Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

Trước tình trạng đó, UBND tỉnh Quảng Ninh tích cực phối hợp với các đơn vị tổ chức các chương trình phát động ra quân dọn vệ sinh môi trường; phối hợp tham gia các dự án về bảo vệ môi trường, thu gom, tái chế rác thải nhựa, giảm thiểu rác phát sinh.

Tại các chợ, siêu thị cũng đã triển khai một số giải pháp hữu hiệu, từng bước giảm thiểu rác thải nhựa. Đơn cử, siêu thị Big C Hạ Long đã thực hiện sử dụng các loại túi sinh học tự hủy thay thế túi nilon thông thường để khách hàng đựng thực phẩm; bán túi chuyên dụng đi siêu thị có thể dùng nhiều lần hoặc đóng hàng bằng thùng giấy; sử dụng khay inox đựng thực phẩm thay cho hộp xốp và hộp nhựa không tái chế được.

Đồng thời, ưu tiên nhập hàng từ nhà cung cấp có sử dụng chất liệu bao gói sản phẩm thân thiện với môi trường bằng giấy, lá cây, mây tre đan...

Đặc biệt, Ban Quản lý (BQL) Vịnh Hạ Long đã triển khai nhiều phương án nhằm giảm thiểu hoàn toàn rác thải nhựa trên vịnh, bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển du lịch bền vững.

{keywords}
Thu gom rác thải nhựa trên vịnh Hạ Long

Ông Phạm Văn Hùng, Phó trưởng BQL Vịnh Hạ Long, cho biết: Nhằm đưa phong trào được triển khai sâu rộng, đảm bảo thực chất, BQL Vịnh Hạ Long đã quyết liệt triển khai đồng bộ các chương trình, hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa tại khu vực Di sản Thiên nhiên thế giới qua các mô hình.

Theo đó, BQL yêu cầu du khách không mang và sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng một lần khi tham quan Vịnh Hạ Long; sẽ tiến hành phân loại rác tại các điểm tham quan trên vịnh; lắp đặt thùng rác nổi, thu gom rác thải trôi nổi, thay thế phao xốp trong các công trình nổi trên vịnh...

Cùng với đó, công tác tuyên truyền được Ban đẩy mạnh bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cá nhân, doanh nghiệp, du khách... trong việc chung tay bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long.

Với sự vào cuộc tích cực, chủ động của BQL vịnh và các đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch, đến nay đã giảm trên 90% rác thải nhựa trong các hoạt động tham quan, du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Theo đó, hình ảnh du khách mang theo chai nước, ống hút nhựa đi kèm, rồi vỏ khăn giấy lau bằng ni-lông, túi ni-lông đựng đồ khi mua hàng.... đã giảm đi rất nhiều.

Thay vào đó là việc mỗi du khách tự nguyện để lại đồ nhựa dùng một lần trên bờ và khi có nhu cầu thì sẵn sàng sử dụng các loại chai nước thủy tinh, cốc giấy, túi giấy đã được các cửa hàng dịch vụ trên vịnh chuẩn bị, bày bán phổ biến.

BQL Vịnh Hạ Long đã lắp đặt gần 1.050 biển cố định, biển di động, poster với nội dung thông báo “Không sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng một lần” đặt tại cảng tàu, các điểm tham quan trên vịnh, trên các tàu thuyền du lịch... Đồng thời, tổ chức ký bản cam kết “Không sử dụng sản phẩm từ nhựa dùng một lần trong các hoạt động dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long” với trên 300 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tàu du lịch, dịch vụ kayak, doanh nghiệp, hộ nuôi trồng thủy sản. 

Thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đề cao việc nghiên cứu, phát huy sáng kiến trong xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện các chính sách về sản xuất, tiêu dùng bền vững, quản lý chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên.

Cùng với đó là đẩy mạnh thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng, xử lý, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm nhựa, bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy để thay thế túi nilon và sản phẩm nhựa khó phân hủy.

Tỉnh Quảng Ninh cũng kêu gọi các doanh nghiệp giảm thiểu sản xuất, cung ứng, tiêu thụ, phát sinh, phát thải chất thải nhựa trong quá trình sản xuất; nghiên cứu sản xuất các loại vật liệu thân thiện với môi trường.

Sắp tới, các đơn vị trong tỉnh phấn đấu không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong các hoạt động thường xuyên, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện do cơ quan nhà nước trong tỉnh chủ trì và phối hợp tổ chức.

Mỗi cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu nói không với sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Mỗi một cá nhân trong cộng đồng tham gia phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon và vận chuyển đến nơi thu gom.

Hoàng Thanh

Nữ giáo viên sống sót sau cơn cuồng ghen của chồng: Ám ảnh lạnh người

Trong cơn cuồng ghen của chồng, Đặng Thị Thanh Huyền hứng trọn can axit dội vào đầu, trải qua 5 ngày chết lâm sàng, 1 tháng hôn mê sâu, hơn 30 lần phẫu thuật, chi phí chữa trị lên đến tiền tỷ.

Lốc xoáy làm hàng trăm nhà tốc mái, gần 400 người ở đảo Cồn Cỏ vào hầm trú bão Noru

Sau cơn lốc xoáy quét qua, nhiều nhà dân ở thị trấn Cửa Việt (Quảng Trị) bị tốc mái, hư hỏng và chính quyền cùng người dân đang triển khai khắc phục hậu quả. Hiện, người dân trên đảo Cồn Cỏ đã di dời vào hầm trú ẩn.

Công an vào cuộc vụ kiếm thủ Nguyễn Văn Quyết tố đồng đội tấn công phải nhập viện

Chiều 27/9, theo nguồn tin của PV Infonet, cơ quan Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã vào cuộc điều tra vụ xô xát giữa vận động viên Vũ Thành An và vận động viên Nguyễn Văn Quyết

Nghệ An: Phá ổ nhóm đánh bạc trang bị vũ khí nóng, có nhiều giáo viên tham gia

Nguyễn Văn Túy (SN 1976, trú tại huyện Anh Sơn, Nghệ An) dùng tầng 3 của quán karaoke để làm nơi đánh bạc. Manh động hơn, các đối tượng còn trang bị vũ khí nóng sẵn sáng đối phó lực lượng chức năng.

Hà Nội: Rào barie, gác trực tại các quán karaoke không đủ điều kiện kinh doanh

Để kịp thời phát hiện và xử lý các cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm quy định, Công an TP Hà Nội đặt mục tiêu kiểm tra 100% các quán karaoke trên địa bàn; tổ chức giám sát chặt các cơ sở đang bị đình chỉ hoạt động.

Phát hiện, thu giữ 260 con chim trời tại một quán nhậu ven biển Hà Tĩnh

Thời gian qua, lực lượng chức năng Hà Tĩnh ráo riết triển khai các phương án phòng chống nạn săn bắt chim trời, tuy nhiên sáng nay vẫn phát hiện 260 cá thể chim trời tại một quán nhậu ở xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà.

Đảo Lý Sơn mưa lớn, gió giật cấp 11, Quảng Ngãi khẩn cấp sơ tán người dân vùng ven biển Icon

Để ứng phó với bão Noru và đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai di dời đến nơi an toàn tránh trú, huyện đảo Lý Sơn cấm người dân ra khỏi nhà.

Sân bay Quốc tế Vinh tạm thời đóng cửa do ảnh hưởng của bão Noru

Ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), Sân bay quốc tế Vinh sẽ tạm thời đóng cửa từ 03h00 đến 16h ngày 28/9/2022 để đảm bảo an toàn.

Kiếm thủ Nguyễn Văn Quyết 'tố' bị đồng đội tấn công nhập viện, Công an chưa nhận được đơn

Theo tố cáo của kiếm thủ Nguyễn Văn Quyết, khi đang ngồi nghỉ ngơi sau khi tập luyện, anh đã bị đồng đội là Vũ Thành An lao vào đánh đấm, dùng kiếm tấn công gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.

Thừa Thiên Huế di dời hơn 14.000 hộ, yêu cầu người dân không ra đường, tránh bão Noru

Để đảm bảo an toàn cho người dân do bão Noru, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành di dời 14.384 hộ dân với 47.411 nhân khẩu ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn trước 12h trưa nay (27/9).

Đang cập nhật dữ liệu !