Xe tăng T-90M sẽ được trang bị hệ thống tự vệ chủ động Arena-M

Xe tăng T-90M trong quá trình tiếp tục hiện đại hóa có thể nhận được hệ thống tự vệ chủ động “Arena-M”.

Thông tin trên được TASS trích dẫn các tài liệu của NII BTVT số 38 (Viện nghiên cứu - thử nghiệm vũ khí và thiết bị bọc thép) thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu, trong giai đoạn đến năm 2025, các loại xe tăng hiện đại hóa T-72B3M, T-80BVM và T-90M sẽ duy trì ngang hàng với các loại xe tăng chiến đấu chủ lực của nước ngoài về tính năng và hiệu quả. Tuy nhiên, sau năm 2025 việc hiện đại hóa xe tăng của Nga sẽ cần tiếp tục.

Xe tăng T-90M sẽ được trang bị hệ thống tự vệ chủ động Arena-M
Xe tăng T-90M sẽ được trang bị hệ thống tự vệ chủ động Arena-M. (Ảnh: TASS)

NII BTVT cho biết, trong khuôn khổ tiếp tục hiện đại hóa nhằm nâng cao tính bảo mật của T-90M, các chuyên gia đề xuất trang hệ thống tự vệ chủ động Arena-M. Ngoài ra, ở phần trước của thân xe tăng, thay vì giáp phản ứng nổ “Relikt” đang được lắp đặt hiện nay, xe tăng sẽ nhận được giáp phản ứng tương tự như T-14 Armata.

Cũng có thông tin cho rằng hai bên thân xe tăng sẽ được gia cố bằng hệ thống giáp phản ứng nổ (ERA). Đồng thời, theo NII BTVT hệ thống bảo vệ điện từ và một tổ hợp để chống lại hệ thống dẫn đường chống tăng, hệ thống chữa cháy tự động và thiết bị gây nhiễu sẽ làm tăng khả năng sống sót của xe tăng.

Được biết, Arena-M có thể bảo vệ xe tăng khỏi các loại các đạn không và có dẫn dường. Tổ hợp này bao gồm một radar có khả năng chống nhiễu cao nhằm phát hiện tên lửa chống tăng. Để phá hủy mục tiêu, trong tổ hợp có lắp đặt các đầu đạn nổ định hướng được phân bổ đối xứng xung quanh tháp pháo.

Hôm 21/9, chuyên gia quân sự Mỹ Kris Osborn đã đánh giá khả năng Mỹ chống lại Nga trong trường hợp xảy ra đối đầu quân sự trên bộ, ông lưu ý Moscow có số lượng xe tăng nhiều gấp đôi so với Mỹ.

Vào tháng 3, có thông tin cho rằng hai xe tăng của Nga cùng lúc lọt vào bảng xếp hạng tốt nhất thế giới. Các chuyên gia đánh giá cao khả năng của T-14 Armata và T-90M Proryv.

 

Xe tăng T-90M là phiên bản hiện đại hóa nhất của dòng xe tăng T-90 nổi tiếng. T-90M hay còn có tên gọi khác là Đề án 188M là phiên bản cải tiến sâu từ xe tăng T-90A. Điểm khác biệt dễ nhận biết nhất của dòng T-90M đó là nó có tháp pháo với súng máy điều khiển từ xa.

Dự án T-90M là một trong những dự án lớn nhất trong suốt quá trình hiện đại hóa mẫu xe tăng chiến lược này, theo đó T-90 được nâng cao hiệu suất và mở rộng tính năng. Sức mạnh của loại xe tăng mới được đánh giá tiệm cận với dòng xe tăng T-14 Armata.

Dự án T-90M sử dụng động cơ diesel V-92S2F công suất 1.130 mã lực, giúp tăng tốc độ di chuyển trên đường bằng phẳng của T-90M lên tới 60 km/h. Ngoài ra, mẫu xe nâng cấp có tháp tăng cải tiến, hệ thống điều khiển hỏa lực và hệ thống bảo vệ mới.

