Quảng Bình triển khai nhiều biện pháp đồng bộ về chống khai thác IUU

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC, thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã kịp thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện công tác chống khai thác IUU phù hợp với tình hình nghề cá của tỉnh.

Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp cùng lúc

Để tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC trong khi thác thủy sản, tỉnh Quảng Bình đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp cùng lúc. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được chú trọng thực hiện với nhiều hình thức phù hợp cho từng đối tượng nên nhận thức của cán bộ quản lý, người dân, chủ tàu cá, thuyền trưởng trong việc chống khai thác IUU.

Ngoài ra, tỉnh cũng kịp thời thành lập Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra nghề cá để kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại cảng. Việc phối hợp thực hiện thanh tra, xử lý vi phạm đã được các cấp, ngành tổ chức quyết liệt nên các vi phạm về khai thác IUU trên địa bàn giảm đáng kể so với các năm trước, đặc biệt là những phản ánh, kiến nghị của người dân về tàu giã cào giảm hẳn. Tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài giảm mạnh, trong năm 2017 có 40 tàu/43 lượt, năm 2018 có 22 tàu cá/24 lượt vi phạm, quý I/ 2019 chưa có thông báo tàu cá của tỉnh vi phạm.

Tỉnh Quảng Bình cũng thường xuyên tổ hội nghị triển khai, bàn giải pháp về chống khai thác IUU để quán triệt cho các sở, ngành, huyện, thành phố, thị xã ven biển, các xã, phường trọng điểm nghề cá và một số chủ tàu có uy tín cao trong cộng đồng ngư dân hiểu rõ, tạo sự chuyến biến về nhận thức, quyết tâm về việc thực hiện chống khai thác IUU trên địa bàn, góp phần sớm khắc phục “Thẻ vàng’’ của EC.

Tàu cá ngư dân xã Bảo Ninh neo đậu ở cửa sông Nhật Lệ (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình).

Bên cạnh đó, tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị, địa phương liên quan đẩy mạnh tuyên truyền quy định chống khai thác IUU cho người dân, nhất là chủ tàu cá, thuyền trưởng, cơ sở thu mua hải sản; tổ chức gần 100 hội nghị tuyên truyền với gần 1.000 lượt người tham dự; in ấn và phát 5.500 tờ rơi, tờ dán trên tàu cá, 500 sổ tay pháp luật; thực hiện 04 phóng sự, 02 cuộc tọa đàm, 02 chuyên đề và nhiều tin, bài tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng; 1.287 chủ tàu khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm khai thác IUU, 15 cơ sở thu mua, kinh doanh hải sản cam kết không thu mua hải sản từ khai thác IUU, phát thanh tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống truyền thanh của xã, phường...

Cùng với đó, tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá nhằm thực hiện kiểm tra tàu cập cảng, rời cảng. Ngoài ra, các lực lượng chức năng đã tổ chức 221 đợt kiểm tra, phát hiện và xử lý 450 trường hợp vi phạm, xử phạt 967 triệu đồng, tịch thu 26 bộ kích điện; xử lý hình sự 03 vụ/03 đối tượng vận chuyển chất nổ để khai thác thủy sản, tịch thu 53 kg chất nổ, 4,86m dây cháy chậm. Ban Quản lý Cảng cá Quảng Bình đã thẩm định, cấp 07 Giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản, khối lượng xác nhận 164,5 tấn; Chi cục Thủy sản Quảng Bình cấp 07 Giấy chứng nhận sản phẩm thủy sản với khối lượng 121,9 tấn, các loài thủy sản xuất khẩu chủ yếu là mực, cá hố, cá nục, cá cơm, cá bạc má.

 Hoạt động khai thác IUU trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh

Từ khi triển khai thực hiện công tác chống IUU, hoạt động khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã giảm mạnh, đặc biệt tình trạng tàu giã cào khai thác sai tuyến đã giảm đáng kể so với các năm trước; tàu cá khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển nước ngoài ít hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Công nhân đang làm sạch mực để đưa vào sấy khô.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chống khai thác IUU vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như tình trạng vi phạm khai thác IUU tuy có giảm nhưng chưa được ngăn chặn triệt để, vẫn còn tình trạng tàu giã cào khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển ven bờ, sử dụng chất nổ, xung điện khai thác thủy sản, nhất là tàu cá vi phạm khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài; số lượng tàu cá được kiểm tra xuất bến, nhập bến đạt tỷ lệ thấp; chưa giám sát được hành trình tàu cá hoạt động trên biển theo hình thức tự động...

Tỉnh Quảng Bình còn khó khăn về kinh phí, nguồn lực bố trí để thực hiện công tác chống khai thác IUU còn hạn chế, cán bộ thực hiện công tác kiểm tra tàu cá tại cảng là kiêm nhiệm, khó bố trí trực 24/24 giờ để kiểm tra, giám sát tàu cá; phương tiện tàu kiểm ngư đóng từ năm 1999 đã cũ, công suất nhỏ (385cv), tốc độ chậm nên không truy đuổi kịp tàu cá vi phạm để bắt giữ, xử lý theo quy định; kinh phí, nhân lực tập huấn, hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về chống khai thác IUU còn chưa đáp ứng yêu cầu.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp cấp bách theo Công điện 1257/CĐ-TTg ngày 19/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ nhằm khắc phục cảnh báo "thẻ vàng" của EC,  các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền cho các tàu cá và tổ chức, cá nhân hoạt động thủy sản tại cảng cá chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU; tổ chức tuần tra, kiểm soát trên vùng biển Quảng Bình để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tàu cá có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU, nhất là đối với các tàu giã cào ngoại tỉnh khai thác sai tuyến. Những tàu cá vi phạm khai thác IUU không được thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước; khẩn trương đầu tư, nâng cấp, mở rộng các cảng cá trọng điểm, thành lập thêm Trạm bờ và hướng dẫn ngư dân nâng cấp thiết bị VX 1700 lắp đặt trên tàu cá để quản lý tàu cá theo quy định;

Để thực hiện tốt công tác chống khai thác IUU, tháo gỡ Thẻ vàng của EC, UBND tỉnh Quảng Bình đã đề nghị với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển khi thông báo tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài cần cung cấp bằng chứng chứng minh tàu cá có hoạt động khai thác thủy sản trái phép (hình ảnh, biên bản vi phạm...) để địa phương có cơ sở kiểm tra, xác minh và xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Thanh Hà - Trần Huệ

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !