Quảng Bình: Hỗ trợ phụ nữ Lệ Thủy phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo

Nhờ công tác chỉ đạo sát, các hình thức hỗ trợ linh động, nên những năm qua hàng chục hội viên Hội phụ nữ huyện Lệ Thủy đã làm kinh tế vươn lên thoát nghèo. Trong đó có đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” đã tạo ra nhiều công ăn việc làm cho chị em.

Hội phụ nữ huyện Lệ Thủy hiện có 26.112 hội viên phụ nữ, chiếm 88% phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, sinh hoạt trong 29 cơ sở hội. Đây là lực lượng lao động nữ có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong năm 2017, Hội LHPN huyện Lệ Thủy đã cụ thể hóa nội dung hoạt động để phù hợp với tình hình, nhằm đem lại hiệu quả cao trong công tác. Hội phụ nữ huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội tập trung công tác giúp đỡ phụ nữ nghèo, đỡ đầu phụ nữ chủ hộ nghèo, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các hình thức hỗ trợ linh động, phù hợp theo phương châm “cần gì giúp nấy” như hỗ trợ về cây con giống, vốn, kiến thức... Nhờ vậy, hàng chục hội viên đã thoát nghèo, vươn lên làm ăn khá.

Nhiều hộ dân ở xã Trường thủy (huyện Lệ Thủy) trồng giống cây cam mật cho thu nhập kinh tế cao.

Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” là một trong những vấn đề được các cấp hội rất tập trung triển khai. Thông qua đề án này, Hội phụ nữ huyện phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chủ động trong công tác đào tạo nghề, hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng mô hình phát triển kinh tế tại các xã biển; Phối hợp với Phòng LĐTBXH thực hiện Đề án trồng cây nhang nguyên liệu tại xã Thái Thủy, lộ trình 2 năm 2017, 2018, với đề án này có 17 thành viên phụ nữ tham gia, các hộ được hỗ trợ về vốn, kỹ thuật xây dựng vùng nguyên liệu cây nhang, kinh phí thực hiện trên 400 triệu đồng, trong đó UBND huyện hỗ trợ 200 triệu đồng, đến nay đã trồng được 80 ha.

Bên cạnh đó, Hội phụ nữ Lệ Thủy còn tiếp tục làm tốt công tác ký uỷ thác với Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc cho vay vốn hộ nghèo, cận nghèo, vốn vay ưu đãi cho học sinh, sinh viên, vốn giải quyết việc làm. Các thành viên vay vốn đều tham gia “tổ, nhóm phụ nữ tín dụng tiết kiệm” trên cơ sở cộng đồng trách nhiệm giúp nhau phát triển, huy động vốn trong chị em.

Nhờ nguồn vốn này ngày càng có nhiều mô hình làm kinh tế giỏi do phụ nữ làm chủ hộ. Đến nay, với 6 loại hình tiết kiệm, toàn huyện có 3.254 nhóm, thu hút trên 89% hội viên tham gia đã tiết kiệm được trên 20,9 tỷ đồng giúp cho 58.792 lượt hội viên phụ nữ gặp khó khăn, hoạn nạn ổn định cuộc sống.

Tiêu biểu là các mô hình tiết kiệm vốn vay thôn bản ở Sen Thủy, Ngân Thủy, Kim Thủy, Lâm Thủy đã thành lập được 87 nhóm với 1.718 thành viên, tiết kiệm mới trong năm 5 tỷ đồng. Mỗi hội viên tham gia ít nhất một loại hình tiết kiệm.

Nhiều hộ gia đình phụ nữ làm chủ đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.

Để sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, Hội phụ nữ các cấp còn phối hợp với Hội Nông dân hướng dẫn các hội viên về kiến thức đầu tư sản xuất, kinh doanh, vận động chị em tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi và trồng trọt, đem lại lợi nhuận cao. Nhờ đó có nhiều mô hình phát triển kinh tế chuồng trại được xây dựng, cuộc sống kinh tế các hộ dân không ngừng được nâng lên.

Các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tham gia xây dựng, phản biện xã hội và giám sát các chính sách liên quan đến công tác phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới… đã được cán bộ, hội viên, phụ nữ Lệ Thủy hưởng ứng tích cực.

Thông qua các chương trình công tác và phong trào thi đua để tập hợp rộng rãi các tầng lớp phụ nữ, nâng cao trình độ, năng lực, kiến thức và sự hiểu biết về mọi mặt, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần vào các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Từ đó xây dựng, rèn luyện phụ nữ Lệ Thủy theo 4 chuẩn mực: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng phát triển.

Thanh Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !