Quảng Bình: Tích cực tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã được chú trọng triển khai và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số, các cấp, ngành trong tỉnh Quảng Bình đã thành lập mạng lưới cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật với 133 báo cáo viên cấp tỉnh, 174 báo cáo viên cấp huyện và 1.074 tuyên truyền viên cấp xã nhằm tuyên truyền, trang bị thêm kiến thức pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, các ngành, địa phương cũng đã xây dựng, biên soạn 12.575 tài liệu, đĩa DVD, tờ rơi; 75 bản tin, phóng sự, chuyên mục để cấp phát, tuyên truyền cho người dân nông thôn, đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh về kiến thức khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, cải tiến và đổi mới các tập tục sản xuất, canh tác thủ công, lạc hậu, từng bước cải thiện đời sống, kinh tế, văn hóa của người dân.

Mặt khác, các sở, ngành, đoàn thể hội nông dân các cấp đã phối hợp tổ chức 36 cuộc tuyên truyền, phổ biến cho 2.096 lượt người tham gia về Luật Đất đai năm 2013; Luật Đầu tư công; Luật Xây dựng; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; chính sách tôn giáo, dân tộc, các quy định của pháp luật về bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình; phòng chống bạo lực gia đình cho người dân nông thôn và phụ nữ các dân tộc thiểu số; công tác dân tộc ở các xã thuộc Chương trình 135 giai đoạn II; chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xóa đói, giảm nghèo; Nghị quyết 30a của Chính phủ và các quy định của pháp luật về lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm...  

Ngoài ra, các cấp, các ngành cũng đã tổ chức 1.785 buổi tuyên truyền với 42.870 lượt người dân nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số tham gia với nội dung về chính sách, pháp luật, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, văn hóa, dân tộc, bình đẳng giới;...

Đến nay, Đề án tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số đã giúp phát huy vai trò của đội ngũ già làng, trưởng bản trong việc tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời gắn công tác tuyên truyền với việc thực hiện hương ước và hoạt động của chương trình, dự án, đề án đang triển khai tại địa phương, nhằm làm cho đồng bào hiểu đúng và tự giác thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !