Mỹ và Ukraine tập trận quy mô lớn, Hải quân Nga tuyên bố 'đanh thép'

Theo Avia.pro, Hải quân Nga tuyên bố sẵn sàng tấn công tàu Mỹ ở Biển Đen trong trường hợp có hành động khiêu khích.

Cụ thể, các hành động khiêu khích của Mỹ gần lãnh hải Nga có thể dẫn đến việc quân đội Nga tấn công tàu chiến Mỹ nếu đến gần biên giới hoặc xâm phạm lãnh hải của Nga.

Trong những trường hợp này, hành động của Nga có thể hoàn toàn hợp pháp, đặc biệt là khi Washington đã được cảnh báo về những nỗ lực gây căng thẳng gần vùng biển của Nga.

{keywords}
Nga sẵn sàng bảo vệ biên giới của mình bằng mọi biện pháp. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Tuyên bố trên trong bối cảnh hôm 20/9, Mỹ và Ukraine đã khởi động cuộc tập trận quân sự quy mô lớn Rapid Trident 2021 tại Trung tâm Gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế ở tỉnh Lviv, miền Tây Ukraine.

Cơ quan báo chí của Bộ Tư lệnh Lục quân Ukraine cho biết: “Cuộc tập trận Rapid Trident 2021 sẽ có sự góp mặt của 6.000 quân nhân từ 15 quốc gia đối tác gồm các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác, kéo dài đến ngày 1/10”.

Mục tiêu chính của cuộc tập trận là chuẩn bị cho các hành động chung như một phần của lực lượng đa quốc gia trong các hoạt động liên minh.

Về phía Ukraine, nước này coi cuộc tập trận với các đối tác phương Tây là một bước quan trọng trên con đường gia nhập NATO, và tin rằng việc trở thành thành viên khối quân sự này sẽ tăng cường khả năng chống lại sự xâm lược của Nga.

Theo các chuyên gia của ấn phẩm NetEase, dù Moscow không tấn công tàu Anh xâm phạm lãnh hải, nhưng sự kiên nhẫn của phía Nga sắp hết và nếu Mỹ tạo ra tình huống nguy hiểm rất có thể sẽ nhận hậu quả nghiêm trọng.

“Trong trường hợp khẩn cấp, hạm đội nước ngoài khiêu khích ở Biển Đen sẽ bị tiêu diệt”, NetEase nhận định.

Mặt khác, cho đến nay không giống như Anh và Hà Lan, Mỹ vẫn chưa gây ra các hành động khiêu khích nguy hiểm ở Biển Đen. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng các nước NATO có thể kéo Mỹ vào rắc rối nghiêm trọng với Nga.

Cùng ngày, phát ngôn viên của Hạm đội Biển Đen, Đại úy Alexei Rulyov cho biết, khoảng 20 tàu chiến Nga đã bắt đầu các tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở Biển Đen, trong bối cảnh Ukraine tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ.

“Khoảng 20 tàu chiến và tàu hỗ trợ của Hạm đội Biển Đen đã rời các cứ điểm ở Sevastopol và Novorossiysk để tiến hành các cuộc tập trận chung có bắn tên lửa và pháo binh”, ông Rulyov thông báo.

Hàn Quốc bị nghi ngờ ‘sao chép’ tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh của Nga

Hàn Quốc bị nghi ngờ ‘sao chép’ tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh của Nga

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một bản sao của tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh Yakhont của Nga đã được tìm thấy ở Hàn Quốc.

Thanh Bình (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !