Quảng Nam: Cả làng làm đám giỗ tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ

Cứ vào 27/7 hàng năm, làng Thạch Tân (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) lại cùng tổ chức đám giỗ, tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ. Với họ, đây là dịp để nhắc nhở con cháu về truyền thống hào hùng của ông cha ta.

Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) hàng năm, nhiều ngôi nhà quanh Khu di tích địa đạo Kỳ Anh (thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) lại tất bật chuẩn bị lễ cúng liệt sĩ.

Từ sáng sớm, bà Nguyễn Thị Bông (79 tuổi) đã làm hai mâm cơm cùng hoa quả. Một mâm bà đặt trong gian thờ ba liệt sĩ và một Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; một mâm đặt ngoài sân nhà để cúng cô bác, những người hy sinh trong chiến tranh. Với bà, ngày này để tưởng nhớ những người thân đã ngã xuống vì độc lập của Tổ quốc.

Bà Bông làm lễ cúng các anh hùng liệt sĩ.

Bà Bông sống neo đơn trong ngôi nhà nhỏ gần Khu di tích địa đạo Kỳ Anh. Ít ai biết rằng, trong chiến tranh, bà là một thiếu nữ vô cùng quả cảm, cũng là nhân chứng sống một thời đào địa đạo. Bà từng bị địch bắt và tra tấn dã man ngay tại địa đạo Kỳ Anh nhằm lấy thông tin về căn cứ cách mạng, song bà nhất mực không khai. Cha bà Bông là liệt sĩ Nguyễn Tân, sau đó các chị gái, em trai của bà cũng lần lượt hi sinh trong kháng chiến.

"Dù cuộc sống có nghèo khó thì đến ngày Thương binh - Liệt sĩ, tôi vẫn làm mâm cơm đặt lên bàn thờ tưởng nhớ cha, em mình và những người khác đã hy sinh", bà Bông trải lòng.

Bia tưởng niệm 59 Bà mẹ Việt nam Anh hùng và 203 anh hùng liệt sĩ thôn Thạch Tân.

Cạnh nhà bà Bông, gia đình ông Nguyễn Viết Ngọ (53 tuổi) cũng tất bật chuẩn bị cho mâm cúng liệt sĩ. "Ở làng Thạch Tân này, rất nhiều ngôi nhà có những tấm Huân chương kháng chiến. Cả dãy nhà tôi nằm sát địa đạo Kỳ Anh, trước đây là cái nôi nuôi dưỡng cách mạng. Cứ đến ngày này, con cháu đều tưởng nhớ những người đã hy sinh", ông Ngọ tâm sự.

Ông Huỳnh Kim Ta (trưởng thôn Thạch Tân) cho biết, làng có 263 hộ dân, nhưng có 59 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 203 anh hùng liệt sĩ. Ngoài ra còn có 18 người đang hưởng chính sách, 8 thương binh và 12 người bị ảnh hưởng chất độc da cam.

"Ngoài ngày giỗ của những người đã khuất thì đến ngày 27/7 người dân Thạch Tân đều làm lễ cúng. Đây là truyền thống được người dân thực hiện hàng chục năm nay. Dù ai có bận việc gì thì cũng nghỉ để làm mâm cơm đặt lên bàn thờ, lễ vật có hoa quả, bánh trái và đồ mặn”, ông Ta nói.

Sơn Tùng
Từ khóa: liệt sĩ lễ cúng anh hùng liệt sĩ đám giỗ

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !