Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
Theo báo cáo của CCTV (Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc) hôm 8/6, lữ đoàn hàng không của Tập đoàn quân 72 thuộc Chiến khu phía Đông Trung Quốc vừa tiến hành diễn tập đổ bộ đường không đánh chiếm đảo. Theo thông báo của Quân đội Trung Quốc, đây là cuộc diễn tập đổ bộ đường không nhằm mục đích “kiểm tra độ bền của 6 dây thừng trên trực thăng đổ bộ”.
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
Theo báo cáo, trước đây các trực thăng đổ bộ của Trung Quốc chỉ có thể tiến hành đổ bộ với 1 dây thừng, trong cuộc diễn tập lần này, hơn 10 máy bay trực thăng lần đầu tiên tiến hành đổ bộ với 6 dây/ chiếc cùng lúc. Trong vòng chưa đầy 20 giây, lực lượng này đã hoàn thành chiến dịch đổ bộ từ độ cao cao 15 mét. So với phương pháp hạ dây đơn trước đây, thời gian cho hoạt động đổ bộ lần này đã giảm gần 4/5. Đồng thời, nó cũng rút ngắn đáng kể thời gian đình trệ của trực thăng, từ đó gia tăng khả năng sống sót trên chiến trường của trực thăng và đơn vị trên không.
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
Trước đó, hôm 3/6, CCTV cũng cho biết, Lữ đoàn tổng hợp hạng nặng đổ bộ của Tập đoàn quân 73 của Chiến khu phía Đông đóng tại Hạ Môn, Phúc Kiến cũng đã tiến hành kiểm tra bắn đạn thật trên biển ở vùng biển phía đông nam. Hình ảnh trên CCTV cho thấy các xe tăng lội nước dàn hàng ngang trên biển để bắn vào các mục tiêu mô phỏng trên bãi biển, sau đó chiếm bãi để đổ bộ.
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
Cùng ngày 3/6, CCTV cũng đã phát sóng video về Lữ đoàn tổng hợp hạng nặng của Tập đoàn quân 74 thuộc Chiến khu phía Nam đóng tại Huệ Châu (Quảng Đông) tiến hành cuộc tập trận thử nghiệm bốc dỡ, vận chuyển các phương tiện quân sự bằng tàu dân sự; thực hiện đưa hơn 50 thiết bị hạng nặng của quân đội như xe tăng, xe bọc thép, xe chiến đấu bộ binh... lên và xuống tàu biển dân sự, hoàn thành hành trình vượt biển.
 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
Chiến khu phía Đông là đơn vị cấp Bộ Tư lệnh tác chiến Vùng (tương đương cấp Bộ) trực thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc có nhiệm vụ triển khai chỉ huy tác chiến liên hợp phía Đông của Trung Quốc. Phạm vi quản lý của Chiến khu phía Đông gồm Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy, Giang Tây, Phúc Kiến, trong đó bao gồm cả các sự vụ liên quan đến Đài Loan.
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng, hoạt động diễn tập đổ bộ liên tục lần này của Trung Quốc là có mục đích, được tiến hành tuần tự, có bài bản. Tập đoàn quân 72, 73, 74 đều được coi là “đơn vị nắm đấm chủ lực” trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển của Trung Quốc ở khu vực biển quản lý. Tập đoàn quân 72 diễn tập đổ bộ nhanh bằng đường hàng không, còn Tập đoàn quân 73 huấn luyện tấn công mục tiêu bãi biển, đổ bộ đường biển, trong khi đó, Tập đoàn quân 74 huấn luyện nhanh chóng chất tải và dỡ xuống tàu các thiết bị quân sự.
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
Ngoài việc huấn luyện quân sự ở bờ biển phía đông nam, Quân đội Trung Quốc cũng đang tiến hành các cuộc tập trận dài hạn ở khu vực biển Bột Hải. Theo thông báo của Cục Hải sự Liêu Ninh, từ ngày 5-10/6, Quân đội sẽ tổ chức các cuộc tập trận có bắn đạn thật nhưng hiện không rõ nội dung. Ngoài ra, từ ngày 2-14/6, tàu sân bay thứ hai mang tên Sơn Đông cũng tiến hành huấn luyện ở vùng biển phụ cận.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
icon

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

 
 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.