Forbes so sánh ‘Thợ săn’ của Nga với máy bay không người lái của Mỹ

Mới đây, các phương tiện truyền thông Mỹ đã phân tích triển vọng phát triển các phương tiện bay không người lái tấn công giữa Nga và Mỹ.

Vì sao Tổng thống Trump yêu cầu Mỹ tăng cường hiện diện ở Bắc Cực?

Vì sao Tổng thống Trump yêu cầu Mỹ tăng cường hiện diện ở Bắc Cực?

Fox News viết, trong bối cảnh cạnh tranh từ Nga và Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo các bộ giải quyết một số vấn đề nghiêm trọng về việc tăng cường ảnh hưởng của Washington ở Bắc Cực.

Theo Forbes , dự kiến những chiếc không người lái đầu tiên với tên gọi S-70 Okhotnik (Thợ săn) sẽ tham gia lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vào năm 2024, chứ không phải vào năm 2025 như giả thiết trước đây. Nếu điều đó trở thành hiện thực, đồng nghĩa với việc S-70 Okhotnik có thể trở thành máy bay chiến đấu không người lái tân tiến đầu tiên được sử dụng trong loại hình chiến tranh thông thường quy mô lớn đi vào hoạt động với bất kỳ quốc gia nào.

{keywords}
Máy bay không người lái tàng hình S-70 Okhotnik “Thợ săn” của Nga (Ảnh: RIA)

Ấn phẩm cho hay “Okhotnik” có thể mang vài tấn bom. Và đây không chỉ là bom và tên lửa không đối đất, máy bay không người lái có thể mang tên lửa không đối không và thiết bị trinh sát. Theo Interfax của Nga, máy bay có thể mang gần 6 tấn bom và có tầm bay gần 5.000 km.

So sánh “Okhotnik” với MQ-9 Reaper là máy bay không người lái do hãng General Atomics chế tạo được Không quân Mỹ sử dụng rộng rãi. Forbes cho rằng, không giống như loại máy bay không người lái của Mỹ, máy bay không người lái của Nga không chỉ có thể được sử dụng để chống lại các nhóm nổi dậy không được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không hiện đại mà còn trong các cuộc xung đột quy mô lớn. Vì lý do này, “Okhotnik” rõ ràng vượt trội so với người Mỹ.

Ngoài ra, khi so sánh với dự án máy bay không người lái tấn công khác là X47B, được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay cũng không có lợi cho các nhà phát triển Mỹ. Thực tế là X47B ban đầu được tạo ra như một máy bay không người lái tấn công với các yếu tố của công nghệ tàng hình, theo thời gian X47B phát triển thành một máy bay trinh sát.

Một máy bay không người lái khác là MQ-25 Stingray đang được phát triển ở Hoa Kỳ, được định vị như một “khu phức hợp đa chức năng”, được cho là sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024, nhưng do sự hiện đại hóa của các tàu sân bay thời gian này có thể bị kéo dài thêm. Ngoài ra, Stingray không có khả năng tàng hình và vẫn chưa rõ liệu nó có đủ khả năng tham gia các hoạt động tấn công hay không.

Cũng có thông tin cho rằng các cuộc thử nghiệm dài hạn của máy bay không người lái XQ-28 Valkyrie đang được tiến hành ở Hoa Kỳ, nó cũng không thể tự hào về khả năng tàng hình, đồng thời có trọng tải chỉ 450 kg.

Do đó, không có sự tương tự nào với “Okhotnik” của Nga, vốn khó bị phát hiện và có vũ khí tốt hơn so với máy bay không người lái của Mỹ. Forbes đưa ra kết luận, mặc dù thực tế là Hoa Kỳ đã bắt đầu phát triển máy bay không người lái chiến đấu sớm hơn, nhưng cuối cùng lại tụt hậu so với Nga. Đặc biệt là xem xét thực tế rằng sau khi “Okhotnik” được đưa vào sử dụng, các nhà thiết kế Nga sẽ có cơ hội cải tiến nó dựa trên kinh nghiệm sử dụng thực tế của bộ máy.

Trước đó, đại diện Bộ quốc phòng Nga cho biết, đây là một phần trong chương trình thử nghiệm “Okhotnik” bay hoàn toàn ở chế độ tự động với cấu hình đầy đủ, cho phép có thể truy cập vào vùng sẵn sàng chiến đấu. Điều này được hiểu là, nếu được trang bị vũ khí, “Okhotnik” có thể tham gia trực chiến cùng Su-57.

Cả hai phương tiện này đều được phát triển bởi Phòng thiết kế Sukhoi, một số công nghệ trên Su-57 được sử dụng để chế tạo S-70 Okhotnik. “Okhotnik” hoạt động như là cánh tay nối dài của tiêm kích Su-57 về việc mở rộng tầm quan sát của radar lẫn định vị mục tiêu cho các loại vũ khí của Su-57.

Thanh Bình (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !