Quảng Bình: Bảo vệ tàu cá của ngư dân trước mùa mưa bão

Trước mùa mưa bão, hơn 300 tàu cá neo đậu tại Cảng Gianh (Bố Trạch, Quảng Bình) trong thời kỳ thực hiện Chỉ thị 16 có nguy cơ bị chìm hoặc hư hỏng.

 

{keywords}
300 tàu cá neo đậu tại cảng Gianh (Bố Trạch, Quảng Bình) 

Xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình là một trong những “tâm điểm” dịch  Covid-19 bùng phát gây khó khăn đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.

Trước diễn biến dịch phức tạp, gần 300 tàu cá neo đậu tại Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh phải ngừng ra khơi. Trước đây, các hộ vẫn cử thành viên trông coi tàu thuyền nhưng từ thời điểm xã Đức Trạch bùng phát dịch và thực hiện Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, việc người dân tham gia bảo vệ tài sản gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, đã có đợt mưa to, một số tàu bị nước vào có nguy cơ bị chìm hoặc hư hỏng… Rất may đã có sự trợ giúp của chính quyền, lực lượng biên phòng tỉnh.

Cụ thể, với sự trợ giúp của Hải đội 2 BĐBP tỉnh và một số ngư dân đã được test và cho kết quả âm tính, đã cùng tham gia xử lý sự cố thành công, bước đầu bảo vệ được tài sản của ngư dân.

Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Nguyễn Ngọc Tuấn, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện Bố Trạch cho biết, ngay khi nắm được thông tin, huyện đã trực tiếp trao đổi với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, Ban quản lý cảng cá sông Gianh để có giải pháp nhanh nhất hỗ trợ nhân dân bảo vệ tài sản.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tại xã Đức Trạch, việc xử lý sự cố, bảo vệ tàu thuyền tại cảng Gianh được triển khai bảo đảm tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Tuy nhiên Chủ tịch huyện Bố Trạch cũng cho rằng theo dự báo dịch bệnh còn có nguy cơ kéo dài, trong khi mùa mưa lũ đang đến gần, việc xây dựng một phương án đồng bộ để bảo vệ gần 300 tàu cá của ngư dân là rất cấp bách.

Trước thực tế này, sau khi nắm thông tin từ lãnh đạo, người dân địa phương tại chuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch ở huyện Bố Trạch vào chiều 31/8, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng đã chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và huyện Bố Trạch xây dựng phương án để bảo vệ an toàn tài sản của nhân dân.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác phòng và dập dịch, đồng hành, hỗ trợ nhân dân trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ, việc bảo vệ an toàn gần 300 tàu cá của ngư dân địa phương là vấn đề được tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng và huyện Bố Trạch triển khai kịp thời, quyết liệt.

Phương án được đưa ra là, huyện sẽ giao cho xã Đức Trạch bình xét, lựa chọn những ngư dân đã được test Covid-19 âm tính, có kinh nghiệm, sức khỏe, tinh thần trách nhiệm cao tham gia đội bảo vệ tàu thuyền của ngư dân tại Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh. Với gần 300 tàu cá, số người dân tham gia  khoảng 30 người, giao trách nhiệm mỗi người phụ trách 10 tàu.

Để triển khai phương án này, theo Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Nguyễn Ngọc Tuấn, huyện sẽ phối hợp với CDC Quảng Bình cấp giấy chứng nhận xét nghiệm RT-PCR cho các ngư dân; dùng ô tô chở ngư dân từ xã Đức Trạch đến Khu neo đậu tàu thuyền cảng Gianh, trước mắt hỗ trợ 1 tấn gạo để bà con yên tâm làm nhiệm vụ. Quá trình thực hiện giao xã Đức Trạch nắm bắt tình hình, cập nhật thông tin kịp thời để xử lý khi xảy ra các sự cố vượt khả năng kiểm soát của các ngư dân.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh cũng cho biết, BĐBP tỉnh sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, lập danh sách ngư dân, bảo đảm bà con tuân thủ tuyệt đối các quy định trong phòng chống dịch, không tự ý di chuyển ra khỏi khu vực. Khi có sự cố xảy ra, BĐBP tỉnh sẽ kịp thời triển khai lực lượng, hỗ trợ bà con, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Sở NN&PTNN tỉnh cũng đã chỉ đạo Ban quản lý cảng cá sông Gianh phối hợp chặt chẽ với Hải đội 2, BĐBP tỉnh và huyện Bố Trạch, xã Đức Trạch làm tốt công tác bảo vệ an toàn trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động của ngư dân, bảo đảm quy định phòng chống dịch.

H. Anh

Hà Tĩnh: Nước Mắm Sành của Chủ tịch phụ nữ xã đạt giải khuyến khích về ý tưởng khởi nghiệp

Từ nguyên liệu sẵn có tại địa phương, chị Phan Thị Mai (Hà Tĩnh) đã xây dựng mô hình sản xuất chế biến nước mắm gắn với tua tuyến du lịch. Dự án này vừa đạt giải khuyến khích cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022.

Hà Tĩnh:Ngư dân đóng thuyền bằng chất liệu mới, giảm đáng kể chi phí đi biển

Trăn trở vì vỏ thuyền làm bằng nan tre quét nhựa đường dễ bị thấm nước, ông Hoàng Văn Hoàn (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã vận dụng chất liệu nhựa Composite vào đóng thuyền, giảm chi phí đáng kể cho người dân.

Lặn ngắm san hô ở vùng biển Sơn Trà hiện tại 100% là 'tour chui'

Tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) chưa có tổ chức, cá nhân đủ điều kiện hoạt động dịch vụ lặn ngắm san hô. Ban quản lý đang tiếp tục tham mưu để phát triển tour lặn ngắm san hô thành một trong những sản phẩm tour đặc trưng tại vùng biển Sơn Trà.

Hơn 1.200 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường ven biển nối cảng Liên Chiểu

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ban hành quyết định dự án đầu tư xây dựng đường ven biển nối cảng Liên Chiểu, tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng.

Giúp ngư dân vững tâm bám biển

Ngư dân Phạm Quốc (trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) nhờ được Nhà nước hỗ trợ vay vốn, ông đã chuyển từ tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ sắt. Nhờ vậy mỗi chuyến đánh bắt hải sản kéo dài nhiều ngày hơn, chống chọi được thời tiết biển động mạnh và sóng lớn

Khấm khá nhờ hái “lộc biển” trên ghềnh đá

Giá rong mứt biển rất cao, dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg. Rong được giá nên số lượng người trong xã đi hái rong mứt biển ngày càng nhiều. Nếu chịu khó và thời tiết ủng hộ thì sau vài giờ đồng hồ, người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn

Chàng trai “thổi hồn” vào vỏ ốc biển

Du khách tới quán 'cà phê ốc' của anh Võ Cao Đỉnh (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều thích thú chiêm ngưỡng các vỏ ốc biển đã được biến hình thành những tác phẩm độc đáo

Đà Nẵng sắp khởi công dự án Bến cảng Liên Chiểu

Dự kiến lễ khởi công dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu phần cơ sở hạ tầng dùng chung sẽ được tổ chức vào ngày 14/12 tới.

Hà Tĩnh: Lật thuyền đánh cá, một ngư dân may mắn thoát nạn

Trong khi ra biển đánh cá, anh Dương Văn Ngư (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã bị sóng đánh chìm thuyền, rất may anh đã bơi được vào bờ thoát nạn.

Quảng Nam đề xuất đầu tư tuyến luồng Cửa Lở cho tàu 50.000 tấn

Quảng Nam lấy ý kiến các cơ quan, chuyên gia về nghiên cứu, đề xuất quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đề xuất đầu tư luồng cảng biển nước sâu theo quy hoạch.

Đang cập nhật dữ liệu !