Sức mạnh “khủng khiếp” của tên lửa DF-100 có thể “độc bá” thế giới?

DF-100 của Trung Quốc được cho là sát thủ của mọi hệ thống phòng không Nga, Mỹ và có thể tiêu diệt cả các căn cứ sâu trong lòng đất ở cử ly hàng nghìn km.

Lần đầu xuất hiện tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc khánh Trung Quốc vừa qua, tên lửa hành trình chiến lược siêu thanh mới Đông Phong (DF)100 đã thu hút sự quan tâm chú ý của truyền thông và chuyên gia khu vực, quốc tế. Tên lửa DF-100 mới của Bắc Kinh được cho là có thể vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, Nga và có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách rất xa, tuy nhiên, từ khi ra đời đến nay, thông tin về tên lửa này vẫn là một “bí mật”.

DF-100 được Trung Quốc “quảng bá” là đủ khả năng đánh bại các hệ thống phòng không của Nga và Mỹ. Nguồn: Sina

Tên lửa DF-100 của Trung Quốc, có cả khả năng tấn công chiến lược và chiến thuật, bệ phóng kép được đặt trên xe tải dã chiến nên có tính cơ động cao. Bản thân tên lửa áp dụng thiết kế véc-tơ lực đẩy và dẫn khí hình tròn ở đầu tên lửa, tầm bắn tối đa khoảng 1.260 km, tối thiểu là 92-111 km, tốc độ gấp 4 lần tốc độ âm thanh trở lên và chỉ cần khoảng hơn 10 phút bay đã có thể đánh trúng mục tiêu ngoài phạm vi 1.000 km.

Tên lửa DF-100 mạnh hơn nhiều so với dòng tên lửa CJ (kiếm dài) của Trung Quốc hay tên lửa Tomahawk BGM-109 (tốc độ bay dưới 1 Mach) của Quân đội Mỹ, do vậy nó có thể mang theo tên lửa đẩy loại lớn và có thể lắp đặt động cơ phản lực, đây là nguyên nhân làm cho tốc độ tên lửa này lên đến hơn 4 lần tốc độ âm thanh, với kỹ thuật hiện nay, việc đánh chặn tên lửa này gần như là không thể.

Tính năng tàng hình mạnh mẽ cũng là một trong những điểm mạnh của DF-100, cho phép nâng cao khả năng tồn tại trước các hệ thống đánh chặn hiện đại của Nga và Mỹ. Vỏ của DF-100 sử dụng vật liệu composite và được phun sơn hấp thụ sóng radar, giảm tối đa diện tích phản xạ sóng radar, diện tích phản xạ sóng radar của tên lửa này dưới 0,01 m2.

DF-100 có tốc độ lên đến hơn 4 lần tốc độ âm thanh. Nguồn: Sina

So sánh với tên lửa Yakhont của Nga, tên lửa này sử dụng động cơ tích hợp tăng cường lực đẩy và tốc độ bay tối đa chỉ 3 lần tốc độ âm thanh. Về mặt lý thuyết, hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường có thời gian phản ứng 25-30 giây, hiện hệ thống đánh chặn tên lửa có thời gian phản ứng nhanh nhất khoảng 4,5 giây. Tức là khi phát hiện tên lửa tấn công cách mục tiêu 15 km, với vận tốc 0,9 lần vận tốc âm thanh, thì hệ thống đánh chặn sẽ có đủ thời gian để tiến hành 2-3 lần đánh chặn, nhưng chỉ đủ 1 lần đánh chặn tên lửa Yakhont của Nga với vận tốc gấp 2-3 lần tốc độ âm thanh. Còn đối với DF-100, với tốc độ gấp 4 lần tốc độ âm thanh trở lên thì việc đánh chặn là “nhiệm vụ bất khả thi”.

Một tên lửa bay với tốc độ vượt siêu âm, để có thể bay nhanh và bay xa, buộc phải được trang bị các thiết bị động lực loại mới. Các động cơ tên lửa đẩy truyền thống hoặc là động cơ phản lực của tên lửa CJ và BGM-109 Tomahawk không thể đáp ứng các yêu cầu mới. Giải pháp để giải quyết vấn đề đó là sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng (ramjet) có hiệu quả cao hơn trong giai đoạn phi hành chính.

DF-100 với tốc độ gấp 4 lần tốc độ âm thanh trở lên thì việc đánh chặn là “nhiệm vụ bất khả thi”. Nguồn: Sina

DF-100 được trang bị tên lửa đẩy tăng cường để tăng tốc tên lửa đạt đến tốc độ mà động cơ chính có thể hoạt động bình thường. Sau đó, tên lửa đẩy bên trong DF-100 với động cơ Scramjet (biến thể của động cơ phản lực không khí ramjet trong đó quá trình đốt cháy diễn ra trong luồng không khí siêu thanh) sẽ tiếp tục tăng tốc tên lửa và sau đó đẩy tên lửa ra khỏi buồng đốt ramjet, để cuối cùng tên lửa đạt tốc độ gấp 4 lần âm thanh.

Với việc có tốc độ cao, DF-100 cũng có yêu cầu cao về hệ thống dẫn đường. Hệ thống dẫn đường của DF-100 phải được áp dụng các công nghệ tiên tiến như điều hướng quán tính và dẫn đường điều chỉnh định vị vệ tinh. Thông qua chức năng tổng hợp của hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu và vệ tinh GPS, tên lửa luôn luôn nhận được tín hiệu dẫn đường đồng thời từ ít nhất 4 quả vệ tinh, từ đó tính toán thông tin thời gian chính xác, tốc độ 3 chiều và vị trí 3 chiều chính xác.

 

Cuối cùng sử dụng những thông tin này để sửa đổi hệ thống dẫn đường quán tính của chính tên lửa, điều chỉnh và lập kế hoạch đường bay tốt nhất và có độ chính xác cao. Phương pháp dẫn đường tên lửa này không bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu, sai số tròn sẽ dưới 5 m và “không cần kiểm soát sau khi phóng”.

Phương pháp dẫn đường này cũng có thể đảm bảo tên lửa có thể tự do lên “kế hoạch” cho tuyến đường tấn công mục tiêu từ các hướng khác nhau, tránh được đối phương triển khai hỏa lực phòng không theo hướng cụ thể và làm gia tăng tính bất ngờ trong các cuộc tấn công.

DF-100 có thể trang bị đầu đạn hạt nhân cùng nhiều loại đầu đạn khác. Nguồn: Sina

DF-100 được trang bị khả năng định tuyến lại tuyến đường trong chuyến bay, điều đó có nghĩa là tên lửa có liên kết dữ liệu hai chiều. DF-100 được trang bị liên kết dữ liệu vệ tinh UHF và liên kết dữ liệu hình ảnh UHF để chuyển tiếp các lệnh khác nhau bằng hình ảnh và thông tin. Ngoài ra, phần đầu tên lửa được trang bị thiết bị quang điện tử để nâng cao độ chính xác, thông qua camera ảnh nhiệt trong mọi điều kiện thời tiết để đánh giá độ lệch mục tiêu, sau đó tự động sửa chữa.

Khi chuẩn bị tiếp cận mục tiêu có thể truyền hình ảnh về trung tâm kiểm soát, để đảm bảo rằng trung tâm chỉ huy biết tên lửa có bắn trúng mục tiêu không. Thậm chí có thể nhận ra tên lửa thứ hai tấn công trúng vị trí mục tiêu của tên lửa thứ nhất thông qua hệ thống điều khiển quang điện giai đoạn cuối, qua đó đảm bảo mục tiêu có thể bị phá hủy hoàn toàn.

Tên lửa DF-100 có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau. Phổ biến nhất là đầu đạn xuyên đất cho các mục tiêu rắn, đầu đạn có trọng lượng nặng, tốc độ cao, mật độ nổ dày đặc có thể hoàn tàn phá hủy lớp gia cố và kết cấu bê tông cốt thép của mục tiêu, phù hợp để tiêu diệt các sở chỉ huy dưới lòng đất sâu. Ngoài ra, cũng có thể trang bị đầu đạn hạt nhân, bom chùm, đầu đạn sát thương cao, bom chùm thông minh chống tăng.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Tên lửa DF-100 của Trung Quốc tên lửa Trung Quốc Đông Phong 100 tên lửa Đông Phong Trung Quốc vũ khí Trung Quốc tên lửa hành trình quân đội Trung Quốc
 
List comment
 
 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.

 
 
Chuyên gia Trung Quốc 'thích thú' với tính năng mới của Su-57
icon

Trang Sohu của Trung Quốc trích dẫn lời của một chuyên gia cho hay, Nga đã tạo ra một bước đột phá trong việc phát triển chế độ bay không người lái cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57.

 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh.