Quảng Bình: Đến viện chờ sinh, sản phụ bị chết vì tắc mạch ối

Sở Y tế Quảng Bình đang tiến hành thành lập Hội đồng chuyên môn làm rõ việc một sản phụ tử vong khi nhập viện chờ sinh ở Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình.

Ngày 7/7, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết Sở sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để kiểm tra lại toàn bộ quá trình thăm khám, tiếp nhận, điều trị một sản phụ bị tử vong trước đó ở Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình.

Trước đó, vào khoảng 3h40 ngày 4/7, sản phụ Nguyễn Thị Ly Tuyết (sinh năm 1991, trú phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn) được người nhà đưa đến nhập viện tại buồng thường trực cấp cứu Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình.

Khi nhập viện, sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt và được chuyển vào khoa sản chờ sinh. Tại đây, chị Tuyết được bác sĩ Hoàng Thị Hoa thăm khám, các chỉ định lâm sàng cần thiết trong giới hạn bình thường. Trong quá trình chờ sinh, sản phụ chưa sử dụng loại thuốc gì.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, nơi sản phụ Tuyết đến nhập viện sinh, sau đó dẫn đến tử vong.

Gần 2 giờ nhập viện, sản phụ Tuyết bị vỡ ối với lượng ối nhiều, sau đó sản phụ đột ngột diễn biến xấu với dấu hiệu nổi vân tím, khó thở, tụt huyết áp, ngừng tim, ngừng thở và hôn mê sâu.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đã tiến hành hội chẩn, hồi sức cho bệnh nhân với sự tham gia của nhiều khoa, đặt nội khí quản, bóp bóng.

Sau khi được hồi sức cấp cứu, chị Tuyết đã tự thở, tim đập trở lại. Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình quyết định chuyển bệnh nhân vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới với "tiên lượng nặng, tử vong gần". Tuy nhiên khi đến Bệnh viện Cu Ba - Đồng Hới thì bệnh nhân đã tử vong.

“Về trường hợp này, bác sĩ chuyên môn nghĩ đến việc tắc mạch ối. Tắc mạch ối là do trong quá trình chuyển dạ bị vỡ ối thì nước ối với các sản phẩm của thai nhi thấm vào trong máu sản phụ, gây nên sốc phản vệ. Trường hợp này rất hiếm gặp nhưng khi xảy ra, tỷ lệ tử vong rất cao, kể cả các bệnh viện tuyến trên vẫn gặp phải. Trước mắt, Bệnh viện Bắc Quảng Bình báo cáo như vậy, Sở sẽ chỉ đạo thành lập Hội đồng chuyên môn để kiểm tra lại” – ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình nói.

Trước đây tại Bệnh bệnh Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Bình cũng đã từng xảy ra trường hợp sản phụ tử vong khi đã đến ngày sinh đẻ. Cụ thể, ngày 24/9/2016, sản phụ Phạm Thị Hiếu (sinh năm 1988, trú thôn Phù Ninh, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch) được người nhà đưa vào viện để sinh nhưng do ê kíp trực tắc trách nên sản phụ nguy kịch và bị chết khi chuyển lên tuyến trên. Đứa con được mổ cấp cứu và chuyển tuyến trên điều trị nhưng cũng tử vong 2 ngày sau đó.

Thanh Hà

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Đang cập nhật dữ liệu !