‘Siêu tăng’ Armata có thể trở thành ‘quái thú’ thực sự trên chiến trường?

Theo 19FortyFive, xe tăng T-14 Armata của Nga có thể trở thành một “kẻ săn mồi” thực sự xông pha trên chiến trường.

Cụ thể, Armata được bảo vệ tốt, thậm chí còn được trang bị vũ trang mạnh hơn và sử dụng nhiều công nghệ hiện đại để phát hiện mục tiêu cũng như phòng thủ trước các mối đe dọa.

Một trong những đặc điểm thiết kế thú vị nhất của T-14 là khoang bọc thép ở phía trước xe, chứa kíp lái gồm 3 người. Pháo xe tăng 125 mm được đặt trong tháp pháo không người, việc ngắm và nạp đạn hoàn toàn được tự động hóa.

“Khoang chứa kíp lái được bao phủ bởi giáp nhiều lớp và có thể bảo vệ lính tăng trước bất kỳ quả đạn chống tăng nào bắn trúng Armata”, 19FortyFive viết.

‘Siêu tăng’ Armata có thể trở thành ‘quái thú’ thực sự trên chiến trường?
Xe tăng Armata có cả hệ thống phòng vệ thụ động và chủ động, được tự động hóa ở mức độ cao giúp kíp lái tập trung vào nhiệm vụ tác chiến chính. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, mặt trước của T-14 còn được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động được thiết kế để vô hiệu hóa tên lửa dẫn đường, rocket và súng phóng lựu chống tăng. Trang bị tiêu chuẩn của xe tăng bao gồm một bộ ngụy trang “Mantiya” với lớp phủ hấp thụ sóng radar, có khả năng “che giấu” xe tăng không chỉ khỏi sự trinh sát của đối phương mà còn khỏi các radar.

Đồng thời, nhờ máy quay video góc rộng, kíp lái từ trong khoang có thể nhìn thấy mọi thứ diễn ra xung quanh xe. Chỉ huy và xạ thủ có thể ngắm toàn cảnh trên tháp pháo, kết hợp với máy ảnh nhiệt và máy đo xa laser. Hơn nữa, hệ thống này hoạt động tốt trong mọi thời tiết và thời gian trong ngày.

Một chiếc Armata nặng 48 tấn với động cơ 1500 mã lực có thể di chuyển với tốc độ 80 km/h - nhanh hơn cả T-90 hay Abrams. Thể tích của bình nhiên liệu được thiết kế để xe tăng có thể chạy xa tới 500 km.

 

Tuy nhiên, lợi thế của T-14 không chỉ giới hạn ở những điều này. Armata không chỉ là một chiếc xe tăng, mà còn là một nền tảng chiến đấu chung cho các thế hệ xe bọc thép mới và các loại phương tiện chiến đấu khác.

T-14 Armata là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ 3 được Nga phát triển trên nền tảng chiến đấu đa năng Armata, ra mắt lần đầu trong lễ duyệt binh Ngày chiến thắng 9/5/2015 trên Quảng trường Đỏ và cũng là thế hệ xe tăng đầu tiên được Nga tự thiết kế toàn bộ thời hậu Xô viết.

Theo các chuyên gia, T-14 Armata được đánh giá là loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất thế giới, được ứng dụng nhiều công nghệ nhằm tối đa hóa khả năng tấn công, phòng thủ và thông tin liên lạc trên chiến trường.

Vào năm 2019, giới quân sự thế giới cũng đã công nhận xe tăng T-14 Armata của Nga là một trong những xe tăng tốt nhất thế giới. Theo các nhà phân tích của World Digital News, ưu điểm chính của vũ khí Nga là khối lượng xe tăng, cỡ nòng của súng, sức mạnh động cơ và giáp tăng.

Thanh Bình (lược dịch)

Top 10 xe tăng hàng đầu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai

Top 10 xe tăng hàng đầu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai

Những mẫu xe tăng dưới đây được cho là uy lực nhất Chiến tranh Thế giới thứ 2, chúng đã có tác động rất lớn đến cán cân quân sự giữa các phe.

 
List comment
 
 
Top 10 xe tăng hàng đầu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai
icon

Những mẫu xe tăng dưới đây được cho là uy lực nhất Chiến tranh Thế giới thứ 2, chúng đã có tác động rất lớn đến cán cân quân sự giữa các phe.

 
 
Xe bọc thép Anh được trang bị súng máy hạng nặng của Liên Xô
icon

Được phát triển trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, súng máy hạng nặng ZPU-2 14,5 mm đã được lắp đặt trên nhiều mẫu thiết bị vào các thời điểm khác nhau.

 
 
Cận cảnh Nga khai hỏa tên lửa siêu thanh Kinzhal ‘nghiền nát’ mục tiêu
icon

Hôm 19/2, Bộ Quốc phòng Nga đã công chiếu đoạn video phóng tên lửa hành trình siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm).

 
 
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
icon

Theo 19FortyFive, với biệt danh “Buratino”, pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 được mệnh danh là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga.

 
 
Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu
icon

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.

 
 
Thực hư tin đồn phi công quân sự Ukraine sắp bỏ việc?
icon

Theo chuyên gia quân sự David Axe trên tạp chí Forbes, các phi công quân sự Ukraine mới đây đã ồ ạt rời bỏ Lực lượng Không quân của nước này, do mức lương thấp và bộ máy hành chính quan liêu quá mức.

 
Forbes: Nga đã đưa chiến thuật pháo binh lên tầm nghệ thuật
icon

Quân đội Nga tuân theo học thuyết của Liên Xô, theo đó lực lượng quyết định trên chiến trường không phải là xe tăng và bộ binh mà là pháo binh.

 
Cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc hé lộ về chiến thuật của tàu ngầm Mỹ
icon

Ông Scott Ritter, cựu thành viên Uỷ ban Thanh tra Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNSCOM) chia sẻ với Izvestia hôm 14/2 rằng, tại sao một tàu ngầm Mỹ lại đi vào lãnh hải của Nga.

 
Mỹ nói gì sau cáo buộc tàu ngầm hạt nhân xâm phạm vùng biển Nga?
icon

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Kyle Reines cho biết, tàu ngầm của nước này đã không đi vào lãnh hải của Nga.

 
Video pháo phản lực của Nga khai hỏa giữa tuyết trời trắng
icon

Các kíp chiến đấu của lực lượng đặc biệt, sau khi vượt qua đèo và tuyết trắng đã thực hiện bắn đạn thật từ hệ thống tên lửa bờ biển tự hành 122 mm DP-62 “Damba” ở khu vực ven biển Skalisty gần Thái Bình Dương.