Xe tăng của tương lai có thể chạy bằng điện?

Xe tăng chiến đấu chủ lực và các loại xe bọc thép khác trong tương lai có thể chạy bằng điện hoặc sử dụng hệ dẫn động hybrid (động cơ xăng và động cơ điện hoạt động kết hợp).

Theo đó, việc chuyển sang một hệ thống như vậy không chỉ có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu lỏng trên chiến trường mà còn tránh được rủi ro đối với tính mạng của những người lính chạy xe đường dài cung cấp nhiên liệu cho tiền tuyến.

Các loại xe bọc thép truyền thống, bao gồm cả xe tăng, sử dụng động cơ chạy bằng nhiên liệu diesel hoặc xăng. Do nhu cầu lái chiếc xe 60 tấn vượt địa hình gồ ghề, cũng như cung cấp năng lượng cho hệ thống điều khiển hỏa lực mạnh, cảm biến và hệ thống môi trường, cần phải có động cơ mạnh.

Xe tăng cũng phải có khả năng tăng tốc nhanh chóng và trong tình huống khó khăn phải có thêm sức mạnh để kéo các xe tăng khác. Lý tưởng nhất là cho một chiếc xe bọc thép nên có tỷ lệ công suất trên trọng lượng lớn hơn, điều này buộc chúng phải được trang bị động cơ có khả năng tạo ra công suất lên đến 1.500 mã lực.

Xe tăng của tương lai có thể chạy bằng điện?
Ngay cả quân đội cũng đang nghĩ đến việc cải thiện môi trường. (Ảnh: AP)

Những động cơ này đòi hỏi lượng nhiên liệu rất lớn. Một sư đoàn thiết giáp của quân đội Mỹ với toàn bộ xe bọc thép có thể tiêu tốn tới 2 triệu lít nhiên liệu mỗi ngày. Tất cả nhiên liệu này phải đến từ một nơi nào đó (thường là từ Mỹ) và sau đó được vận chuyển đến các địa điểm tái trang bị vũ khí và tiếp nhiên liệu ngay phía sau tiền tuyến. Để làm phức tạp thêm vấn đề, xe tăng M1A2 Abrams chạy bằng xăng, trong khi xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley, lựu pháo M109 Paladin và các phương tiện khác chạy bằng nhiên liệu diesel.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể thay thế cả hai loại nhiên liệu bằng một loại thứ ba: điện? The Driven, một trang web nổi tiếng về ô tô điện của Australia, đang thảo luận về khả năng quân đội Australia chuyển sang sử dụng ô tô điện. Các nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho quân đội Mỹ, nhưng tăng gấp 50 lần.

Tuy nhiên, có một số lý do để chuyển sang hệ thống truyền động điện. Thứ nhất, nó sẽ giảm lượng nhiên liệu cần thiết để di chuyển, giảm số lượng các đoàn xe dễ bị “tổn thương”. Thứ hai, hệ thống hybrid dễ dàng nâng cấp và thay thế hơn so với động cơ đốt trong và hộp số. Thứ ba, hệ thống truyền động điện có thể vận hành rẻ hơn và thân thiện với môi trường hơn.

Việc sử dụng ổ điện sẽ vẫn cần năng lượng, chỉ là một loại khác. Máy phát điện chạy dầu diesel là một lựa chọn rõ ràng, nhưng điểm chung là phải tránh xa nhiên liệu hóa thạch. Các giải pháp thay thế bao gồm các bộ pin, năng lượng tái tạo bao gồm năng lượng mặt trời và thậm chí cả các nhà máy điện hạt nhân trên chiến trường.

Thanh Bình (lược dịch)

Trực thăng ‘cá sấu’ Ka-52 của Nga khai hỏa ở Ukraine

Trực thăng ‘cá sấu’ Ka-52 của Nga khai hỏa ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố cảnh quay ban đêm về việc sử dụng trực thăng tấn công Ka-52 trong chiến đấu ở Ukraine.

Chủ đề :

nga

mỹ

 
List comment
 
 
Trực thăng ‘cá sấu’ Ka-52 của Nga khai hỏa ở Ukraine
icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố cảnh quay ban đêm về việc sử dụng trực thăng tấn công Ka-52 trong chiến đấu ở Ukraine.

 
 
Cận cảnh những tàu sân bay lớn nhất hành tinh
icon

Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm cho phép lực lượng hải quân triển khai không lực ở các khoảng cách lớn không phụ thuộc vào các căn cứ ở gần đó hay không.

 
 
Những đối tượng nào là mục tiêu của vũ khí hạt nhân?
icon

Ngày nay không có cuộc thảo luận về bất kỳ cuộc chiến tranh hạt nhân nào, tuy nhiên, mỗi cường quốc sở hữu hạt nhân đã có sẵn những đối tượng mà họ sẽ chọn làm mục tiêu trong trường hợp Chiến tranh thế giới thứ ba xảy ra.

 
 
Những công nghệ có thể thay đổi cán cân quân sự thế giới
icon

Công nghệ quân sự đã tiến một bước dài kể từ thời của những vũ khí thô sơ. Những tiến bộ trong công nghệ đã dẫn đến máy bay đa năng hơn, vũ khí dẫn đường bằng laser và máy bay không người lái chiến đấu.

 
 
Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về ký tự bí ẩn trên thiết bị quân sự
icon

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã giải thích ý nghĩa của chữ “Z” và “V” trên thiết bị quân sự của Nga hiện đang thực hiện chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

 
 
Ba trận chiến quan trọng nhất Thế chiến thứ 2 thay đổi hoàn toàn cục diện
icon

Chiến tranh thế giới thứ hai vẫn là cuộc xung đột quân sự bi thảm và nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại. Mọi chuyện đã trở nên khác nếu không nhờ chiến thắng của quân đồng minh trong những trận chiến dưới đây.

 
Có thể ngăn tên lửa hạt nhân được phóng ra không?
icon

Theo giới chuyên gia, về nguyên tắc, có thể đánh chặn một tên lửa hạt nhân đang bay, nhưng làm được như vậy là cực kỳ khó.

 
Giải mã biểu tượng kỳ lạ trên xe tăng Mỹ
icon

Trong các bộ phim hành động Mỹ hoặc trên các thước phim về lịch sử hoạt động quân sự của quân đội Mỹ, chúng ta có thể thấy những biểu tượng bí ẩn dưới dạng chữ “V”. Vậy tại sao lại cần những biểu tượng này?

 
Các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine?
icon

Nga từ ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

 
Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?
icon

Chiến dịch “phi quân sự hóa” ở Ukraine, được đưa ra theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào sáng ngày 24/2 cũng có sự tham gia của máy bay chiến đấu tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của đối phương.