Donetsk và Lugansk cảnh báo sẽ 'triệt hạ' bất kỳ máy bay nước ngoài nào qua Donbass

Lực lượng phòng không của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) sẵn sàng tấn công bất kỳ máy bay nước ngoài nào bay qua Donbass.

Trong bối cảnh phương Tây bắt đầu hỗ trợ Lực lượng vũ trang Ukraine bằng vũ khí và kế hoạch đánh chiếm Donbass, các nước cộng hòa tự xưng trong khu vực đã quyết định sẽ tấn công bất kỳ máy bay nước ngoài nào có thể gây ra mối đe dọa với các hệ thống phòng không ở Donbass.

Cụ thể, thông tin về vấn đề này xuất hiện chỉ sau vài ngày, khi một máy bay trinh sát quân sự Mỹ Boeing RC-135W được phát hiện gần biên giới của LPR và DPR.

Theo Avia.pro, LPR và DPR được trang bị một số lượng tương đối nhỏ các hệ thống phòng không, tuy nhiên, chúng cũng đủ để bắn hạ các máy bay xâm phạm bất hợp pháp không phận của bất kỳ nước cộng hòa tự xưng nào.

{keywords}
LPR-DPR cảnh báo: Bất kỳ máy bay nước ngoài nào bay qua Donbass đều sẽ bị bắn hạ. (Ảnh: RIA)

Giới chuyên gia cho rằng, lý do khiến máy bay trinh sát Mỹ Boeing RC-135W bay qua vùng Donbass là để xác định chính xác vị trí của hệ thống phòng không, trạm radar và hệ thống tác chiến điện tử cho các cuộc tấn công tiếp theo của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý hơn là thực tế vài tuần trở lại đây ở phía nam của DPR, máy bay phản lực không xác định đã được phát hiện hai lần.

Trước đó, theo truyền thông Ukraine, hôm 11/12, máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ do thám vùng Donbass.

Theo Flightradar24, chiếc trinh sát cơ đã thực hiện nhiệm vụ do thám một cách thận trọng để tránh chọc giận phía Nga.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi  máy bay chiến đấu Su-27 của Nga xuất kích hộ tống một nhóm máy bay do thám của Pháp và Mỹ, bao gồm máy bay chiến đấu Mirage 2000, chiến đấu cơ Rafale cũng như máy bay do thám CL-600 Artemis và trinh sát cơ RC-135 trên Biển Đen.

RC-135W có tốc độ tối đa là 870 km/h, tầm hoạt động 6.500 km, hành trình tối đa 12.000 km và bay cao tối đa 15.000 m, thời gian bay liên tục có thể trên 12 giờ.

Được biết, chiếc máy bay này có thể bao quát mọi phương tiện phòng không của đối phương như tiêm kích đánh chặn, tổ hợp tên lửa phòng không... Năng lực đáng gờm của RC-135W khiến giới quan sát đồn đoán về ý đồ của Mỹ đằng sau việc triển khai trinh sát cơ này đến khu vực vô cùng nhạy cảm, thổi bùng căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Moscow và Kiev vẫn luôn đổ lỗi cho nhau về các xung đột leo thang tại vùng Donbass - nơi quân đội Ukraine đang đối đầu cùng các lực lượng ly khai mà phương Tây cáo buộc được Nga chống lưng. Phía Ukraine cho biết, xung đột Donbass đã cướp đi sinh mạng của 14.000 người kể từ năm 2014.

Bên cạnh đó, Ukraine cùng các đồng minh phương Tây của nước này và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thời gian qua đã cáo buộc Nga về việc điều động tăng cường binh sĩ theo kiểu “khiêu khích” tại khu vực biên giới miền đông của Ukraine và tại Crimea.

Trong khi đó phía Nga cáo buộc Mỹ và NATO đã có hành động “nóng” với nước này tại khu vực Biển Đen.

Tàu ngầm Nga được phát hiện gần địa điểm máy bay F-35 của Anh gặp nạn

Tàu ngầm Nga được phát hiện gần địa điểm máy bay F-35 của Anh gặp nạn

Theo các nguồn tin của Avia.pro, giới chức quân sự Anh đã phát hiện tàu ngầm Nga gần địa điểm máy bay chiến đấu F-35 gặp nạn.

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !