Nga đã giải được ‘bài toán’ đối phó siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ?

Chuyên gia Nga mới đây đã đưa ra lời giải cho “bài toán khó”, đó là đối phó, thậm chí là tiêu diệt siêu tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Mỹ. 

Tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Mỹ bắt đầu chế tạo từ tháng 8/2005, đến tháng 7/2017 chính thức đưa vào biên chế. Con tàu lớp Ford đầu tiên ban đầu được gọi là “kế hoạch tàu sân bay tương lai CVN 21”. Đây là tàu sân bay lớn nhất thế giới và sẽ dần thay thế tàu sân bay lớp Nimitz.

Nga đã giải được ‘bài toán’ đối phó siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ?
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN 78) của Hải quân Mỹ. Nguồn: Sohu.

Gerald R. Ford được dự định là lớp tàu sân bay tiến bộ nhất và có những nét tăng hiệu suất làm việc hơn lớp tàu sân bay tiền nhiệm Nimitz. Gerald R. Ford được trang bị một radar quét điện tử chủ động đa chức năng, và một tháp điều khiển ngắn nhưng cao hơn của lớp Nimitz 6,1m.

Máy bay được của tàu sân bay này được phóng bằng Hệ thống phóng máy bay điện từ (Electromagnetic Aircraft Launch System - EMALS), giảm đáng kể về các nguồn dự trữ nước nóng và hơi nước của các hệ thống phóng thủy lực. EMALS cũng làm cho Gerald R. Ford có thể phóng nhiều máy bay hơn 25% mỗi ngày và cần ít hơn 25% thủy thủ so với lớp Nimitz (Gerald R. Ford cần khoảng 3.800 thủy thủ, còn Nimitz cần 5.000 thủy thủ). Hải Quân Mỹ dự tính nó sẽ tiết kiệm 4-5 tỉ USD trong khoảng thời gian phục vụ 50 năm.

“Nó thực sự là một kỳ công kỹ thuật, nó sẽ mang theo các loại máy báy không người lái, tiêm kích tấn công kết hợp, và lần đầu tiên các thiết bị Lasers sẽ được lắp đặt”. Tham mưu Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ, Đô Đốc Jonathan Greenert nói trong một buổi lễ trực tiếp qua mạng Internet ở Xưởng đóng tàu Newport News, bang Virginia, nơi Gerald R. Ford được đóng.

Tuy nhiên, trên thực tế, kể từ khi tàu sân bay lớp Ford được chế tạo, nó đã gặp phải nhiều sự chỉ trích. Nguyên nhân là do chi phí chế tạo con tàu này quá cao, lên đến 13 tỉ USD, nó được coi là “quái thú ăn vàng” của Quân đội Mỹ. Không chỉ vậy, việc bảo dưỡng và nâng cấp con tàu này dự tính cũng sẽ lên đến hàng tỉ USD.

Ngoài ra, sàn đáp của tàu sân bay Ford lớn hơn so với tàu sân bay lớp Nimitz. Hải quân Hoa Kỳ dự kiến rằng tỷ lệ điều động máy bay trên tàu sân bay lớp Ford phải từ 160 chiếc (điều kiện bình thường) đến 270 chiếc (tham gia chiến đấu) mỗi ngày. Điều đáng chú ý là Hải quân Mỹ có kế hoạch trang bị vũ khí định hướng như pháo laser trên các tàu lớp này, vì hai lò phản ứng mới trang bị trên tàu sân bay Ford đủ mạnh để đáp ứng các hệ thống vũ khí năng lượng cao như pháo điện từ.

Nga đã giải được ‘bài toán’ đối phó siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ?
Tên lửa vượt siêu thanh của Nga là lời giải cho “bài toán” tàu sân bay Mỹ. Nguồn: Sohu.
 

Dù hiện đại bậc nhất thế giới, nhưng con tàu này dường như vẫn chưa đủ để răn đe Nga. Theo Phó Hiệu trưởng Học viện Địa chính trị Nga kiêm Viện sĩ của Viện hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, Đại tá hải quân - Tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov, hệ thống vũ khí tên lửa vượt siêu thanh mà Nga triển khai hiện nay là đủ để đối phó với việc Mỹ triển khai các nhóm tác chiến tàu sân bay mới lớp Ford trên toàn cầu, thậm chí tên lửa Nga có thể hỗ trợ quân đội can thiệp mạnh mẽ vào các hành động quân sự của Mỹ.

Ông Sivkov chỉ ra, Nga có thể áp dụng chiến thuật phối hợp giữa Hải quân với Không quân là có thể tiêu diệt được tàu sân bay Mỹ. Hiện nay, lực lượng tên lửa của Nga có thể được coi là hiện đại nhất thế giới và Nga đang sở hữu 2 loại tên lửa vượt siêu thanh “khắc tinh” của các loại tàu mặt nước, bao gồm cả tàu sân bay Mỹ, đó là tên lửa Zircon và Kinzhal.

Theo ông Sivkov, Hải quân chỉ cần 1-2 tàu chiến hạng nặng của Nga trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh Zircon mới sẽ đủ để kiềm chế cả hạm đội của Mỹ. Tên lửa Zircon có tầm bắn 1.000 km và tốc độ Mach 10 sẽ thay đổi mô hình sức mạnh hàng hải trên toàn cầu.

Khi hạm đội Mỹ đang phải “giằng co” với tên lửa Zircon của Nga, các máy bay MiG-31 và máy bay ném bom chiến lược Tu-160M của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga được trang bị siêu tên lửa Kinzhal sẽ nhằm vào mục tiêu là tàu sân bay lớp Ford.

Khác với Zircon, đây chính là “sát thủ” của tàu chiến trên biển, Kinzhal là tên lửa hành trình tấn công đa năng chống hạm và đối đất. Với tầm bắn 2.000 km, đặc biệt sau khi MiG-31 phóng ra thì tên lửa Kinzhal đã có máy bay trinh sát điện tử Il-20M dẫn đường đến mục tiêu… giúp Nga dễ dàng giải bài toán khó từ thời Liên Xô đó là chiến thuật đe dọa một hạm đội tàu sân bay tấn công của Mỹ.

Viện sĩ Sivkov đã chỉ ra rằng, một hoặc hai tàu mặt nước được trang bị tên lửa Zircon có thể kiềm chế được một nhóm tác chiến tàu sân bay khổng lồ bao gồm một tàu sân bay và 10-12 tàu mặt nước khác. Khi đó, các phi đội MiG-31M và máy bay ném bom chiến lược Tu-160 được trang bị tên lửa Kinzhal sẽ làm nhiệm vụ tấn công, có thể dễ dàng tiêu diệt các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào khu vực Bắc Cực, biển Baltic và Biển Đen gần với Nga. Ông Sivkov nhấn mạnh, chỉ cần 2 quả tên lửa Kinzhal là đủ để tiêu diệt một tàu sân bay lớp Ford.

Tàu USS Zumwalt 'so găng' cùng Peter Đại đế, mèo nào cắn mỉu nào?

Tàu USS Zumwalt 'so găng' cùng Peter Đại đế, mèo nào cắn mỉu nào?

Vấn đề tàu USS Zumwalt của Mỹ và tàu Peter Đại đế của Nga đối mặt tiếp tục được quan tâm sau khi 2 con tàu này có những nâng cấp nhất định.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh máy bay ‘Ngày tận thế’ Boeing E-4B của Mỹ tiếp nhiên liệu
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đăng tải video hiếm hoi cho thấy chiếc máy bay “Ngày tận thế” Boeing E-4B được tiếp nhiên liệu trên không.

 
 
Khi nào tên lửa siêu thanh Zircon được thử nghiệm ở tầm bắn tối đa?
icon

Theo các nguồn tin, các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon của Nga ở tầm bắn tối đa sẽ được diễn ra vào tuần tới.

 
 
Xe tăng Ukraine ‘bắn nhầm’ vào ngôi làng trong cuộc tập trận
icon

Tại thành phố Nikolaev, một chiếc xe tăng T-64 của Ukraine thuộc lữ đoàn cơ giới hóa số 54 mang tên Ivan Mazepa đã bắn nhầm vào một ngôi làng cách bãi tập không xa.

 
 
Xem cách robot chiến đấu của Nga hạ gục phiến quân ở Syria
icon

Nga đang sử dụng robot chiến đấu ở Syria, mới đây robot này đã diệt gọn nhiều tay súng phiến quân.

 
 
S-500 của Nga chưa đủ sức mạnh để ngăn chặn Mỹ?
icon

S-500 là hệ thống phòng không mạnh mẽ nhất thế giới nhưng liệu hệ thống này có thể đối phó tên lửa Mỹ hay không thì vẫn cần thời gian chứng minh thực tế.

 
 
Lượng lớn chưa từng có ‘Chim ăn thịt’ F-22 tập kết ở Guam để làm gì?
icon

Mỹ đang điều động một lượng lớn máy bay F-22 chưa từng có đến Guam để tiến hành diễn tập với mục đích được cho là nhằm vào Trung Quốc.

 
Israel ra mắt tên lửa hành trình thế hệ thứ 5 Sea Breaker
icon

Israel đang phát triển tên lửa thế hệ thứ 5, nhấn mạnh vào khả năng hành trình, tấn công thông minh.

 
Siêu UAV Dực Long khắc phục hậu quả mưa lớn ở Hà Nam, Trung Quốc
icon

Bắc Kinh đã xuất động siêu UAV Dực Long tham gia cứu trợ, khắc phục hậu quả mưa lớn gây lụt lội nghiêm trọng tại tỉnh Hà Nam/Trung Quốc.

 
Tướng Anh ‘dọa’ sẽ sử dụng các biện pháp mạnh với Nga
icon

Tham mưu trưởng Không quân Anh, Sir Michael Wigston mới đây đưa ra một tuyên bố, trong đó ông đe dọa trực tiếp Nga bằng việc sử dụng các phương pháp thời Chiến tranh Lạnh.

 
Anh điều hai tàu chiến thường trực tại châu Á để làm gì?
icon

Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố, sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Nhật Bản, London sẽ triển hai 2 tàu chiến thường trực tại châu Á.