Kho hạt nhân Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc

Dù ngân sách quốc phòng năm 2019 tăng hơn 7% so với năm trước, nhưng kho hạt nhân của Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc.

Theo Sputnik, cuốn niên giám 2020 của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho hay, dù số lượng đầu đạn hạt nhân trong năm 2019 đã giảm, nhưng tất cả các nước sở hữu vũ khí hạt nhân vẫn tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí quốc gia.

Tuy nhiên, Ấn Độ, quốc gia đang tham gia cuộc đua vũ khí hạt nhân lại “đang chậm lại tiến độ tăng cường quy mô và đa dạng hóa” lực lượng hạt nhân. 

Kho hạt nhân Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc
Kho vũ khí hạt nhân của Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Dữ liệu các lực lượng hạt nhân của SIPRI cho thấy, Trung Quốc sở hữu 209 đầu đạn hạt nhân vào tháng 1/2019 và tăng lên thành 320 vào tháng 1/2020. Trong khi đó, kho đầu đạn hạt nhân của Ấn Độ được dự báo là từ 130 – 140 cho tới 150. Song kho hạt nhân của Ấn Độ vẫn nhỏ hơn so với Pakistan, quốc gia được cho sở hữu từ 150 – 160 đầu đạn vào tháng 1/2019 và tăng lên thành 160 vào tháng 1/2020.

Ấn Độ hiện là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới về chi tiêu quân sự chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Trong năm 2019, ngân sách quốc phòng của Ấn Độ đạt 71,1 tỉ USD, tăng 6,8% so với năm trước. Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn đứng sau hai đối thủ đang xảy ra tranh chấp biên giới là Trung Quốc và Pakistan về quy mô kho đầu đạn hạt nhân.

Cũng theo SIPRI, Trung - Ấn đang rơi vào cảnh căng thẳng do những xung đột biên giới kéo dài suốt một tháng qua. Hai quốc gia này cũng đang “ở giai đoạn giữa của chương trình hiện đại hóa quy mô lớn kho hạt nhân”. Nói cách khác, hai nước đang lần đầu tiên phát triển cái gọi là bộ ba hạt nhân gồm tàu ngầm, tên lửa đạn đạo và máy bay ném bom. Thậm chí, Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu chiến lược lâu dài về việc phát triển và triển khai năng lực phòng thủ hạt nhân trên biển.

SIPRI nhấn mạnh thêm, trong thời gian qua, Trung Quốc đã cho mở rộng kho hạt nhân bằng cách hiện đại hóa và đa dạng hóa vũ khí. Nhưng chính phủ Trung Quốc nhiều lần khẳng định tuyệt đối cam kết thi hành “chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trước vào bất cứ thời điểm, bất cứ hoàn cảnh, cũng như không dùng và không đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại các nước không có vũ khí hạt nhân hoặc những khu vực phi vũ khí hạt nhân”.

Vào năm 2019, Ấn Độ lại khiến nhiều nước nghi ngờ về việc quốc gia này có thể thay đổi học thuyết không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên vốn được thông qua vào năm 1998, để theo đuổi chính sách hạt nhân cứng rắn hơn nhằm đối phó với các nước khác.

 

Cụ thể, hồi tháng 8/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh từng chia sẻ trên Twitter rằng, “Ấn Độ lâu nay đã tuân thủ học thuyết không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên. Nhưng mọi chuyện trong tương lai còn phụ thuộc vào tình hình”.

Theo SIPRI, việc sở hữu kho hạt nhân có quy mô nhỏ hơn khiến New Delhi cảm thấy lo ngại trong quá trình giải quyết những căng thẳng ở biên giới phía tây và phía bắc, khu vực giáp với Pakistan và Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc hiện là một trong 5 cường quốc hạt nhân nằm trong Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Kho hạt nhân của Trung Quốc được cho có thể sánh ngang với Anh và Pháp khi sở hữu khoảng 200 – 300 đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó, Nga và Mỹ mỗi nước sở hữu hàng chục ngàn vũ khí hạt nhân trong giai đoạn đỉnh điểm thời Chiến tranh Lạnh. Song kho hạt nhân của hai nước này đã giảm còn khoảng 4.000 đầu đạn ở mỗi nước.

