Quảng Nam đã ‘chán’ các đoàn thăm Sông Tranh 2?

Tại một cuộc họp gần đây, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, nói rằng sẽ không tiếp các đoàn khách trung ương vào kiểm tra tình hình động đất ở Thủy điện Sông Tranh 2 nữa.

Không những ông phó chủ tịch huyện Bắc Trà My “chán” các đoàn nghiên cứu của trung ương vào Sông Tranh khảo sát tình hình động đất mà dường như người dân nơi đây cũng đang “ngán”.

Quảng Nam đã ‘chán’ các đoàn thăm Sông Tranh 2? - ảnh 1
Quảng Nam đã ‘chán’ các đoàn thăm Sông Tranh 2? - ảnh 2

Đoàn xe hàng chục chiếc nối đuôi nhau đậu trên thân đập Thủy điện Sông Tranh 2 để kiểm tra

Theo ghi nhận, các đoàn đã đến Sông Tranh là Viện Vật lý địa cầu, Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam, Viện Cơ học, Ủy ban Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Khoa học - Công nghệ môi trường của Quốc hội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Ban Dân vận Trung ương, Quân Khu V…

Tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2, xảy ra trận động đất kích thích đầu tiên vào 10/2011; tháng 3/2012 thì nước rò rỉ qua thân đập chính và sau đó là hàng loạt vụ động đất, mới đây nhất là trận động đất 4,7 độ richter vào 15/11. Cứ mỗi lần như vậy, không những nhân dân huyện Bắc Trà My mà ngay cả các huyện vùng hạ lưu Tiên Phước, Phú Ninh, TP.Tam Kỳ cũng chứng kiến cảnh hàng trăm đoàn ôtô biển số xanh, đỏ ùn ùn tiến thẳng Sông Tranh. Nào là còi hú, còi ưu tiên bật hết công suất. Người dân phải nép sát vào lề đường nhường đường cho các đoàn xe này đi. Bụi bay mịt mù.

Nói về chuyện này, ông Trần Văn Ý, người dân thị trấn Trà My, có nhà đối diện Huyện ủy Bắc Trà My, cho biết: “Mấy ngày nay, tôi theo dõi báo chí có đọc được câu nói bức xúc của Phó Chủ UBND huyện Bắc Trà My Trần Anh Tuấn là sẽ không tiếp các đoàn khách của trung ương vào kiểm tra động đất nữa. Theo lời ông Tuấn, lý do là vì đoàn nào sau khi kiểm tra cũng trấn an kiểu “dân cứ yên tâm, Thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn”. Là người dân tôi nghe miết cũng chán nói gì đến lãnh đạo họ tiếp miết, ngoài chuyện tiếp công việc, họ còn phải tiếp ăn uống, bia bọt nữa”.

Quảng Nam đã ‘chán’ các đoàn thăm Sông Tranh 2? - ảnh 3
Quảng Nam đã ‘chán’ các đoàn thăm Sông Tranh 2? - ảnh 4

Mỗi lần có đoàn công tác của trung ương vào, đoàn xe của các cơ ban ngành Quảng Nam phải hộ tống lên Thủy điện Sông Tranh 2

Ông Ý bảo: "Yên tâm sao được, cứ nghe động đất là sợ hết hồn chớ lo gì nữa. Còn đoàn kiểm tra lên nhiều rồi, nói dân nên tin các ông, an tâm sinh sống, nhưng cứ nổ miết như ri làm sao an tâm. Nói kiểu này làm sao dân tin cho được? Mỗi lần có đoàn khách trung ương vào kiểm tra động đất, rò rỉ nước là sau đó huyện mời về nhà khách của huyện tổ chức ăn uống tốn kém”, ông Ý nói.

Trong khi đó, theo ông Phạm Đức Hội, người dân xã Trà Giác, thì các nhà khoa học đến cũng nhiều, nói này nói nọ, nghiên cứu đủ hết, nhưng đến giờ người dân chỉ biết động đất là nhà sập, nứt và hoang mang. Sau đó là đưa ra kết luận không có gì, động đất sẽ giảm dần, nhỏ dần. “Đó mới đây đó, chứ đâu xa, các nhà khoa học vừa cảnh báo động đất sẽ giảm dần, nhỏ dần, nhưng nó nổ đùng đùng làm rung chuyển nhà cửa lên đến 4,7 độ richter. Vậy làm sao dân tin, yên tâm được. Bán nhà thì không ai mua, còn ở lại thì không an tâm. Kết luận miết kiểu này thì kết luận làm gì, lên làm gì nữa”.

Tuy nhiên cũng có ý kiến của người dân cho rằng việc các nhà khoa học, cán bộ trung ương vào vì nhiệm vụ được giao và vì trách nhiệm với nhân dân, chứ họ không đi cho có lễ nghĩa. Một người dân nói: “Nói đi cũng phải nói lại, các nhà khoa học, cán bộ trung ương vào làm việc vì tình trạng động đật, rò rỉ nước của Thủy điện Sông Tranh 2 là nhiệm vụ được giao. Theo tôi thì họ không đi bừa, không đi theo cảm hứng. Cho nên phải hiểu và thông cảm cho họ”.

Quảng Nam đã ‘chán’ các đoàn thăm Sông Tranh 2? - ảnh 5

Đoàn công tác mới nhất là do Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu cũng đông không kém

Còn ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện này, nói: “Đây chỉ là bức xúc cá nhân của anh Tuấn, việc các nhà khoa học, cán bộ, lãnh đạo trung ương đến đây là đi làm nhiệm vụ theo chỉ đạo chứ họ không tự ý đi vào. Tuy nhiên, tôi cũng hiểu được bức xúc của anh em, vì mỗi lần về, các vị cứ kết luận đập an toàn, ngoài ra không có động thái gì để người dân an tâm nên anh em trong huyện mới nói như vậy. Địa phương cứ lấy uy tín của chính quyền ra để tuyên truyền, an dân, nhưng rồi lại kết luận của nhà khoa học không đúng với thực tiễn. Do đó bây giờ có tuyên truyền rằng đập an toàn, dân cũng không tin. Đến tôi, tôi cũng bức xúc lắm chớ, nhưng phải kìm nén vì cái chung. Bây giờ, làm được gì cho dân là làm, chớ đừng nói nữa”.

Bàn Thạch

Bàn Thạch

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !