Forbes so sánh ‘Thợ săn’ của Nga với máy bay không người lái của Mỹ

Mới đây, các phương tiện truyền thông Mỹ đã phân tích triển vọng phát triển các phương tiện bay không người lái tấn công giữa Nga và Mỹ.

Vì sao Tổng thống Trump yêu cầu Mỹ tăng cường hiện diện ở Bắc Cực?

Vì sao Tổng thống Trump yêu cầu Mỹ tăng cường hiện diện ở Bắc Cực?

Fox News viết, trong bối cảnh cạnh tranh từ Nga và Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo các bộ giải quyết một số vấn đề nghiêm trọng về việc tăng cường ảnh hưởng của Washington ở Bắc Cực.

Theo Forbes , dự kiến những chiếc không người lái đầu tiên với tên gọi S-70 Okhotnik (Thợ săn) sẽ tham gia lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vào năm 2024, chứ không phải vào năm 2025 như giả thiết trước đây. Nếu điều đó trở thành hiện thực, đồng nghĩa với việc S-70 Okhotnik có thể trở thành máy bay chiến đấu không người lái tân tiến đầu tiên được sử dụng trong loại hình chiến tranh thông thường quy mô lớn đi vào hoạt động với bất kỳ quốc gia nào.

{keywords}
Máy bay không người lái tàng hình S-70 Okhotnik “Thợ săn” của Nga (Ảnh: RIA)

Ấn phẩm cho hay “Okhotnik” có thể mang vài tấn bom. Và đây không chỉ là bom và tên lửa không đối đất, máy bay không người lái có thể mang tên lửa không đối không và thiết bị trinh sát. Theo Interfax của Nga, máy bay có thể mang gần 6 tấn bom và có tầm bay gần 5.000 km.

So sánh “Okhotnik” với MQ-9 Reaper là máy bay không người lái do hãng General Atomics chế tạo được Không quân Mỹ sử dụng rộng rãi. Forbes cho rằng, không giống như loại máy bay không người lái của Mỹ, máy bay không người lái của Nga không chỉ có thể được sử dụng để chống lại các nhóm nổi dậy không được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không hiện đại mà còn trong các cuộc xung đột quy mô lớn. Vì lý do này, “Okhotnik” rõ ràng vượt trội so với người Mỹ.

Ngoài ra, khi so sánh với dự án máy bay không người lái tấn công khác là X47B, được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay cũng không có lợi cho các nhà phát triển Mỹ. Thực tế là X47B ban đầu được tạo ra như một máy bay không người lái tấn công với các yếu tố của công nghệ tàng hình, theo thời gian X47B phát triển thành một máy bay trinh sát.

Một máy bay không người lái khác là MQ-25 Stingray đang được phát triển ở Hoa Kỳ, được định vị như một “khu phức hợp đa chức năng”, được cho là sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024, nhưng do sự hiện đại hóa của các tàu sân bay thời gian này có thể bị kéo dài thêm. Ngoài ra, Stingray không có khả năng tàng hình và vẫn chưa rõ liệu nó có đủ khả năng tham gia các hoạt động tấn công hay không.

Cũng có thông tin cho rằng các cuộc thử nghiệm dài hạn của máy bay không người lái XQ-28 Valkyrie đang được tiến hành ở Hoa Kỳ, nó cũng không thể tự hào về khả năng tàng hình, đồng thời có trọng tải chỉ 450 kg.

Do đó, không có sự tương tự nào với “Okhotnik” của Nga, vốn khó bị phát hiện và có vũ khí tốt hơn so với máy bay không người lái của Mỹ. Forbes đưa ra kết luận, mặc dù thực tế là Hoa Kỳ đã bắt đầu phát triển máy bay không người lái chiến đấu sớm hơn, nhưng cuối cùng lại tụt hậu so với Nga. Đặc biệt là xem xét thực tế rằng sau khi “Okhotnik” được đưa vào sử dụng, các nhà thiết kế Nga sẽ có cơ hội cải tiến nó dựa trên kinh nghiệm sử dụng thực tế của bộ máy.

Trước đó, đại diện Bộ quốc phòng Nga cho biết, đây là một phần trong chương trình thử nghiệm “Okhotnik” bay hoàn toàn ở chế độ tự động với cấu hình đầy đủ, cho phép có thể truy cập vào vùng sẵn sàng chiến đấu. Điều này được hiểu là, nếu được trang bị vũ khí, “Okhotnik” có thể tham gia trực chiến cùng Su-57.

Cả hai phương tiện này đều được phát triển bởi Phòng thiết kế Sukhoi, một số công nghệ trên Su-57 được sử dụng để chế tạo S-70 Okhotnik. “Okhotnik” hoạt động như là cánh tay nối dài của tiêm kích Su-57 về việc mở rộng tầm quan sát của radar lẫn định vị mục tiêu cho các loại vũ khí của Su-57.

Thanh Bình (lược dịch)

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !