Ukraine ‘lạnh sống lưng’ thông báo điều ngay tàu chiến tới eo biển Kerch

Avia.pro đưa tin, Tư lệnh Hải quân Ukraine, Chuẩn Đô đốc Oleksiy Neizhpapa thông báo, nước này sẽ điều tàu chiến đến eo biển Kerch.

Theo đó, ông Neizhpapa giải thích, hành động này là do các tàu của Ukraine có quyền tự do đi qua eo biển Kerch, nơi nối liền Biển Đen và Biển Azov.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ cân nhắc lựa chọn này. Chúng tôi phải bảo vệ quyền lợi cho các tàu khi đi qua eo biển Kerch”, Tư lệnh Hải quân Ukraine cho biết.

Giới chuyên gia cho rằng, hành động khiêu khích của Kiev có thể dẫn đến những hậu quả cực kỳ khó lường, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa Kiev và Moscow, cũng như lời cảnh báo trước đây đối với Nga trong trường hợp lặp lại các hành động khiêu khích ở eo biển Kerch dẫn đến hai nước có thể sử dụng các phương tiện hiện đại để loại bỏ các mối đe dọa.

Ukraine ‘lạnh sống lưng’ thông báo điều ngay tàu chiến tới eo biển Kerch
Ukraine ‘lạnh sống lưng’ thông báo điều ngay tàu chiến tới eo biển Kerch. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

“Những hành động thiếu suy nghĩ của Kiev có thể dẫn đến thực tế là Nga sẽ đánh chìm các tàu chiến đang cố gắng xâm phạm lãnh hải nước này”, chuyên gia nhấn mạnh.

Theo ghi nhận, bất chấp việc Kiev cáo buộc Nga chặn lối vào eo biển Kerch, vốn chia cắt bờ biển phía Tây và phía Đông của Ukraine, nhưng tất cả đều “không đáng tin cậy”. Việc tàu Ukraine qua lại eo biển Kerch, bao gồm cả tàu quân sự đều không bị chặn, nhưng Kiev không hề thông báo cho phía Nga về điều này.

Với việc tình hình tại khu vực miền đông Ukraine đang nóng lên, diễn biến tại Biển Đen cũng theo đó mà leo thang theo. Gần đây, máy bay trinh sát Mỹ đã được phát hiện tăng cường hiện diện ở khu vực bán đảo Crimea, trong khi đó, máy bay vận tải Mỹ cũng liên tục hạ cánh xuống Ukraine.

Trước đó, vào đầu tháng 12, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho hay, tàu chỉ huy “Donbass” của Hải quân Ukraine đến gần eo biển Kerch đã không thực hiện yêu cầu thay đổi hướng đi.

Theo đó, tàu chiến Ukraine nằm cách eo biển Kerch 18 hải lý và không tuân thủ các yêu cầu thay đổi hướng đi. FSB lưu ý rằng, những hành động của tàu chiến Ukraine là khiêu khích và đe dọa sự an toàn của hàng hải.

 

Đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại Crimea, ông Georgy Muradov cho biết, không loại trừ các hành động khiêu khích của phương Tây ở Biển Azov.

Trong khi đó, trung tâm báo chí của Lực lượng phối hợp chiến dịch ở Donbass trên trang Facebook nói rằng, con tàu “không đi vào các khu vực nhạy cảm”, nó đang thực hiện nhiệm vụ trong lãnh hải của mình và đang trở về căn cứ. Thủy thủ đoàn Ukraine nói rằng, họ không có kế hoạch đi vào lãnh hải của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Alexei Reznikov bình luận về tình hình ở eo biển Kerch cho rằng, tàu “Donbass” nằm ở vị trí hợp pháp trên Biển Azov, vì đây là khu vực chung. Ông bày tỏ sự ngạc nhiên khi Moscow nhìn thấy mối đe dọa từ một tàu tìm kiếm và cứu hộ không vũ trang.

Theo ông Reznikov, nước này đang tăng tốc xây dựng cảnh hải quân mới có tên Sehid ở Berdyansk.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn còn rất nhiều việc phải làm cho đến khi căn cứ này hoàn thành.

Ukraine đặt mục tiêu hoàn thành giai đoạn xây dựng đầu tiên vào cuối năm nay. Căn cứ bao gồm các khu nhà ở mới, các tòa nhà hành chính và một cơ sở y tế nhỏ trên địa điểm của một nhà máy thiếc đã giải thể.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga sẵn sàng triển khai các hệ thống tác chiến điện tử để ‘răn đe’ NATO

Nga sẵn sàng triển khai các hệ thống tác chiến điện tử để ‘răn đe’ NATO

Theo Avia.pro, Nga sẵn sàng sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại bao phủ toàn bộ châu Âu, trong trường hợp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ chối tham gia đối thoại.

Chủ đề :

nato

ukraine

nga

 
List comment
 
 
Nga sẵn sàng triển khai các hệ thống tác chiến điện tử để ‘răn đe’ NATO
icon

Theo Avia.pro, Nga sẵn sàng sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại bao phủ toàn bộ châu Âu, trong trường hợp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ chối tham gia đối thoại.

 
 
Chiến đấu cơ của Nga lọt vào top 10 thành tựu lớn trong lĩnh vực hàng không quân sự
icon

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga Checkmate mới đây đã lọt vào danh sách những thành tựu quan trọng nhất trong lĩnh vực hàng không quân sự.

 
 
Lực lượng Không quân Mỹ ‘lăm le’ trinh sát lãnh thổ Belarus
icon

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Belarus, Thiếu tướng Vladimir Archakov hôm 17/12 cho biết, máy bay của Không quân Mỹ đang tiến hành trinh sát điện tử trên toàn bộ chiều sâu của lãnh thổ nước này.

 
 
Máy bay trinh sát Mỹ ‘liều lĩnh’ tiếp cận Donetsk
icon

Máy bay trinh sát Boeing RC-135W của Không quân Mỹ được phát hiện cách Donetsk chưa đầy 100 km.

 
 
Donetsk và Lugansk cảnh báo sẽ 'triệt hạ' bất kỳ máy bay nước ngoài nào qua Donbass
icon

Lực lượng phòng không của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) sẵn sàng tấn công bất kỳ máy bay nước ngoài nào bay qua Donbass.

 
 
Tàu ngầm Nga được phát hiện gần địa điểm máy bay F-35 của Anh gặp nạn
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, giới chức quân sự Anh đã phát hiện tàu ngầm Nga gần địa điểm máy bay chiến đấu F-35 gặp nạn.

 
Ấn Độ thử nghiệm tên lửa cho Su-30MKI
icon

Các cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos từ máy bay chiến đâu Su-30MKI đã được hoàn thành tại Ấn Độ.

 
Chuyên gia Mỹ ‘điểm mặt’ 5 xe tăng mạnh nhất của Nga
icon

Nga có một kho vũ khí ấn tượng với nhiều loại xe tăng khác nhau, chúng nhỏ gọn và thiết kế đơn giản, chẳng hạn như xe tăng T-34 qua thời gian đã thể hiện khả năng tấn công mạnh mẽ, mặc dù trọng lượng thấp.

 
Bộ Quốc phòng Ukraine ‘đánh tiếng’ muốn NATO hỗ trợ quân sự ở Donbass
icon

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine, nước này đang yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hỗ trợ quân sự ở Donbass.

 
Forbes: Không quân Ukraine khó trụ vững trước xung đột trực tiếp
icon

Forbes nhận định, Ukraine được trang bị các máy bay do Liên Xô sản xuất và số lượng ít hơn đáng kể so với của Nga. Vì vậy, nếu có xung đột trực tiếp Ukraine sẽ gặp rất nhiều khó khăn.