Mới đây, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu là ông Hu Xijin còn đăng đàn kêu gọi quân đội Trung Quốc tăng số lượng đầu đạn hạt nhân để ngăn chặn cái gọi là “sự phi lý ngày càng lớn của Mỹ”.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), chia sẻ trên mạng xã hội, ông Hu nhấn mạnh Trung Quốc nên tăng cường số lượng đầu đạn hạt nhân lên 1.000 bao gồm sở hữu ít nhất 100 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) DF-41 với tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ.

DF-41 hiện là ICBM phóng từ mặt đất mạnh nhất của quân đội Trung Quốc và 16 ICBM DF-41 đã xuất hiện trong lễ diễu binh mừng Quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1/10/2019. Đáng nói, mỗi ICBM DF-41 có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân.

Mỹ dồn 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương, chuyên gia Trung Quốc nói gì?

Mỹ dồn 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương, chuyên gia Trung Quốc nói gì?

Giới chuyên gia Trung Quốc nghi ngờ về khả năng sẵn sàng chiến đấu của 3 tàu sân bay vừa được Mỹ điều tới Thái Bình Dương.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
T-90S của Ấn Độ ‘gặp khó’ trước tăng Type 15 của Trung Quốc
icon

Ấn Độ đã điều động “xe tăng bay” T-90S đến thung lũng Galwan tranh chấp với Trung Quốc, loại tăng này sẽ ra sao khi đối mặt với xe tăng hạng nhẹ Type 15 của Bắc Kinh?

 
 
Chuyên gia Ukraine hé lộ kịch bản sử dụng tên lửa ‘đe dọa’ cầu Crimea
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu văn phòng thiết kế Luch, ông Oleg Korostelev, mới đây đã tiết lộ chiến thuật sử dụng hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển RK-360MTs Neptun với tên lửa hành trình R-360.

 
 
‘Anh lớn’ Bắc Phi mua 500 tăng T-90 để càn quét lính Thổ ở Libya?
icon

Ai Cập vừa có động thái khiến Ankara lo sợ khi mua 500 tăng T-90MS của Nga, hành động này được cho là để chuẩn bị tham chiến ở Libya, kiểm soát tuyệt đối “ranh giới đỏ”.

 
 
Nóng: Tiêm kích F-16 của không quân Mỹ vừa bị rơi
icon

Tiêm kích một chỗ ngồi F-16 của không quân Mỹ vừa bị rơi và bốc cháy trong khi bay huấn luyện ở căn cứ không quân Shaw.

 
 
Chiến lược kiểm soát Địa Trung Hải của ông Putin khiến Mỹ bất an
icon

Nga đang tăng cường hiện diện ở Địa Trung Hải, Mỹ, NATO đặc biệt quan ngại vấn đề này, do đây sẽ là tiền đề để “hất cẳng” Washington khỏi vùng biển chiến lược này.

 
 
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Mỹ mua lại S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ?
icon

Defense News đưa tin, thượng nghị sĩ John Thune thuộc đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ vừa đề xuất dự luật cho phép Mỹ mua hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ do Nga sản xuất.

 
Nữ phi công Nga chinh phục bầu trời bằng kỹ năng và sự quyến rũ
icon

Các học viên của Trường hàng không Quân sự Krasnodar (Nga) bắt đầu thực hành các chuyến bay huấn luyện.

 
'Huyền thoại' xe tăng T-34 được rao bán trên mạng
icon

RIA đưa tin, một người dân ở thủ đô Moscow mới đây đã đăng tin trên trang mua bán điện tử Avito của Nga rao bán chiếc xe tăng T-34-85.

 
Nga giao sớm S-400, xung đột biên giới Trung - Ấn càng leo thang?
icon

Hoạt động đẩy nhanh bàn giao hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Ấn Độ có thể đẩy xung đột biên giới Trung - Ấn leo thang.

 
Công bố hình ảnh thử vũ khí hạt nhân, Nga gửi thông điệp gì cho Mỹ?
icon

Nga lần đầu tiên công bố hình ảnh về các vụ thử hạt nhân, bao gồm cả vụ thử “bom Sa Hoàng” mạnh nhất trong lịch sử loài người, nhằm gây áp lực với Mỹ.