Quảng Bình: Hàng loạt Bí thư, Chủ tịch xã mất chức vì để dân phá rừng

Để người dân vào chặt phá rừng trong địa bàn quản lý, nhiều chủ tịch, cán bộ xã ở 2 huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa (Quảng Bình) bị kỷ luật.
Quảng Bình: Hàng loạt Bí thư, Chủ tịch xã mất chức vì để dân phá rừng - ảnh 1

Rừng nguyên sinh ở xã Thanh Thạch bị người dân vào sẻ phát để trồng keo.

Ông Cao Xuân Tín - Phó chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy vừa quyết định thi hành kỷ luật cách chức Đảng ủy viên, Chủ tịch UBND xã Thanh Thạch đối với ông Nguyễn Văn Nguyên; cách chức Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã đối với ông Đinh Văn Đức và khiển trách ông Đoàn Mạnh Toàn – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Thạch.

Ông Toàn bị điều chuyển sang làm chủ tịch UBND xã.

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Thanh Thạch về những dấu hiệu vi phạm của nhiều cán bộ xã liên quan lĩnh vực quản lý đất đai, công tác phát triển bảo vệ rừng; để cán bộ, đảng viên và người dân vào phá rừng. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuyên Hóa đã tiến hành xác minh, làm rõ.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đưa ra kết luận công tác lãnh đạo chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thanh Thạch thiếu sự đôn đốc, thiếu kiểm tra giám sát gây thiệt hại đến tài nguyên đất đai, tài nguyên rừng.

Cụ thể, từ năm 2005 đến nay, toàn xã Thanh Thạch có 11 trường hợp dựng nhà trái phép trên phần đất chưa được quy hoạch. Thế nhưng, lãnh đạo xã Thanh Thạch chậm giải quyết, không ngăn chặn kịp thời để tình trạng trên kéo dài.

Một số cán bộ, đảng viên xã Thanh Thạch và người dân tự ý chặt phá rừng tự nhiên trái pháp luật để trồng keo trên diện tích 72.940 m2 đã bị các cơ quan chức năng huyện Tuyên Hóa lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 23 hộ dân vi phạm với số tiền hơn 760 triệu đồng.

Liên quan đến vụ phá rừng Khe Si ở huyện Minh Hóa, Chủ tịch UBND huyện ông Đinh Hữu Niên cho biết vừa ra quyết định kỷ luật khiển trách các ông Đinh Ngọc Thủy, Chủ tịch xã Hóa Tiến và ông Đinh Trường Sinh, Chủ tịch UBND xã Hóa Hợp.

Trước đó, vụ phá rừng xảy ra tại xã Hóa Tiến và Hóa Hợp bị đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện. Công an huyện vào cuộc điều tra, làm rõ 16 nghi can chặt phá với diện tích 3ha trên tổng diện tích 40ha rừng đã bị chặt phá ở khu vực rừng đầu nguồn Khe Si thuộc hai xã này. Thời gian để xảy ra phá rừng kéo dài từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Thanh Hà

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !