Mỹ 'thách thức' Nga, tiếp tục gửi viện trợ quân sự cho Ukraine

Bộ Tư lệnh vận tải Hoa Kỳ thông báo trên Twitter hôm 21/6 cho biết, quân đội Mỹ chuẩn bị gửi sang Ukraine một chuyến hàng viện trợ quân sự, trong đó có bao gồm tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin.

Chuyên gia Ukraine 'khoe' vũ khí có thể tấn công vào tàu Nga

Chuyên gia Ukraine 'khoe' vũ khí có thể tấn công vào tàu Nga

Chuyên gia quân sự Ukraine Mikhail Zhirokhov trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Delovaya Stolitsa cho rằng tên lửa chống hạm hành trình R-360 Neptune mới có thể tiếp cận tàu Nga ở Novorossiysk.

Trước đó, vào tháng 12/2019, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cho biết, Đạo luật chi tiêu quốc phòng tài khóa 2020 (NDAA) sẽ cho phép chính quyền Washington cung cấp viện trợ quân sự trị giá 300 triệu cho Kiev.

{keywords}
Tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin. (Ảnh: U.S. Army)

Tuyên bố trên mạng xã hội Twitter của ĐSQ viết: “NDAA, được Tổng thống Trump ký ban hành, sẽ tăng cường sự hỗ trợ an ninh của Mỹ dành cho Ukraine và tái khẳng định sự ủng hộ của lưỡng đảng Mỹ đối với Ukraine”.

Ngoài ra, vào tháng 11/2019, Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Kiev đã nhận được những khoản viện trợ quân sự có tổng giá trị 43 triệu USD từ Mỹ dưới hình thức các dịch vụ hoặc quân trang, thay vì tiền mặt, kể từ tháng 9.   

“Các thiết bị thông tin liên lạc, các biện pháp an ninh mạng, các thiết bị nhìn đêm, các thiết bị y tế và các linh kiện khác dành cho những thiết bị kỹ thuật được bàn giao có tổng giá trị 43 triệu USD đã được Mỹ chuyển đến trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2019 theo những thỏa thuận trước đó”, thông báo cho biết.

Theo đó, Bộ Tư lệnh vận tải Hoa Kỳ cho biết: “Các binh sỹ thuộc Lực lượng không quân Hoa Kỳ đóng tại căn cứ không quân Dover đang chuẩn bị lô hàng theo kênh vận chuyển vũ khí quân sự bán cho nước ngoài lên máy bay của hãng Atlas Air Worldwide, dự kiến chuyển sang Ukraine. Mỹ luôn luôn ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Đồng thời, trong thông báo trên Twitter có đăng kèm hình ảnh chụp cảnh bốc xếp những thùng vũ khí được cho là tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin. Hình ảnh cho thấy có thể đếm được khoảng 120 tên lửa sẽ được vận chuyển đến Ukraine.

Mới đây, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine đưa ra thông báo sẽ chuyển cho Ukraine vũ khí và trang thiết bị trị giá 60 triệu USD, bao gồm máy bộ đàm, đạn dược và tên lửa chống tăng Javelin.

Vào tháng 3/2018, Mỹ đã phê duyệt chuyển giao lô tên lửa chống tăng Javelin đầu tiên cho Ukraine, gồm 37 bệ phóng và 210 tên lửa với tổng trị giá 47 triệu USD. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng chấp thuận bán cho Ukraine lô hàng tên lửa chống tăng Javelin thứ hai trị giá gần 40 triệu USD.

{keywords}
Hình ảnh vận chuyển vũ khí được Bộ Tư lệnh vận tải Hoa Kỳ đăng tải. (Ảnh: Twitter)

Theo truyền thông Ukraine, hồi tháng 6/2019, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ cung cấp gói viện trợ gồm các thiết bị quân sự và chương trình huấn luyện cho Ukraine với tổng giá trị là 250 triệu USD. Cụ thể, quân đội Ukraine sẽ nhận súng trường bắn tỉa, súng phóng lựu, hệ thống radar phản pháo kích, ống nhòm ban đêm và các thiết bị liên lạc.

Lầu Năm Góc cho biết, gói viện trợ 250 triệu USD này sẽ nâng tổng giá trị viện trợ mà Mỹ dành cho Ukraine lên 1,5 tỉ USD kể từ năm 2014.

Giới chuyên gia cho hay, Mỹ là đối tác chiến lược của Ukraine trong các lĩnh vực quốc phòng-an ninh, đã và đang cung cấp sự hỗ trợ lớn nhất dành cho Kiev kể từ khi bắt đầu nổ ra cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine hồi tháng 4/2014. Đồng thời, vào tháng 5, các nguồn tin cho rằng Mỹ đang tiếp tục đàm phán với Kiev để cung cấp 3 lô vũ khí.

Về phía Nga, Moscow không chỉ một lần lên tiếng ngăn chặn những kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, vì động thái này chỉ khiến tình hình xung đột ở Donbass thêm trầm trọng hơn. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã nhiều lần tuyên bố, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine từ bên ngoài sẽ không góp phần giải quyết được cuộc khủng hoảng ở Donbass và thực hiện thỏa thuận Minsk.

Hầu hết các chính trị gia châu Âu lên tiếng phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraine. Có thể kể đến, cựu Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là một cách rất nguy hiểm và phản tác dụng trong cuộc khủng hoảng.

Hệ thống tên lửa chống tăng Javelin là tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai hiện đại nhất hiện nay, Javelin sử dụng hệ thống chụp ảnh hồng ngoại để phát hiện và khóa mục tiêu xe tăng ở khoảng cách lên tới 4.750 m. Hiện tại, nhiều phiển bản khác nhau của tổ hợp này đang phục vụ cho hơn 20 quốc gia, bao gồm cả các nước cộng hòa Liên Xô cũ (Gruzia, Ukraine, Litva, Estonia).

Thanh Bình (lược dịch)

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !