Ukraine ‘lạnh sống lưng’ thông báo điều ngay tàu chiến tới eo biển Kerch

Avia.pro đưa tin, Tư lệnh Hải quân Ukraine, Chuẩn Đô đốc Oleksiy Neizhpapa thông báo, nước này sẽ điều tàu chiến đến eo biển Kerch.

Theo đó, ông Neizhpapa giải thích, hành động này là do các tàu của Ukraine có quyền tự do đi qua eo biển Kerch, nơi nối liền Biển Đen và Biển Azov.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ cân nhắc lựa chọn này. Chúng tôi phải bảo vệ quyền lợi cho các tàu khi đi qua eo biển Kerch”, Tư lệnh Hải quân Ukraine cho biết.

Giới chuyên gia cho rằng, hành động khiêu khích của Kiev có thể dẫn đến những hậu quả cực kỳ khó lường, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa Kiev và Moscow, cũng như lời cảnh báo trước đây đối với Nga trong trường hợp lặp lại các hành động khiêu khích ở eo biển Kerch dẫn đến hai nước có thể sử dụng các phương tiện hiện đại để loại bỏ các mối đe dọa.

Ukraine ‘lạnh sống lưng’ thông báo điều ngay tàu chiến tới eo biển Kerch
Ukraine ‘lạnh sống lưng’ thông báo điều ngay tàu chiến tới eo biển Kerch. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

“Những hành động thiếu suy nghĩ của Kiev có thể dẫn đến thực tế là Nga sẽ đánh chìm các tàu chiến đang cố gắng xâm phạm lãnh hải nước này”, chuyên gia nhấn mạnh.

Theo ghi nhận, bất chấp việc Kiev cáo buộc Nga chặn lối vào eo biển Kerch, vốn chia cắt bờ biển phía Tây và phía Đông của Ukraine, nhưng tất cả đều “không đáng tin cậy”. Việc tàu Ukraine qua lại eo biển Kerch, bao gồm cả tàu quân sự đều không bị chặn, nhưng Kiev không hề thông báo cho phía Nga về điều này.

Với việc tình hình tại khu vực miền đông Ukraine đang nóng lên, diễn biến tại Biển Đen cũng theo đó mà leo thang theo. Gần đây, máy bay trinh sát Mỹ đã được phát hiện tăng cường hiện diện ở khu vực bán đảo Crimea, trong khi đó, máy bay vận tải Mỹ cũng liên tục hạ cánh xuống Ukraine.

Trước đó, vào đầu tháng 12, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho hay, tàu chỉ huy “Donbass” của Hải quân Ukraine đến gần eo biển Kerch đã không thực hiện yêu cầu thay đổi hướng đi.

Theo đó, tàu chiến Ukraine nằm cách eo biển Kerch 18 hải lý và không tuân thủ các yêu cầu thay đổi hướng đi. FSB lưu ý rằng, những hành động của tàu chiến Ukraine là khiêu khích và đe dọa sự an toàn của hàng hải.

 

Đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại Crimea, ông Georgy Muradov cho biết, không loại trừ các hành động khiêu khích của phương Tây ở Biển Azov.

Trong khi đó, trung tâm báo chí của Lực lượng phối hợp chiến dịch ở Donbass trên trang Facebook nói rằng, con tàu “không đi vào các khu vực nhạy cảm”, nó đang thực hiện nhiệm vụ trong lãnh hải của mình và đang trở về căn cứ. Thủy thủ đoàn Ukraine nói rằng, họ không có kế hoạch đi vào lãnh hải của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Alexei Reznikov bình luận về tình hình ở eo biển Kerch cho rằng, tàu “Donbass” nằm ở vị trí hợp pháp trên Biển Azov, vì đây là khu vực chung. Ông bày tỏ sự ngạc nhiên khi Moscow nhìn thấy mối đe dọa từ một tàu tìm kiếm và cứu hộ không vũ trang.

Theo ông Reznikov, nước này đang tăng tốc xây dựng cảnh hải quân mới có tên Sehid ở Berdyansk.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn còn rất nhiều việc phải làm cho đến khi căn cứ này hoàn thành.

Ukraine đặt mục tiêu hoàn thành giai đoạn xây dựng đầu tiên vào cuối năm nay. Căn cứ bao gồm các khu nhà ở mới, các tòa nhà hành chính và một cơ sở y tế nhỏ trên địa điểm của một nhà máy thiếc đã giải thể.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga sẵn sàng triển khai các hệ thống tác chiến điện tử để ‘răn đe’ NATO

Nga sẵn sàng triển khai các hệ thống tác chiến điện tử để ‘răn đe’ NATO

Theo Avia.pro, Nga sẵn sàng sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại bao phủ toàn bộ châu Âu, trong trường hợp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ chối tham gia đối thoại.

Chủ đề :

nato

ukraine

nga

 
List comment
 
 
Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu
icon

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.

 
 
Thực hư tin đồn phi công quân sự Ukraine sắp bỏ việc?
icon

Theo chuyên gia quân sự David Axe trên tạp chí Forbes, các phi công quân sự Ukraine mới đây đã ồ ạt rời bỏ Lực lượng Không quân của nước này, do mức lương thấp và bộ máy hành chính quan liêu quá mức.

 
 
Forbes: Nga đã đưa chiến thuật pháo binh lên tầm nghệ thuật
icon

Quân đội Nga tuân theo học thuyết của Liên Xô, theo đó lực lượng quyết định trên chiến trường không phải là xe tăng và bộ binh mà là pháo binh.

 
 
Cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc hé lộ về chiến thuật của tàu ngầm Mỹ
icon

Ông Scott Ritter, cựu thành viên Uỷ ban Thanh tra Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNSCOM) chia sẻ với Izvestia hôm 14/2 rằng, tại sao một tàu ngầm Mỹ lại đi vào lãnh hải của Nga.

 
 
Mỹ nói gì sau cáo buộc tàu ngầm hạt nhân xâm phạm vùng biển Nga?
icon

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Kyle Reines cho biết, tàu ngầm của nước này đã không đi vào lãnh hải của Nga.

 
 
Video pháo phản lực của Nga khai hỏa giữa tuyết trời trắng
icon

Các kíp chiến đấu của lực lượng đặc biệt, sau khi vượt qua đèo và tuyết trắng đã thực hiện bắn đạn thật từ hệ thống tên lửa bờ biển tự hành 122 mm DP-62 “Damba” ở khu vực ven biển Skalisty gần Thái Bình Dương.

 
Xe tăng hạng nặng cuối cùng do Liên Xô chế tạo được phục chế tại Nga
icon

Chiếc xe tăng hạng nặng cuối cùng của Liên Xô T-10M mới đây đã được phục chế hoàn toàn tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Nga ở Padikovo gần Moscow.

 
Cận cảnh hệ thống pháo phản lực nhiều nòng ‘khè lửa’ ở Yemen
icon

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A mới đây đã tham gia giao tranh tại khu vực thành phố Harad thuộc tỉnh Hajja của Yemen.

 
Ukraine ‘từ bỏ’ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt?
icon

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đang hoạt động ở Israel sẽ không thể bảo vệ đầy đủ các cơ sở chiến lược ở nước này.

 
Điểm danh xe tăng Mỹ tốt nhất mọi thời đại
icon

Nhà phân tích Brent Eastwood của 19FortyFive mới đây đã gọi M1 Abrams của Mỹ là xe tăng tốt nhất mọi thời đại.