Chuyên gia: Tên lửa Ukraine tấn công Nga sẽ là thảm họa địa chính trị

Căn cứ Hải quân của Nga ở Novorossiysk được bảo vệ một cách tuyệt đối từ trên không, khi Kiev cố gắng tấn công bằng tên lửa chống hạm R-360 Neptune sẽ dẫn Ukraine đến một thảm họa địa chính trị.

Nhận định trên của chuyên gia quân sự, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga, ông Igor Korotchenko chia sẻ với hãng tin RIA Novosti.

Trước đó, chuyên gia quân sự Ukraine Mikhail Zhirokhov trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Delovaya Stolitsa cho rằng tên lửa chống hạm hành trình R-360 Neptune mới có thể tiếp cận đội tàu của Nga ở Novorossiysk.

Theo chuyên gia quân sự người Ukraine, việc xuất hiện của một tên lửa như vậy được cho là “sự mở rộng cho cỗ máy quân sự Ukraine” có khả năng đánh trúng mọi mục tiêu xung quanh bán đảo Crimea và từ bờ biển Azov, cũng như nơi các tàu Nga neo đậu ở vùng lân cận cảng Novorossiysk.

Chuyên gia: Tên lửa Ukraine tấn công Nga sẽ là thảm họa địa chính trị
Tàu chống ngầm tại căn cứ hải quân của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga ở Novorossiysk. (Ảnh: RIA)

Đáp lại những tuyên bố của chuyên gia quân sự Ukraine, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga, ông Korotchenko cho hay: “Căn cứ Hải quân của Nga được đặt tại Novorossiysk, vì vậy các biện pháp cần thiết để bảo vệ căn cứ từ trên không được đảm bảo tuyệt đối trước bất kỳ mục tiêu tấn công nào ngay cả ở giai đoạn đầu khi xâm nhập vào không phận của Nga”.

“Về mặt thực tế, các nỗ lực tấn công Nga hoặc tấn công vào các cơ sở quân sự của Nga sẽ khiến Ukraine hứng chịu một thảm họa địa chính trị và hoàn toàn đánh mất đi vị thế quốc gia”, ông Korotchenko nói thêm.

Ngoài ra, theo ông Korotchenko, Ukraine không có đầu dò radar chủ động được thử nghiệm cho tổ hợp tên lửa chống hạm hành trình R-360 Neptune.

“Ngành công nghiệp Ukraine chưa bao giờ thiết kế và phát triển các sản phẩm như vậy, trong vòng 10-15 năm tới, tổ hợp công nghiệp - quân sự Ukraine sẽ không thể giải quyết vấn đề này. Phía Ukraine không có nhân sự, không có kinh nghiệm trong việc thiết kế”, ông Korotchenko nhận định.

Đồng thời, ông Korotchenko cho rằng, một chi tiết quan trọng khác không thể thiếu khi sử dụng tên lửa chống hạm đó là một thiết bị đo độ cao vô tuyến chuyên dụng, để đảm bảo việc phóng tên lửa trên mặt nước ở độ cao cực thấp. Theo ông Korotchenko, tình hình phát triển thiết bị này ở Ukraine cũng đang rơi vào “tình cảnh bế tắc”.

“Nếu không có hai thành phần quan trọng nhất của tổ hợp tên lửa chống hạm, thì không thể nói về tính khả thi sử dụng trong chiến đấu thực sự của R-360 Neptune, chứ đừng nói đến phá hủy một mục tiêu có độ chính xác cao. Đây là một kiểu quảng cáo chính trị - quân sự của Ukraine, như thường lệ, tầm thường và lộn xộn”, chuyên gia Korotchenko nhấn mạnh.

Ông Korotchenko cũng lưu ý rằng, Ukraine không có tàu vận chuyển tổ hợp tên lửa chống hạm hành trình R-360 Neptune, vì tàu của lớp tương ứng đang ở giai đoạn thiết kế ban đầu.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Nga Franz Klintsevich nghi ngờ về khả năng của vũ khí Ukraine.

 

“Ukraine đang hiện đại hóa các tên lửa cũ của Liên Xô. Việc họ đặt các phương tiện vận chuyển lên trên các tên lửa đạn đạo này không có nghĩa là chúng biến thành tên lửa hành trình”, chính trị gia Klintsevich nói.

Ông Klintsevich cho biết, hệ thống phòng không của Nga có thể đẩy lùi bất kỳ “cú đánh” nào từ Ukraine.

“Chúng tôi không thấy bất kỳ nguy hiểm nào trong việc này, bởi vì nếu chỉ một tên lửa như vậy được phóng ra, thì chúng tôi có tất cả các thiết bị khẩn cấp để xác định tọa độ, và chỉ trong vài phút, các hệ thống phòng không Nga sẽ tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào chỉ bằng một phát bắn”, ông Klintsevich kết luận.

Cũng theo đại biểu Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) từ bán đảo Crimea, ông Ruslan Balbek, chuyên gia người Ukraine đã quá “sa lầy vào lý thuyết”. Theo nghị sĩ Balbek, Kiev nên tiến hành đối thoại với Moscow về vấn đề này.

“Chúng tôi sẽ không tấn công Ukraine, nhưng chúng tôi sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành động khiêu khích nào”, RT dẫn lời ông Balbek.

Ông Balbek cũng kêu gọi chuyên gia của Ukraine không đưa ra những tuyên bố công khai không liên quan gì đến thực tế.

Đại tá hải quân - Tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov, một chuyên gia phân tích và là Viện sĩ của Viện hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga cũng nhắc lại rằng R-360 Neptune là một phiên bản của tên lửa Liên Xô. Theo ông Sivkov, Nga hiện sở hữu vũ khí có tầm bắn lớn gấp hai đến hai lần rưỡi so với tên lửa của Ukraine đang phát triển.

“Chúng tôi sẽ phải thực hiện các biện pháp để chống lại các mối đe dọa đó, đồng thời, cung cấp một hệ thống điều khiển, tăng cường thông tin tình báo ở Biển Đen, theo dõi sự di chuyển của các tàu Ukraine đến nơi phóng tên lửa có thể xảy ra và ngăn chặn chúng”, ông Sivkov nhận định.

Chuyên gia này cho rằng Ukraine không có đủ phương tiện phóng, nên Nga không nên quá lo lắng.

Được biết, toàn bộ tổ hợp tên lửa chống hạm R-360 Neptune bao gồm cơ cấu phóng USPU-360, thùng chứa tên lửa TPK-360, xe phát điện TZM-360 cùng với phương tiện vận tải TM-360. Tên lửa hành trình R-360 Neptune có đầu đạn nặng 150 kg, tầm bắn lên tới 280 km và tốc độ khoảng 900 km/giờ.

Ukraine tung video thử nghiệm tên lửa có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên Biển Đen

Ukraine tung video thử nghiệm tên lửa có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên Biển Đen

Theo trang rg.ru, mới đây Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố một video phóng thử nghiệm tên lửa chống hạm mới R-360 Neptune.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tại sao Ấn Độ quyết mua thêm máy bay chiến đấu của Nga?
icon

Gần đây Ấn Độ quyết định mua thêm 33 máy bay chiến đấu của Nga, một số chuyên gia hàng không cho rằng, đây là sự lựa chọn “bất đắc dĩ” của New Delhi.

 
 
Cuộc chạy đua hạt nhân hiện tại nguy hiểm hơn Chiến tranh Lạnh?
icon

Chuyên gia Andreas Klut của Bloomberg viết, “sự ổn định vô lý, nhưng rất logic” trong Chiến tranh lạnh đã là quá khứ, tuy nhiên tại thời điểm này, nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân tiếp tục gia tăng.

 
 
Đấu với Trung Quốc, Ấn Độ thúc Nga sớm chuyển giao S-400?
icon

New Delhi được cho đang cân nhắc phương án hối thúc Nga sớm chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 giữa lúc căng thẳng biên giới Trung – Ấn chưa thể hạ nhiệt.

 
 
Mỹ 'thách thức' Nga, tiếp tục gửi viện trợ quân sự cho Ukraine
icon

Bộ Tư lệnh vận tải Hoa Kỳ thông báo trên Twitter hôm 21/6 cho biết, quân đội Mỹ chuẩn bị gửi sang Ukraine một chuyến hàng viện trợ quân sự, trong đó có bao gồm tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin.

 
 
Ấn Độ lập cầu không vận, sẵn sàng đáp trả Trung Quốc
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Ấn Độ đang huy động lực lượng khủng của cả 3 binh chủng sẵn sàng hành động đáp trả Trung Quốc.

 
 
Chuyên gia Ukraine 'khoe' vũ khí có thể tấn công vào tàu Nga
icon

Chuyên gia quân sự Ukraine Mikhail Zhirokhov trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Delovaya Stolitsa cho rằng tên lửa chống hạm hành trình R-360 Neptune mới có thể tiếp cận tàu Nga ở Novorossiysk.

 
Mỹ thử nghiệm tổ hợp bom lượn thông minh ‘phá vỡ mọi luật chơi’
icon

Theo Forbes, máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet lần đầu tiên ném bom GBB-53/B StormBreaker trong một cuộc thử nghiệm diễn ra tại Mỹ vào ngày 20/6.

 
Nga trang bị ‘tận răng’ như thế nào ở Bắc Cực?
icon

Nga được bảo vệ hoàn toàn bởi các hệ thống phòng không hiện đại khỏi các cuộc không kích chiến lược của Mỹ ở Bắc Cực, nhưng vẫn cần tăng cường lực lượng do hoạt động gia tăng của các nước NATO ở Bắc Cực.

 
Tên lửa mới của Iran hủy diệt mục tiêu trên biển
icon

Quân đội Iran đã cho phóng thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm nội địa mới nhất và thành công tiêu diệt mục tiêu nằm cách 280 km trên Ấn Độ Dương.

 
Căng thẳng với Trung Quốc leo thang, Ấn Độ mua khẩn cấp vũ khí Nga
icon

Không quân Ấn Độ đã quyết định mua 33 tiêm kích của Nga giữa lúc căng thẳng biên giới với Trung Quốc gia tăng.