của bà con nông dân nên số diện tích ớt được trồng đều sinh trưởng, phát triển tốt và rất sai quả.

Tuy nhiên, đến đến thời điểm ớt chín rộ gặp thời tiết nắng nóng đã làm cây ớt  bị héo chết, rụng quả, ảnh hưởng 50% sản lượng nhưng không thấy doanh nghiệp đến thu mua. UBND huyện Cam Lộ đã 2 lần gửi công văn tới Công ty Thiên An khẩn trương thu mua ớt cho bà con. Thế nhưng Công ty Thiên An lại không triển khai thu mua, tiêu thụ như cam kết đã ký với lý do giá cả quá rẻ và phía công ty thông báo dừng thu mua.

UBND huyện Cam Lộ ra công văn vận động cán bộ, công chức, viên chức người lao động thu mua ớt cho dân.

UBND huyện Cam Lộ ra công văn vận động cán bộ, công chức, viên chức người lao động thu mua ớt cho dân.

Để giúp người dân trồng ớt tiêu thụ được ớt quả, ổn định cuộc sống, UBND huyện Cam Lộ đã ra văn bản kêu gọi, vận động các ban ngành đoàn thể, các công ty và nhân dân trên địa bàn tìm kiếm đối tác thu mua, tiêu thụ ớt cho bà con nông dân để giảm bớt thiệt hại. Đồng thời triển khai kế hoạch chuyển đổi cây trồng trên đất trồng ớt và thông báo chính sách hỗ trợ, động viên bà con nông dân.

“UBMTTQVN và các Đoàn thể xã, thị trấn khẩn trương tổ chức họp dân để thông báo về tình hình thu mua ớt trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền, giải thích vận động bà con nhân dân đẩy nhanh thu nhoạch quả chín, tự tiêu thụ và sơ chế một phần sản lượng, xây dựng kế hoạch phân bổ sản lượng ớt sừng trâu cần tiêu thụ giúp nông dân, dự kiến bình quân 2 tấn/ha. Trong đó Công ty TNHH MTV Từ Phong mua 15 tấn với giá 3.000 đồng/kg. Ngoài ra, vận động cán bộ, công chức, viên chức người lao động toàn huyện thu mua khoảng 12 tấn/11,23ha với giá 5.500 đồng/kg; các đoàn viên công đoàn, người lao động mỗi người mua 9kg ớt.

Mặc dù đã vận động cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong huyện mua ớt giúp bà con, tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khoảng 15 tấn ớt quả đang chín giữa vườn và hàng chục tấn ớt quả sẽ chín trong thời gian tới"- Phó chủ tịch UBND huyện Cam Lộ thông tin.

Thanh Hà

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !