Mỹ phát triển máy bay ‘phi chính thống’ cho xung đột quy mô nhỏ

Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển các loại máy bay vũ trang hạng nhẹ để có thể duy trì ưu thế trong các cuộc xung đột quy mô nhỏ.

Theo báo cáo mới đây của The Times/Anh, trong "thời kỳ hậu Afghanistan", Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm các máy bay tấn công hạng nhẹ mới với khả năng giám sát, trinh sát và tấn công mặt đất cho lực lượng đặc biệt Mỹ để thực hiện các nhiệm vụ tác chiến đặc biệt.

Mỹ phát triển máy bay ‘phi chính thống’ cho xung đột quy mô nhỏ
 Máy bay tấn công hạng nhẹ thế hệ mới AT-6 Wolverine. Nguồn: people.com.cn.

Động thái này cho thấy Mỹ dù thổi phồng "cạnh tranh siêu cường" nhưng vẫn không từ bỏ việc can thiệp quân sự quy mô nhỏ vào các khu vực nhạy cảm.

Trong chiến tranh Afghanistan, các cuộc "chiến tranh an ninh" thường xuyên và quy mô nhỏ là hình thức tác chiến chính của Quân đội Mỹ. Trong các cuộc xung đột như vậy, Quân đội Mỹ thường phải chiến đấu với nhiều đối thủ có trang thiết bị nghèo nàn, trong khi đó, nhiệm vụ hỗ trợ mặt đất lại được thực hiện bằng máy bay cường kích A-10.

Chi phí bay trung bình của loại máy bay này lên tới 12.000 USD/giờ, nhưng hiệu quả thấp. Do vậy, Không quân Mỹ đã đề xuất kế hoạch nghiên cứu và phát triển máy bay tấn công hạng nhẹ giá rẻ nhằm thay thế máy bay cường kích A-10, để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ không quân tầm gần với tần suất cao, sau đó mới tập trung cho "cạnh tranh siêu cường".

Gần đây, Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt của Mỹ đề xuất tiếp tục dự án và đổi tên thành "Máy bay giám sát vũ trang" cho các hoạt động cường độ thấp nhằm cung cấp cho lực lượng đặc biệt sự hỗ trợ không quân tầm gần, tấn công chính xác và hỗ trợ giám sát và trinh sát tình báo.

Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt của Mỹ có kế hoạch mua 75 máy bay tấn công hạng nhẹ để thay thế máy bay U-28 vốn chỉ có chức năng chuyển tiếp thông tin liên lạc, trinh sát và giám sát.

 

Tháng 3 năm 2021, phát biểu tại phiên điều trần ở Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt Mỹ tuyên bố, máy bay tấn công hạng nhẹ chi phí thấp là điều cần thiết để Mỹ tác chiến ở các khu vực xa xôi, vì nó cho phép tiến hành các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, giám sát, trinh sát và hỗ trợ không quân tầm gần một cách thường xuyên hơn.

Theo báo cáo, từ ngày 14/6 đến ngày 23/7, các phi công Mỹ sẽ thử nghiệm các máy bay Mustang II, MC-208 Guardian, AT-6E Wolverine, AT-802U Sky Warden tại Căn cứ Không quân Eglin ở Florida.

Hầu hết các máy bay cường kích hạng nhẹ này đều được chuyển đổi từ máy bay dân dụng, chi phí mua sắm và bảo dưỡng tương đối thấp. Quân đội Mỹ cho rằng dù máy bay cường kích hạng nhẹ không thể cạnh tranh với các máy bay chiến đấu tiên tiến trong chiến tranh hiện đại cường độ cao nhưng nó hoàn toàn có thể tận dụng hỏa lực tầm thấp để tấn công các tổ chức khủng bố và lực lượng vũ trang địa phương thiếu hỏa lực không đối không.

Báo cáo chỉ ra, Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến rằng các lực lượng đặc biệt của Mỹ sẽ thực hiện các nhiệm vụ bí mật ở châu Phi, Trung Đông hoặc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi thường không có sân bay có khả năng cất và hạ cánh thường xuyên các máy bay quân sự lớn, vì vậy các máy bay tấn công hạng nhẹ là yêu cầu cần thiết.

Kho vũ khí hạt nhân của Nga khiến NATO khiếp sợ?

Kho vũ khí hạt nhân của Nga khiến NATO khiếp sợ?

Theo nhà báo Mark Episkopos của tạp chí The National Interest, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và do đó đe dọa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

không quân mỹ

 
List comment
 
 
Video pháo phản lực của Nga khai hỏa giữa tuyết trời trắng
icon

Các kíp chiến đấu của lực lượng đặc biệt, sau khi vượt qua đèo và tuyết trắng đã thực hiện bắn đạn thật từ hệ thống tên lửa bờ biển tự hành 122 mm DP-62 “Damba” ở khu vực ven biển Skalisty gần Thái Bình Dương.

 
 
Xe tăng hạng nặng cuối cùng do Liên Xô chế tạo được phục chế tại Nga
icon

Chiếc xe tăng hạng nặng cuối cùng của Liên Xô T-10M mới đây đã được phục chế hoàn toàn tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Nga ở Padikovo gần Moscow.

 
 
Cận cảnh hệ thống pháo phản lực nhiều nòng ‘khè lửa’ ở Yemen
icon

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A mới đây đã tham gia giao tranh tại khu vực thành phố Harad thuộc tỉnh Hajja của Yemen.

 
 
Ukraine ‘từ bỏ’ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt?
icon

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đang hoạt động ở Israel sẽ không thể bảo vệ đầy đủ các cơ sở chiến lược ở nước này.

 
 
Điểm danh xe tăng Mỹ tốt nhất mọi thời đại
icon

Nhà phân tích Brent Eastwood của 19FortyFive mới đây đã gọi M1 Abrams của Mỹ là xe tăng tốt nhất mọi thời đại.

 
 
Một cặp chiến đấu cơ Su-57 mới bất ngờ xuất hiện
icon

Những người yêu thích chụp ảnh máy bay mới đây đã ghi lại khoảnh khắc một cặp máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 mới được chế tạo khi chúng dừng chân tại sân bay Tolmachevo của Novosibirsk, Siberi, Nga.

 
Báo Mỹ đánh giá sức mạnh của Su-30SM2 vượt tiêm kích phương Tây
icon

Tạp chí Military Watch Magazine của Mỹ viết, tiêm kích đa năng Su-30SM2 của Nga vượt trội hơn tất cả các máy bay chiến đấu của phương Tây.

 
Những hệ thống pháo đáng gờm nhất của quân đội Nga
icon

Các chuyên gia của kênh TechNoLimit mới đây đã chỉ ra những loại pháo nguy hiểm và có sức công phá mạnh nhất của quân đội Nga.

 
Su-57 của Nga là máy bay chiến đấu tàng hình tụt hậu nhất thế giới?
icon

Theo 19FortyFive, tiêm kích Su-57 của Nga được gọi là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, vì nó xếp sau các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor, F-35 Lightning II và J-20.

 
Chiêm ngưỡng màn thông nòng ‘xe tăng bay’ T-80U ở Síp
icon

Phi đội xe tăng chủ lực T-80U thuộc lữ đoàn thiết giáp số 20 của Vệ binh Quốc gia Síp mới đây đã tiến hành các bài tập bắn đạn thật tại một thao trường gần làng Kalo Chorio.