Nga sẵn sàng triển khai các hệ thống tác chiến điện tử để ‘răn đe’ NATO

Theo Avia.pro, Nga sẵn sàng sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại bao phủ toàn bộ châu Âu, trong trường hợp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ chối tham gia đối thoại.

Việc Mỹ và NATO từ chối cung cấp cho Nga bất kỳ đảm bảo an ninh nào đang buộc Moscow phải thực hiện các biện pháp đối phó và sử dụng tiềm lực quân sự để buộc châu Âu đi đến một thỏa thuận. Một trong những phương tiện hiệu quả nhất là sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử “độc nhất vô nhị” trên thế giới Murmansk-BN và Krasukha-4.

“Tổ hợp Murmansk-BN của Nga có khả năng gây nhiễu toàn bộ lãnh thổ châu Âu, chặn các chuyến bay quân sự tầm trung, làm gián đoạn liên lạc giữa các tàu NATO,... Đối với Krasukha-4, thì NATO thậm chí còn có nhiều vấn đề hơn nữa, nếu cần thiết toàn bộ phía Đông, Nam và Bắc của châu Âu có thể nhận thấy không có thông tin liên lạc di động, thiết bị định vị toàn cầu, thông tin liên lạc vệ tinh,… Liệu châu Âu có muốn điều này xảy ra? Rõ ràng là không!”, giới chuyên gia cho biết.

Nga sẵn sàng triển khai các hệ thống tác chiến điện tử để ‘răn đe’ NATO
Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga đã thành công trong cuộc chiến chống lại tên lửa hành trình Tomahawk và máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: RIA)

Cho đến nay, cả Mỹ và NATO đều không đáp ứng các yêu cầu của Nga về đảm bảo an ninh, đây rõ ràng là một vấn đề đáng lo ngại.

Hệ thống tác chiến điện tử Murmansk-BN của Nga do Tập đoàn công nghệ vô tuyến - điện tử KRET, một bộ phận của Tổng công ty Nhà nước Rostec, phát triển, nhằm vô hiệu hóa Hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh quân sự tần số cao (High Frequency Global Communications System - HFGCS) của phương Tây.

Murmansk-BN là phương tiện tác chiến điện tử chiến lược, có khả năng “làm choáng” và “mù” các phương tiện thông tin liên lạc, trinh sát và cảm biến vũ khí “thông minh” của đối phương ở khoảng cách 5.000 km (thậm chí lên tới 8.000 km - khi khả năng truyền tín hiệu lý tưởng trong khí quyển và ăng-ten đạt công suất cực đại), trong khi hầu hết các hệ thống tác chiến điện tử khác chỉ có hiệu quả ở khoảng cách đến 300 km.

Trong khi đó, tổ hợp Krasukha-4 là trạm dải tần rộng gây nhiễu âm thanh mạnh, module đa năng đặt trên mặt đất gây nhiễu dùng để bảo vệ các công trình cố định chống đài radar trên máy bay chỉ huy, điều khiển và quản lý chiến trường E-8C (Mỹ), chống đài radar trên máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát, máy bay không người lái loại RQ-4 Global Hawk hay Predator và đài radar trên vệ tinh trinh sát Lakross.

Krasukha-4 là một biến thể hiện đại hóa của hệ thống tác chiến điện tử Krasuha-2, có khả năng phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không và trong trường hợp cần thiết nó có thể tạo nhiễu để làm rối loạn hệ thống tác chiến của đối phương, bán kính hoạt động của hệ thống vượt quá 300 km.

 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố các đề xuất của Moscow với Mỹ và NATO về đảm bảo an ninh. Các tài liệu đã được chuyển cho phía Washington và các đồng minh.

Một trong những yêu cầu của Nga là NATO cần đảm bảo không mở rộng quân sự sang lãnh thổ Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov khi đó khẳng định, nếu NATO và Mỹ không đáp ứng yêu cầu của Nga về đảm bảo an ninh, điều này có thể dẫn đến “đối đầu mới”.

Mới đây, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko, Moscow sẽ xem xét tất cả các lựa chọn - bao gồm cả việc triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus nếu NATO từ chối thảo luận về các đề xuất an ninh.

Ông Rudenko nhấn mạnh, việc Mỹ đưa quân đến Ukraine sẽ khiến tình hình trở nên căng thẳng. Moscow hy vọng Washington hiểu được hậu quả nghiêm trọng của việc này.

“Chúng tôi tin rằng những động thái như vậy sẽ chỉ dẫn đến sự leo thang hơn nữa tình hình xung quanh Ukraine và trong mối quan hệ của chúng tôi với phương Tây nói chung, bao gồm cả Mỹ”, ông Rudenko nói.

Thanh Bình (lược dịch)

Chiến đấu cơ của Nga lọt vào top 10 thành tựu lớn trong lĩnh vực hàng không quân sự

Chiến đấu cơ của Nga lọt vào top 10 thành tựu lớn trong lĩnh vực hàng không quân sự

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga Checkmate mới đây đã lọt vào danh sách những thành tựu quan trọng nhất trong lĩnh vực hàng không quân sự.

Chủ đề :

nga

ukraine

mỹ

nato

 
List comment
 
 
Chiến đấu cơ của Nga lọt vào top 10 thành tựu lớn trong lĩnh vực hàng không quân sự
icon

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga Checkmate mới đây đã lọt vào danh sách những thành tựu quan trọng nhất trong lĩnh vực hàng không quân sự.

 
 
Lực lượng Không quân Mỹ ‘lăm le’ trinh sát lãnh thổ Belarus
icon

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Belarus, Thiếu tướng Vladimir Archakov hôm 17/12 cho biết, máy bay của Không quân Mỹ đang tiến hành trinh sát điện tử trên toàn bộ chiều sâu của lãnh thổ nước này.

 
 
Máy bay trinh sát Mỹ ‘liều lĩnh’ tiếp cận Donetsk
icon

Máy bay trinh sát Boeing RC-135W của Không quân Mỹ được phát hiện cách Donetsk chưa đầy 100 km.

 
 
Donetsk và Lugansk cảnh báo sẽ 'triệt hạ' bất kỳ máy bay nước ngoài nào qua Donbass
icon

Lực lượng phòng không của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) sẵn sàng tấn công bất kỳ máy bay nước ngoài nào bay qua Donbass.

 
 
Tàu ngầm Nga được phát hiện gần địa điểm máy bay F-35 của Anh gặp nạn
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, giới chức quân sự Anh đã phát hiện tàu ngầm Nga gần địa điểm máy bay chiến đấu F-35 gặp nạn.

 
 
Ấn Độ thử nghiệm tên lửa cho Su-30MKI
icon

Các cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos từ máy bay chiến đâu Su-30MKI đã được hoàn thành tại Ấn Độ.

 
Chuyên gia Mỹ ‘điểm mặt’ 5 xe tăng mạnh nhất của Nga
icon

Nga có một kho vũ khí ấn tượng với nhiều loại xe tăng khác nhau, chúng nhỏ gọn và thiết kế đơn giản, chẳng hạn như xe tăng T-34 qua thời gian đã thể hiện khả năng tấn công mạnh mẽ, mặc dù trọng lượng thấp.

 
Bộ Quốc phòng Ukraine ‘đánh tiếng’ muốn NATO hỗ trợ quân sự ở Donbass
icon

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine, nước này đang yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hỗ trợ quân sự ở Donbass.

 
Forbes: Không quân Ukraine khó trụ vững trước xung đột trực tiếp
icon

Forbes nhận định, Ukraine được trang bị các máy bay do Liên Xô sản xuất và số lượng ít hơn đáng kể so với của Nga. Vì vậy, nếu có xung đột trực tiếp Ukraine sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

 
'Chim ưng đêm' F-117 của Mỹ và những thăng trầm lịch sử
icon

Lockheed F-117A Nighthawk là máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Mỹ và đã trải qua nhiều thăng trầm kể từ khi ra đời đến lúc kết thúc hoạt động.