Quảng Bình: Chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, tại Quảng Bình đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Sở Y tế đã xây dựng phương án chủ động phòng chống không để xảy ra dịch lớn trên địa bàn.

Hiện đang là thời điểm chuyển mùa dịch bệnh có xu hướng tăng nhanh. Tại Quảng Bình đã ghi nhận 75 trường hợp mắc bệnh, chủ yếu tập trung tại thành phố Đồng Hới (18 ca), huyện Lệ Thủy (26 ca).

Trước tình hình trên, Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm y tế Dự phòng các địa phương trong tỉnh khẩn trương, chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch tại địa phương; tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc đầu tiên và chủ động bao vây dập tắt, không để xảy ra dịch lớn trên địa bàn, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh và tử vong.

Tổ chức các chiến dịch diệt bọ gậy nhằm hạn chế sự phát triển của muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Dự phòng các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất... sẵn sàng đáp ứng nhanh khi có dịch xảy ra; tổ chức tập huấn về kỹ năng giám sát bệnh nhân, huyết thanh, côn trùng, kỹ năng xử lý hóa chất diệt muỗi, chẩn đoán và điều trị cho các cán bộ y tế tuyến huyện, xã.

Các đơn vị tổ chức các chiến dịch diệt bọ gậy (lăng quăng), muỗi, phun hóa chất, đồng thời tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, tránh để bọ gậy, muỗi phát triển...

Khi phát hiện trường hợp mắc bệnh, các bệnh viện báo cáo với đơn vị y tế dự phòng để điều tra, giám sát, phân tích diễn biến dịch, lấy mẫu huyết thanh xét nghiệm; đảm bảo đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và chế phẩm của máu, các lưu đồ xử trí cấp cứu người bệnh.

Các bệnh viện cũng thành lập đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho cơ sở theo phương châm "điều trị tại chỗ"; tiếp tục tổ chức phổ biến, tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết cho cán bộ y tế.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trên phương tiện thông tin đại chúng về biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết nhằm nâng cao ý thức phòng, chống bệnh xã hội cho cộng đồng; chú trọng công tác phối hợp giữa các phòng y tế, trung tâm y tế dự phòng và bệnh viện các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị quân y, y tế ngành trên địa bàn để hỗ trợ nhau trong việc thông báo dịch, xử lý dịch và điều trị bệnh nhân.

Thanh Hà

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !