Soi dàn tên lửa trên 2 chiến hạm “khủng” vừa được Trung Quốc đưa vào trực chiến

Hải quân Trung Quốc tuyên bố hai chiến hạm mặt nước mới là tàu khu trục Type 052D và tàu hộ vệ Type 054A đã chính thức sẵn sàng chiến đấu.

Theo tạp chí Diplomat, truyền thông Trung Quốc đưa tin, tàu khu trục Type 052D lớp Luyang III tên Guiyang và tàu hộ vệ Type 054A lớp Jiangkai II có tên Zaozhuang đã đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu vào đầu tháng Ba.

Tàu khu trục Type 052D và tàu hộ vệ Type 054A của Trung Quốc chính thức trực chiến. (Ảnh: Hải quân Trung Quốc)

Cụ thể, tàu chiến Type 052D và Type 054A được biên chế vào Hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc vào tháng 2/2019. Trong tuần đầu tiên của tháng 3/2020, hai tàu Trung Quốc đã trải qua 3 ngày “thực hành huấn luyện”. Sau đó, hai tàu chiến Trung Quốc chính thức đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Trước đó, truyền thông Trung Quốc cho biết kể từ sau khi được đưa vào biên chế, Type 052D và Type 054A sẽ cần ít nhất khoảng một năm để đạt trạng thái sẵn sàng hoạt động.

Trong đó, Guiyang là tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D thứ 8. Các tàu Type 052D được đóng tại xưởng đóng tàu ở Đại Liên thuộc phía đông bắc Trung Quốc hoặc tại xưởng đóng tàu Giang Nam ở đảo Trường Hưng tại Thượng Hải.

Trong đó, tàu khu trục Type 052D đầu tiên có tên Kunming được hạ thủy vào tháng 8/2012 và chính thức gia nhập lực lượng hải quân Trung Quốc vào tháng 3/2014. Các tàu Type 052D có lượng giãn nước toàn tải là 7.000 tấn và dài 157 m. Tàu khu trục Type 052D được dùng với nhiều mục đích khác nhau như phòng không, chống hạm và chống ngầm.

Điển hình, tàu khu trục Type 052D lớp Luyang III được trang bị 64 ống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) và mỗi ống phóng chứa 1 – 4 tên lửa. Con tàu mang theo một trong những tên lửa hành trình chống hạm (ASCM) nguy hiểm nhất của hải quân Trung Quốc là YJ-18. Ngoài các tên lửa YJ-18, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D còn được trang bị các tên lửa đất đối không (SAM) hiện đại HQ-9.

Bên cạnh đó, chiến hạm còn chở theo các tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-10, tên lửa chống ngầm CT-5 và tên lửa chống hạm TY-83 bên cạnh các SAM tầm trung. Một loạt hệ thống radar tối tân được trang bị trên tàu gồm radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) Type 346A, radar tìm kiếm đối hải tầm thấp H/LJQ-364, radar tìm kiếm tầm xa H/LJQ-366 cùng radar tìm kiếm trên không H/LJQ-517B và các radar kiểm soát hỏa lực.

Theo dự kiến, trong tương lai, quân đội Trung Quốc sẽ triển khai 23 tàu khu trục Type 052D.

 

Trong khi đó, Zaozhuang là tàu hộ vệ Type 054A thứ 30 của hải quân Trung Quốc và cũng là tàu cuối cùng trong lớp tàu này. Những tàu Type 054A được đóng tại xưởng đóng tàu Huangpu ở Quảng Châu hoặc xưởng đóng tàu Hudong-Zhonghua ở Thượng Hải.

Tàu hộ vệ Type 054A là các tàu chiến mặt nước đa nhiệm. Một nửa số tàu thuộc lớp Type 054A được trang bị các sonar phục vụ hoạt động chống ngầm.

Về vũ khí, tàu hộ vệ tàng hình Type 054A được trang bị các tên lửa phòng không tầm trung HQ-16 cùng hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) 32 ống phóng có khả năng phóng các tên lửa chống hạm và phòng không cũng như ngư lôi chống ngầm. Đáng nói, tàu chiến còn được trang bị hệ thống vũ khí AK-630 do Nga sản xuất và một pháo hạm AK-176 76 mm.

Ngoài ra, tàu Type 054A còn được mang theo hệ thống radar mảng pha Type 382, cùng các hệ thống radar kiểm soát hỏa lực đa chức năng Type 344 và Type 345.

Trên tàu hộ vệ Type 054A có khoang chứa các trực thăng Kamov K-27 và Harbin Z-9 cùng máy bay không người lái (UAV). Phạm vi hoạt động của tàu là hơn 7.000 km với tốc độ 18 knot.

Nhiều khả năng tàu Type 054A sẽ được cải tiến thành phiên bản Type 054B hay còn gọi là tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Jiangkai III có lượng giãn nước toàn tải 5.000 tấn. Song cho tới nay chưa có bằng chứng nào cho thấy Trung Quốcsắp đóng Type 054B.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?
icon

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.