Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ. 

 

Tờ Thời báo Hoàn Cầu đã cho công bố đoạn video ghi lại cảnh quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng xe tăng hôm 6/6.

Cuộc tập trận được tổ chức ở khu vực nằm trên độ cao lớn phía tây bắc Trung Quốc cách xa tỉnh Hồ Bắc hàng ngàn kilomet, giữa lúc Trung - Ấn vẫn chưa thể giải quyết cuộc xung đột biên giới bùng nổ từ đầu tháng Năm.

Theo giới chuyên gia, toàn bộ quá trình tập trận diễn ra trong vài giờ đồng hồ cho thấy năng lực huy động nhanh chóng mọi lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc trong trường hợp cần thiết.

Sử dụng các máy bay dân sự, các kênh vận chuyển hậu cần cùng đường sắt, hàng ngàn lính dù thuộc không quân Trung Quốc đã di chuyển từ tỉnh Hồ Bắc tới một khu vực không được tiết lộ nằm trên vùng cao nguyên cách xa hàng ngàn kilomet. Ngoài ra, hàng trăm xe tăng, thiết giáp và phương tiện chiến đấu hạng nặng cũng tham gia vào cuộc tập trận này. 

Theo CCTV, tỉnh Hồ Bắc là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19 tại Trung Quốc hồi đầu năm nay, nhưng hiện đã hoàn toàn hồi phục và các binh sĩ đóng quân tại đây đã sẵn sàng tiến hành tập trận cũng như chuẩn bị tinh thần chiến đấu.

“Cuộc tập trận cho thấy bước đột phá lớn của quân đội Trung Quốc không chỉ ở quy mô huy động quân đội mà còn các phương tiện vận tải. Việc sử dụng các máy bay vận tải dân sự cho thấy quân đội Trung Quốc đang đa dạng hóa phương tiện vận chuyển binh sĩ cũng như tăng cường hiệu quả diễn tập cho toàn lực lượng”, Tướng Mao Lei, chỉ huy cuộc tập trận chia sẻ với CCTV.

Trước đó, theo China Military, đơn vị xe tăng thuộc quân đoàn 76, Bộ tư lệnh Chiến khu phía Tây của quân đội Trung Quốc cũng đã tiến hành cuộc diễn tập đường dài vào ngày 14/5.

Đoạn video về cuộc tập trận của hàng ngàn lính dù Trung Quốc được công bố chỉ sau một ngày Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay trong các cuộc đối thoại song phương, các tướng chỉ huy quân đội Trung – Ấn đã đồng thuận giải quyết căng thẳng ở dọc Đường Kiểm soát thực tế (LAC) một cách hòa bình.

Tình hình biên giới Trung - Ấn càng trở nên căng thẳng hồi đầu tháng Năm sau vụ đụng độ của binh sĩ hai bên trên dãy núi Himalayas. Hậu quả, hàng chục binh sĩ hai nước đã bị thương.

Sau vụ đụng độ truyền thông Ấn Độ đưa tin cả New Delhi và Bắc Kinh đã điều động binh sĩ tăng cường tới khu vực biên giới ở bang Ladakh thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ.

Nhưng sau đó, khoảng 250 binh sĩ Trung - Ấn lại tiếp tục ẩu đả ở bờ phía bắc hồ Pangong thuộc bang Ladakh, khu vực tranh chấp giữa Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc trong nhiều thập niên qua. Binh sĩ hai bên tiếp tục bị thương và các vụ va chạm vẫn tái diễn từ đó. 

Trung Quốc tập trận khác thường, Mỹ điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan

Trung Quốc tập trận khác thường, Mỹ điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan

Trung Quốc lần đầu tiên tiến hành một cuộc tập trận khác thường, trong khi thêm một chiến hạm Mỹ mới đi qua eo biển Đài Loan. 

Minh Thu (lược dịch)

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !