Quảng Bình: Bảo vệ tàu cá của ngư dân trước mùa mưa bão

Trước mùa mưa bão, hơn 300 tàu cá neo đậu tại Cảng Gianh (Bố Trạch, Quảng Bình) trong thời kỳ thực hiện Chỉ thị 16 có nguy cơ bị chìm hoặc hư hỏng.

 

{keywords}
300 tàu cá neo đậu tại cảng Gianh (Bố Trạch, Quảng Bình) 

Xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình là một trong những “tâm điểm” dịch  Covid-19 bùng phát gây khó khăn đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.

Trước diễn biến dịch phức tạp, gần 300 tàu cá neo đậu tại Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh phải ngừng ra khơi. Trước đây, các hộ vẫn cử thành viên trông coi tàu thuyền nhưng từ thời điểm xã Đức Trạch bùng phát dịch và thực hiện Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, việc người dân tham gia bảo vệ tài sản gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, đã có đợt mưa to, một số tàu bị nước vào có nguy cơ bị chìm hoặc hư hỏng… Rất may đã có sự trợ giúp của chính quyền, lực lượng biên phòng tỉnh.

Cụ thể, với sự trợ giúp của Hải đội 2 BĐBP tỉnh và một số ngư dân đã được test và cho kết quả âm tính, đã cùng tham gia xử lý sự cố thành công, bước đầu bảo vệ được tài sản của ngư dân.

Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Nguyễn Ngọc Tuấn, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện Bố Trạch cho biết, ngay khi nắm được thông tin, huyện đã trực tiếp trao đổi với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, Ban quản lý cảng cá sông Gianh để có giải pháp nhanh nhất hỗ trợ nhân dân bảo vệ tài sản.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tại xã Đức Trạch, việc xử lý sự cố, bảo vệ tàu thuyền tại cảng Gianh được triển khai bảo đảm tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Tuy nhiên Chủ tịch huyện Bố Trạch cũng cho rằng theo dự báo dịch bệnh còn có nguy cơ kéo dài, trong khi mùa mưa lũ đang đến gần, việc xây dựng một phương án đồng bộ để bảo vệ gần 300 tàu cá của ngư dân là rất cấp bách.

Trước thực tế này, sau khi nắm thông tin từ lãnh đạo, người dân địa phương tại chuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch ở huyện Bố Trạch vào chiều 31/8, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng đã chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và huyện Bố Trạch xây dựng phương án để bảo vệ an toàn tài sản của nhân dân.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác phòng và dập dịch, đồng hành, hỗ trợ nhân dân trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ, việc bảo vệ an toàn gần 300 tàu cá của ngư dân địa phương là vấn đề được tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng và huyện Bố Trạch triển khai kịp thời, quyết liệt.

Phương án được đưa ra là, huyện sẽ giao cho xã Đức Trạch bình xét, lựa chọn những ngư dân đã được test Covid-19 âm tính, có kinh nghiệm, sức khỏe, tinh thần trách nhiệm cao tham gia đội bảo vệ tàu thuyền của ngư dân tại Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh. Với gần 300 tàu cá, số người dân tham gia  khoảng 30 người, giao trách nhiệm mỗi người phụ trách 10 tàu.

Để triển khai phương án này, theo Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Nguyễn Ngọc Tuấn, huyện sẽ phối hợp với CDC Quảng Bình cấp giấy chứng nhận xét nghiệm RT-PCR cho các ngư dân; dùng ô tô chở ngư dân từ xã Đức Trạch đến Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh, trước mắt hỗ trợ 1 tấn gạo để bà con yên tâm làm nhiệm vụ. Quá trình thực hiện giao xã Đức Trạch nắm bắt tình hình, cập nhật thông tin kịp thời để xử lý khi xảy ra các sự cố vượt khả năng kiểm soát của các ngư dân.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh cũng cho biết, BĐBP tỉnh sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, lập danh sách ngư dân, bảo đảm bà con tuân thủ tuyệt đối các quy định trong phòng chống dịch, không tự ý di chuyển ra khỏi khu vực. Khi có sự cố xảy ra, BĐBP tỉnh sẽ kịp thời triển khai lực lượng, hỗ trợ bà con, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Sở NN&PTNN tỉnh cũng đã chỉ đạo Ban quản lý cảng cá sông Gianh phối hợp chặt chẽ với Hải đội 2, BĐBP tỉnh và huyện Bố Trạch, xã Đức Trạch làm tốt công tác bảo vệ an toàn trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động của ngư dân, bảo đảm quy định phòng chống dịch.

H. Anh

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Hà Tĩnh: Cứu hộ thành công 9 ngư dân cùng 2 thuyền cá gặp nạn trên biển

Trong lúc đánh cá trên biển, 2 thuyền cá cùng 9 ngư dân không may gặp nạn. Được cứu hộ kịp thời, hiện tại 4 ngư dân đã vào bờ an toàn, 5 ngư dân còn lại đang được tàu của Hải đội 2 tiếp cận, lai dắt vào bờ.

Phấn khởi chuyến đi biển thu nhập 200 triệu đồng của ngư dân Nghệ An

Sau 2 ngày vươn khơi bám biển, tàu cá 1.000 CV của ngư dân Trần Văn Lưu (SN 1978, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cập cảng với những khoang cá đầy ắp, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Năng động chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, lao động ở vùng biển Nghệ An

Ngoài những giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, thì chính quyền các xã ven biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang nỗ lực đẩy mạnh mở rộng đa dạng ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế.  

Nghệ An: Đăng kiểm cho hàng trăm tàu cá để đảm bảo an toàn

Hàng trăm tàu cá của ngư dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã được cơ quan chức năng tiến hành làm đăng kiểm để đảm bảo an toàn khi khai thác trên biển.

Nghệ An tăng cường tuyên truyền về các quy định IUU cho ngư dân

Thời gian vừa qua, hàng trăm ngư dân ở Nghệ An đã được cơ quan chức năng  tuyên truyền về các quy định IUU, từ đó làm giảm thiểu các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

 

Nơi xây dựng cảng đặc biệt Liên Chiểu hơn 3.400 tỷ đồng

Dự án cảng Liên Chiểu nằm dưới chân đèo Hải Vân, có quy mô hơn 3.400 tỷ đồng, đang được khẩn trương hoàn thiện thủ tục để tiến hành đấu thầu, khởi công vào đầu tháng 9/2022.

Người trẻ hào hứng chèo SUP trên biển từ tờ mờ sáng, tận hưởng bình minh

Từ 5h sáng, trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) đã rất nhộn nhịp. Hàng trăm bạn trẻ đổ về đây để trải nghiệm dịch vụ chèo thuyền ván đứng (SUP) trên bãi biển.

Giá xăng dầu tăng cao, càng ra khơi càng lỗ, nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản khan hàng tăng giá

Giá xăng dầu tăng cao đã đẩy chi phí nhiên liệu cho chuyến biển tốn hàng trăm triệu đồng, trong khi sản lượng đánh bắt ít nên nhiều ngư dân càng ra khơi càng thua lỗ dẫn đến nguồn cung hải sản khan hiếm, giá tăng mạnh.

Nuôi tôm vùng cát ven biển đem lại hiệu quả kinh tế bền vững

Tăng giá trị sản xuất đi liền bảo vệ môi trường là một trong những yêu cầu phát triển bền vững ngành thủy sản, trong đó nuôi tôm trên vùng cát ven biển đang là mô hình được kỳ vọng

Đang cập nhật dữ liệu !