Quảng Nam: Nhà máy cồn bốc mùi hôi, người dân dựng lều “bao vây”

Bức xúc vì Nhà máy cồn Đại Tân (thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) để tràn dầu fusel gây mùi hôi nồng nặc khiến người dân dựng lều trại, “bao vây” nhà máy để phản ứng.

Ngày 27/9, trao đổi với PV Infonet, ông Lê Trí Thanh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) cho biết, Ủy ban đã có công văn về việc xử lý sự cố môi trường tại Nhà máy cồn Đại Tân.

Trước đó, khuya ngày 18/9, rạng sáng hôm sau, trong quá trình sản xuất, công nhân vận hành Nhà máy cồn Đại Tân đã để tràn dầu fusel trong quá trình sản xuất cồn từ bồn chứa ra ngoài môi trường, dẫn đến phát tán mùi hôi nồng nặc ra khu dân cư.

Mùi hôi khó chịu khiến nhiều người dân xung quanh nhà máy này  có biểu hiện nôn ọe, chóng mặt; có gia đình phải đưa con em mình đi nơi khác tá túc để tránh độc hại.

Người dân bức xúc dựng lều trại "bao vây" nhà máy để phản ứng vì ô nhiễm.

Bức xúc, sáng 19/9, người dân bắt đầu dựng lều trại để "bao vây", ngăn chặn các xe chở nguyên liệu ra vào nhà máy. Vụ việc cũng khiến cho Nhà máy cồn Đại Tân “tê liệt”, phải dừng hoạt động sản xuất.

Trước sự việc này, chính quyền địa phương đã tổ chức một số buổi đối thoại giữa người dân và lãnh đạo Nhà máy cồn Đại Tân, song các cuộc đối thoại đều đi vào “ngõ cụt”.

Người dân ngăn cản, không cho xe ra vào nhà máy hôm 19/9.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 27/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn về việc xử lý dứt điểm sự cố môi trường tại nhà máy cồn Đại Tân.

Trong đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy cồn Đại Tân, khẩn trương có phương án khắc phục sự cố tràn dầu fusel, tuyệt đối không để dầu tràn ra ngoài khu vực đã xảy ra sự cố. Đồng thời phải xử lý triệt để mùi hôi, không để phát tán thêm ra khu vực xung quanh.

Khi thực hiện phương án khắc phục sự cố tại Nhà máy cồn Đại Tân phải có sự tham gia giám sát của chính quyền địa phương và nhân dân khu vực xung quanh nhà máy.

Ngoài ra, đơn vị quản lý phải lập phương án hoạt động đảm bảo an toàn đối với nhà máy sau khi khắc phục xong, cam kết bằng văn bản trước nhân dân và chính quyền địa phương trong quá trình hoạt động.

Nếu Nhà máy cồn Đại Tân tiếp tục để xảy ra sự cố tương tự thì nhà máy này phải tự nguyện đóng cửa, không hoạt động cho đến khi hoàn thành việc di dời dân đến nơi ở mới.

Nhà máy cồn Đại Tân, nơi xảy ra sự cố tràn dầu ra khu dân cư.

UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, sự cố xảy ra tại Nhà máy cồn Đại Tân là điều đáng tiếc, trách nhiệm trước hết thuộc về nhà máy. Tuy nhiên, các hộ dân tập trung đông người cản trở việc xử lý, khắc phục sự cố của nhà máy là không đúng pháp luật.

“Nếu không kịp thời khắc phục ngay sự cố, có thể kéo theo sự cố khác xảy ra, lúc đó thiệt hại của công ty và người dân sẽ lớn hơn, hậu quả khi đó có phần trách nhiệm của những người ngăn cản. Vì vậy, các hộ dân khẩn trương hợp tác với nhà máy, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan trong việc khắc phục sự cố…”, công văn nêu rõ.

Sơn Tùng
Từ khóa: nhà máy cồn quảng nam tràn dầu dựng lều ngăn cản chủ tịch ô nhiễm thôn Nam Phước xã Đại Tân huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc và Trung Bộ mưa giông diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 25/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa giông, tập trung vào chiều tối. Riêng từ Quảng Trị đến Bình Định còn nắng nóng. Nam Bộ vẫn mưa giông chiều tối.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Dự báo thời tiết 23/5: Nắng nóng chấm dứt, miền Bắc mưa giông khắp nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/5, miền Bắc mưa giông, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Trung Bộ vẫn còn nắng nóng gay gắt. Nam Bộ có mưa, dịu mát.

Hơn 1.200 tỷ đồng mở rộng 2km đường huyết mạch cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Dự án nâng cấp mở rộng 2km đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Bình Tân, TP.HCM) lên 30m với kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng giúp giải quyết kẹt xe khu vực cửa ngõ Tây Bắc thành phố.

Đang cập nhật dữ liệu !