Khẩu pháo được trang bị trên T-90M cũng được cải tiến, đây là khẩu pháo 125mm nòng trơn loại 2A82-1M khẩu pháo được Nga sử dụng trên xe tăng T-14 Armata hiện đại nhất thế giới hiện nay. Khẩu pháo của T-90M có chiều dài nòng lớn hơn, khả năng cân bằng điện tử tốt hơn và có độ chính xác, tầm bắn và khả năng xuyên phá vượt trội.

Ngoài sức mạnh động cơ và thiết bị điện tử giống như T-90MS, xe tăng T-90M Proryv-3 có cách bố trí giáp phản ứng nổ (ERA) và đèn nhiễu sóng hồng ngoại ở tháp pháo khác với T-90MS. Giáp của T-90M Proryv-3 nghiêng hơn, bố trí sát khít và trang bị thêm giáp lồng giữa tháp pháo và thân xe.

Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’

Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’

Tờ Sina của Trung Quốc nhận định, các tổ hợp tên lửa chiến lược của Nga đang biên chế trong quân đội như “Sarmat”, “Avangard” và “Yars” có tính năng chiến đấu vượt trội và cực kỳ nguy hiểm.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nga

quân sự nga

 
List comment
 
 
Căn cứ quân sự trên Biển Đỏ quan trọng với Nga như thế nào?
icon

Mới đây, Moscow tuyên bố thành lập căn cứ ở Sudan ngay sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này.

 
 
Lính dù Nga như ‘hổ mọc thêm cánh’ với tổ hợp Kornet-M và BMD-4M
icon

Lực lượng đổ bộ đường không Nga chuẩn bị có được hệ thống hỏa lực 'độc nhất vô nhị' khi tên lửa Kornet-M được lắp đặt trên 'xe tăng nhảy dù' BMD-4M.

 
 
Sức mạnh của Nga làm truyền thông Mỹ lo lắng cho ‘số phận’ của NATO
icon

Tổng thống Putin đang cấp tập đưa ra những kế hoạch nâng cao sức mạnh quân sự để đối phó với NATO, mới đây nhất là kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia 2021-2025.

 
 
Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ?
icon

Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức thành lập lực lượng đổ bộ vũ trụ nhằm bảo đảm ngôi vị đứng đầu của Mỹ trên chiến trường mới này.

 
 
Tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh Stinger sắp bị Mỹ ‘khai tử’
icon

Lục quân Mỹ đang có kế hoạch “khai tử” tên lửa Stinger, loại tên lửa vác vai được đánh giá là “ác mộng” của Nga.

 
 
Vì sao TT Putin quyết định xây căn cứ hải quân Nga ở Sudan?
icon

Với sự xuất hiện của căn cứ hải quân ở Sudan, Nga sẽ mở rộng khả năng cạnh tranh tầm ảnh hưởng với nhiều quốc gia ở châu Phi.

 
Mãn nhãn màn khai hỏa của ‘vua tăng’ PT-91M Pendekar Lục quân Malaysia
icon

Xe tăng PT-91M Pendekar vừa mới phô diễn sức mạnh “khủng khiếp” trong một cuộc diễn tập của Lục quân Malaysia.

 
‘Siêu khuyển’ robot của Mỹ được đưa vào trực chiến
icon

Không quân Mỹ chuẩn bị đưa những “siêu khuyển” robot vào trực chiến đảm bảo an ninh tại các căn cứ để giảm thiểu binh lính tham gia vào những tình huống khó trong quá trình tuần tra.

 
Tranh cãi xung quanh kế hoạch chế tạo siêu tàu ngầm lớp Columbia của Mỹ
icon

Kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ đang đối mặt với những tranh cãi gay gắt trong nội bộ Chính phủ Mỹ cũng như dư luận nước này.

 
UAV giá rẻ - ‘kẻ thống trị’ chiến trường tương lai
icon

Cuộc chiến Nagorno-Karabakh đã thể hiện rõ sự ưu việt của UAV giá rẻ trong tác chiến hiện đại, và phương tiện quân sự này sẽ làm chủ chiến trường tương lai.