Trung Quốc tập trận bắn đạn thật cách nơi đụng độ với Ấn Độ 1.000 km

Quân đội Trung Quốc mới tiến hành đợt tập trận bắn đạn thật cách nơi xảy ra đụng độ với Ấn Độ hơn 1.000 km. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), quân đội Trung Quốc đã cho triển khai một cuộc tập trận bắn đạn thật ở cao nguyên Tây Tạng giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ sau vụ đụng độ ở vùng biên giới Himalaya.

Truyền thông Trung Quốc cho hay, cuộc tập trận mô phỏng cuộc tấn công vào các vị trí phòng thủ của kẻ địch bằng hoạt động phối hợp của một lữ đoàn khoảng 7.000 binh sĩ trên cao nguyên Tây Tạng ở độ cao 4.700 m.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật cách nơi đụng độ với Ấn Độ 1.000 km
Trung Quốc tập trận bắn đạn thật cách nơi đụng độ với Ấn Độ 1.000 km. (Ảnh: Weibo)

Cuộc tập trận có sự tham gia của các lực lượng pháo binh, tên lửa, không quân, chiến tranh điện tử, kỹ thuật và đặc nhiệm. Các xe tăng và máy bay không người lái (UAV) cũng được sử dụng trong đợt tập trận bắn đạn thật này.

Vào cuối ngày 16/6, một báo cáo cho hay cuộc tập trận được tổ chức “trong những ngày gần đây” mà không đưa ra thời gian cụ thể.

Thông tin trên được tiết lộ sau khi xảy ra vụ xung đột đẫm máu ở thung lũng Galwan, khu vực nằm giữa vùng Ladakh do Ấn Độ kiểm soát và Aksai Chin được Trung Quốc kiểm soát hôm 15/6. Phía Ấn Độ xác nhận 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong vụ đối đầu với Trung Quốc. Mặc dù Ấn Độ cho hay phía Trung Quốc cũng chịu thương vong về người, nhưng chính quyền Bắc Kinh vẫn chưa bình luận về thông tin trên.

Khu vực tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc được xác định diễn ra ở núi Nyenchen Tanglha, phía đông Tây Tạng và cách thung lũng Galwan, khu vực xảy ra đụng độ giữa quân đội Trung - Ấn hơn 1.000 km.

 

Trong quá trình diễn tập, ban đầu quân đội Trung Quốc cho tiến hành trinh sát và triển khai quân. Hoạt động bắn pháo được triển khai cả trên không và đất liền trong quá trình binh sĩ di chuyển cùng sự xuất hiện của các UAV để mở đường cho dàn xe tăng.

Sau khi tiêu diệt các trực thăng mô phỏng của đối phương bằng loạt đạn phòng không, cùng việc lực lượng đặc nhiệm được thả từ trên không xuống, cuối cùng quân đội Trung Quốc tiêu diệt hơn 1.000 mục tiêu trên khu vực rộng 10 km2.

Kể từ khi căng thăng với Ấn Độ bùng phát vào đầu tháng Năm, quân đội Trung Quốc đã cho tăng cường lực lượng tới dọc biên giới.

Theo đó, quân đội Trung Quốc đã cho huy động hàng ngàn lính dù, xe bọc thép cùng thiết bị quân sự từ tỉnh Hồ Bắc. Đây là dấy hiệu cho thấy, Trung Quốc đang tăng cường khả năng phòng thủ ở biên giới đề phòng xảy ra tình huống khẩn cấp.

Kho hạt nhân Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc

Kho hạt nhân Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc

Dù ngân sách quốc phòng năm 2019 tăng hơn 7% so với năm trước, nhưng kho hạt nhân của Ấn Độ vẫn "chạy dài" sau Trung Quốc.

Minh Thu (lược dịch) 

 
List comment
 
 
Căn cứ quân sự trên Biển Đỏ quan trọng với Nga như thế nào?
icon

Mới đây, Moscow tuyên bố thành lập căn cứ ở Sudan ngay sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này.

 
 
Sức mạnh của Nga làm truyền thông Mỹ lo lắng cho ‘số phận’ của NATO
icon

Tổng thống Putin đang cấp tập đưa ra những kế hoạch nâng cao sức mạnh quân sự để đối phó với NATO, mới đây nhất là kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia 2021-2025.

 
 
Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ?
icon

Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức thành lập lực lượng đổ bộ vũ trụ nhằm bảo đảm ngôi vị đứng đầu của Mỹ trên chiến trường mới này.

 
 
Tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh Stinger sắp bị Mỹ ‘khai tử’
icon

Lục quân Mỹ đang có kế hoạch “khai tử” tên lửa Stinger, loại tên lửa vác vai được đánh giá là “ác mộng” của Nga.

 
 
Vì sao TT Putin quyết định xây căn cứ hải quân Nga ở Sudan?
icon

Với sự xuất hiện của căn cứ hải quân ở Sudan, Nga sẽ mở rộng khả năng cạnh tranh tầm ảnh hưởng với nhiều quốc gia ở châu Phi.

 
 
Mãn nhãn màn khai hỏa của ‘vua tăng’ PT-91M Pendekar Lục quân Malaysia
icon

Xe tăng PT-91M Pendekar vừa mới phô diễn sức mạnh “khủng khiếp” trong một cuộc diễn tập của Lục quân Malaysia.

 
‘Siêu khuyển’ robot của Mỹ được đưa vào trực chiến
icon

Không quân Mỹ chuẩn bị đưa những “siêu khuyển” robot vào trực chiến đảm bảo an ninh tại các căn cứ để giảm thiểu binh lính tham gia vào những tình huống khó trong quá trình tuần tra.

 
Tranh cãi xung quanh kế hoạch chế tạo siêu tàu ngầm lớp Columbia của Mỹ
icon

Kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ đang đối mặt với những tranh cãi gay gắt trong nội bộ Chính phủ Mỹ cũng như dư luận nước này.

 
UAV giá rẻ - ‘kẻ thống trị’ chiến trường tương lai
icon

Cuộc chiến Nagorno-Karabakh đã thể hiện rõ sự ưu việt của UAV giá rẻ trong tác chiến hiện đại, và phương tiện quân sự này sẽ làm chủ chiến trường tương lai.

 
Siêu tăng T-72B3M của Nga xuất hiện ở Kaliningrad, Mỹ và NATO ‘hốt hoảng’?
icon

Nga đang thay thế tăng T-72B1 cũ ở Kaliningrad bằng “siêu tăng” T-72B3M để đối phó với các mối đe dọa từ NATO và Mỹ.