Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga

Theo 19FortyFive, với biệt danh “Buratino”, pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 được mệnh danh là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga.

Nhà quan sát Brent Eastwood của ấn phẩm Mỹ đánh giá, hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1 “Buratino” có thể sử dụng đạn tên lửa có thành phần gây cháy hoặc nhiệt áp để tiêu diệt đối phương.

TOS-1 “Buratino” là hệ thống phóng tên lửa tự hành độc đáo của Nga đã được chứng minh hoạt động hiệu quả​​ ở các điểm nóng trên toàn cầu như Afghanistan, Chechnya, Iraq và Syria. Tại Thung lũng Panjshir hiểm trở, hệ thống TOS-1 “Buratino” nã phát súng đầu tiên trong chiến tranh Afghanistan-Liên Xô 1988-1989. Tuy nhiên, một năm sau đó, thế giới mới thật sự biết đến sức mạnh của TOS-1 tại chiến trường Chechnya.

Ông Eastwood cho biết: “TOS-1 và các biến thể của loại vũ khí này có thể gây sát thương không tưởng tượng nổi theo cách rất khủng khiếp. Nó thậm chí có thể là vũ khí mạnh nhất của Nga mà không sử dụng công nghệ hạt nhân”.

Nhà quan sát Mỹ nhấn mạnh, TOS-1 sử dụng đầu đạn đặc biệt gây ra hỏa hoạn quy mô lớn. Theo ông Eastwood, Buratino” có thể hủy diệt một khu vực có kích thước bằng 2 sân bóng đá.

Hệ thống súng phun lửa được đặt trên khung gầm của xe tăng T-72 với tổ hợp 30 ống tên lửa đường kính 220mm, cùng hai xe cơ giới vận chuyển đạn tiếp tế.

Để dẫn đường cho tên lửa, TOS-1 sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực với ống ngắm quang học và máy đo xa laser. Năm 2001, các chuyên gia Nga phát triển hệ thống TOS-1A “Solntsepek” với số lượng ống tên lửa ít hơn và xe tải vận chuyển mới.

Máy bay không người lái sẽ giúp xác định mục tiêu cho TOS-1. Phạm vi bắn của hệ thống súng phun lửa vào khoảng từ 3.500 đến 6.000 mét, tùy thuộc vào việc sửa đổi. Tốc độ bắn tên lửa vào khoảng 30 viên/15 giây và có thể được bắn riêng lẻ hoặc bắn liên tục trong từ 6-12 giây.

TOS-1 được sử dụng để tấn công boongke, tòa nhà và đường hào. Hệ thống này cũng có thể phá hủy xe bọc thép.

“Trong trường hợp xảy ra xung đột, TOS-1 trở thành mục tiêu số một của kẻ thù”, 19FortyFive kết luận.

Từ năm 2001, phiên bản cải tiến TOS-1A “Solntsepek” (Burning Sun) bắt đầu được đưa vào hoạt động, nâng tầm bắn lên đến 6 km. Đây là tầm bắn đủ xa để TOS-1A có thể tránh được hầu hết đạn pháo từ các hệ thống chống tăng của địch. Phiên bản nâng cấp này cũng trang bị máy tính điều khiển tên lửa đạn đạo cải tiến, có khả năng phóng tên lửa nặng hơn 90 kg và số lượng ống phóng giảm xuống còn 24 ống.

TOS-1 và TOS-1A được trang bị cho các tiểu đoàn binh chủng Hóa-Sinh và Hạt nhân của quân đội Nga. Các đơn vị này cũng kết hợp sử dụng với súng phóng tên lửa RPO-A Shmel (Bumblebee) chuyên bắn mục tiêu ở phạm vi 1.000-1.700 mét, đặc biệt hiệu nghiệm trong các chiến dịch xuyên phá các mục tiêu kiên cố.

Một số hình ảnh của vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga:

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 

 

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 

Thanh Bình (lược dịch)

Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu

Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.

Tiêm kích Ấn Độ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay nội địa

Tiêm kích Tejas do Ấn Độ chế tạo thực hiện thành công lần hạ cánh đầu tiên trên tàu sân bay nội địa của nước này.

Tàu tuần tra Anh cập cảng Nhà Rồng

Tàu tuần tra xa bờ HMS Spey của Hải quân Anh hôm nay cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm TP HMC kéo dài 5 ngày.

Lính Ukraine nói Nga áp đảo quân số

Binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến tại tỉnh Lugansk và Donetsk nói đơn vị của họ chịu tổn thất nặng, bị Nga áp đảo cả quân số lẫn hỏa lực.

Nga cảnh báo chiến sự Ukraine leo thang khó đoán

Nga cho rằng phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine đang đẩy NATO vào chiến sự, cảnh báo động thái này khiến tình hình "leo thang khó đoán".

Hình ảnh xe tăng Leopard 2 đầu tiên trên đường tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Canada đã thông báo về việc xe tăng Leopard 2 đầu tiên của nước đang được vận chuyển tới Ukraine.

Khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc đã theo dõi hoạt động của một khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận nước này.

Uy lực lựu pháo quân đội Thái Lan vừa nhận từ Pháp

Quân đội Thái Lan thời gian gần đây đã nhận từ Pháp 6 khẩu lựu pháo LG1 Mk.III, một nửa số pháo trong hợp đồng đặt mua từ tập đoàn quốc phòng Nexter.

Mẫu tên lửa F-22 Mỹ dùng để bắn hạ khí cầu Trung Quốc

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ phóng tên lửa tầm nhiệt hiện đại bậc nhất thế giới AIM-9X Sidewinder trị giá gần 400.000 USD để hạ khí cầu Trung Quốc.

Chiến hạm Mỹ lần đầu tới cửa ngõ Biển Đen trong hơn một năm

Tàu USS Nitze xuất hiện ở eo biển Bosphorus, cửa ngõ Biển Đen, trở thành chiến hạm Mỹ đầu tiên đến đây từ khi xung đột Ukraine bùng phát.

Đức có thể bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Truyền thông Đức cho biết chính phủ nước này phê duyệt kế hoạch bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine trong thương vụ trị giá hơn 108 triệu USD.

Đang cập nhật dữ liệu !