Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
Theo báo cáo của CCTV (Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc) hôm 8/6, lữ đoàn hàng không của Tập đoàn quân 72 thuộc Chiến khu phía Đông Trung Quốc vừa tiến hành diễn tập đổ bộ đường không đánh chiếm đảo. Theo thông báo của Quân đội Trung Quốc, đây là cuộc diễn tập đổ bộ đường không nhằm mục đích “kiểm tra độ bền của 6 dây thừng trên trực thăng đổ bộ”.
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
Theo báo cáo, trước đây các trực thăng đổ bộ của Trung Quốc chỉ có thể tiến hành đổ bộ với 1 dây thừng, trong cuộc diễn tập lần này, hơn 10 máy bay trực thăng lần đầu tiên tiến hành đổ bộ với 6 dây/ chiếc cùng lúc. Trong vòng chưa đầy 20 giây, lực lượng này đã hoàn thành chiến dịch đổ bộ từ độ cao cao 15 mét. So với phương pháp hạ dây đơn trước đây, thời gian cho hoạt động đổ bộ lần này đã giảm gần 4/5. Đồng thời, nó cũng rút ngắn đáng kể thời gian đình trệ của trực thăng, từ đó gia tăng khả năng sống sót trên chiến trường của trực thăng và đơn vị trên không.
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
Trước đó, hôm 3/6, CCTV cũng cho biết, Lữ đoàn tổng hợp hạng nặng đổ bộ của Tập đoàn quân 73 của Chiến khu phía Đông đóng tại Hạ Môn, Phúc Kiến cũng đã tiến hành kiểm tra bắn đạn thật trên biển ở vùng biển phía đông nam. Hình ảnh trên CCTV cho thấy các xe tăng lội nước dàn hàng ngang trên biển để bắn vào các mục tiêu mô phỏng trên bãi biển, sau đó chiếm bãi để đổ bộ.
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
Cùng ngày 3/6, CCTV cũng đã phát sóng video về Lữ đoàn tổng hợp hạng nặng của Tập đoàn quân 74 thuộc Chiến khu phía Nam đóng tại Huệ Châu (Quảng Đông) tiến hành cuộc tập trận thử nghiệm bốc dỡ, vận chuyển các phương tiện quân sự bằng tàu dân sự; thực hiện đưa hơn 50 thiết bị hạng nặng của quân đội như xe tăng, xe bọc thép, xe chiến đấu bộ binh... lên và xuống tàu biển dân sự, hoàn thành hành trình vượt biển.
 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
Chiến khu phía Đông là đơn vị cấp Bộ Tư lệnh tác chiến Vùng (tương đương cấp Bộ) trực thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc có nhiệm vụ triển khai chỉ huy tác chiến liên hợp phía Đông của Trung Quốc. Phạm vi quản lý của Chiến khu phía Đông gồm Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy, Giang Tây, Phúc Kiến, trong đó bao gồm cả các sự vụ liên quan đến Đài Loan.
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng, hoạt động diễn tập đổ bộ liên tục lần này của Trung Quốc là có mục đích, được tiến hành tuần tự, có bài bản. Tập đoàn quân 72, 73, 74 đều được coi là “đơn vị nắm đấm chủ lực” trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển của Trung Quốc ở khu vực biển quản lý. Tập đoàn quân 72 diễn tập đổ bộ nhanh bằng đường hàng không, còn Tập đoàn quân 73 huấn luyện tấn công mục tiêu bãi biển, đổ bộ đường biển, trong khi đó, Tập đoàn quân 74 huấn luyện nhanh chóng chất tải và dỡ xuống tàu các thiết bị quân sự.
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
Ngoài việc huấn luyện quân sự ở bờ biển phía đông nam, Quân đội Trung Quốc cũng đang tiến hành các cuộc tập trận dài hạn ở khu vực biển Bột Hải. Theo thông báo của Cục Hải sự Liêu Ninh, từ ngày 5-10/6, Quân đội sẽ tổ chức các cuộc tập trận có bắn đạn thật nhưng hiện không rõ nội dung. Ngoài ra, từ ngày 2-14/6, tàu sân bay thứ hai mang tên Sơn Đông cũng tiến hành huấn luyện ở vùng biển phụ cận.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?
icon

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với RIA, ông Yuri Nazarkin, trưởng phái đoàn Liên Xô tại cuộc đàm phán với Mỹ về hiệp ước START-1 đã đưa ra dự đoán về tình hình liên quan đến việc gia hạn hiệp ước START-3.

 
 
Trung Quốc điều thêm 10.000 lính tới biên giới tranh chấp với Ấn Độ
icon

Dù quan chức ngoại giao Trung - Ấn thống nhất hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới, nhưng Trung Quốc vẫn điều thêm 10.000 binh lính tới vùng tranh chấp trên dãy Himalaya. 

 
 
Điều gì khiến Mỹ phải ‘lo lắng’ ở Bắc Cực?
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ dẫn lời chuyên gia Michael Lyons cho rằng, viễn cảnh Nga và Trung Quốc cùng nhau thách thức lợi ích của Mỹ ở Bắc Cực là “cơn ác mộng” mà Washington hoàn toàn chưa sẵn sàng để đối phó.

 
 
Trung Quốc thử loạt vũ khí chiếm ưu thế ở biên giới trước Ấn Độ
icon

Nhằm chứng minh khả năng chiếm ưu thế ở vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ, quân đội Trung Quốc đã cho thử nghiệm hàng loạt thiết bị quân sự mới. 

 
 
Nga và Ấn Độ hợp tác chế tạo tên lửa tiêu diệt máy bay AWACS
icon

Mới đây, đồng Giám đốc công ty Nga - Ấn Độ BrahMos Alexander Maksichev cho biết, tên lửa hành trình BrahMos dùng để tiêu diệt các mục tiêu trên không như máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) sẽ được chế tạo vào năm 2024.

 
 
Rộ nghi vấn tàu khu trục Trung Quốc mang ‘sát thủ tàu sân bay’
icon

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 055 của Trung Quốc có thể được trang bị tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay.

 
Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’
icon

Tờ Sina của Trung Quốc nhận định, các tổ hợp tên lửa chiến lược của Nga đang biên chế trong quân đội như “Sarmat”, “Avangard” và “Yars” có tính năng chiến đấu vượt trội và cực kỳ nguy hiểm.

 
Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc
icon

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.

 
Tiết lộ chi tiết cuộc tập trận của các nước SNG
icon

Hôm 11/9, bảy quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG hay tiếng Anh là CIS) sẽ bắt đầu cuộc tập trận.

 
Dàn vũ khí ‘khủng nhất’ được Trung Quốc triển khai sát biên giới Ấn Độ
icon

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp triển khai hàng loạt vũ khí 'khủng' từ nhiều lực lượng trên khắp cả nước tới sát khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ.