Máy bay chiến đấu F-16 lần đầu tiên gia nhập câu lạc bộ sở hữu tư nhân

Một doanh nghiệp của Mỹ mới đây đã thành công mua máy bay chiến đấu F-16 của Israel, đây là doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới sở hữu máy bay huyền thoại này.

Theo chuyên mục War Zone trên trang Power của Mỹ, mới đây một chiếc máy bay chiến đấu F-16 mang số hiệu 78-0322 đã tiến hành bay thử, đây là chiếc F-16 đầu tiên trên thế giới thuộc sở hữu tư nhân.

Theo báo cáo, Top Aces, có trụ sở chính tại Canada, trước đó đã mua được một lô máy bay chiến đấu F-16 A/B từ Israel, và gần đây đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm chiếc máy bay đầu tiên, đây cũng là lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-16 đã được bay bởi một công ty tư nhân.

Máy bay chiến đấu F-16 lần đầu tiên gia nhập câu lạc bộ sở hữu tư nhân
 Máy bay chiến đấu F-16 do Top Aces sở hữu. Nguồn: Huanqiu.

Chuyến bay xuất phát từ sân bay Mesa Gateway ở bang Arizona. Công ty Top aces đang xây dựng “đại bản doanh” cho phi đội F-16 của mình, số lượng máy bay của phi đội này sẽ được mở rộng lên đến 29 máy bay.

Máy bay chiến đấu F-16A mang số hiệu 78-0322 đã tiến hành chuyến bay khoảng 1 giờ do phi công có biệt danh Billy Bob điều khiển. Bản thân chiếc máy bay chiến đấu này mang ý nghĩa biểu tượng lịch sử, từng tham gia trận không kích lò phản ứng hạt nhân Osirak của Iraq do không quân Israel triển khai năm 1981 và từng bắn hạ một tiêm kích MiG-23 của Syria.

Theo báo cáo, Top aces có kế hoạch sử dụng phi đội máy bay chiến đấu của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của quân đội Mỹ trong việc huấn luyện chiến đấu không đối không. Nó sẽ hoạt động như một "kẻ xâm lược" và cung cấp các buổi huấn luyện cho Không quân, Hải quân Mỹ cũng như lực lượng Thủy quân lục chiến.

Không quân và hải quân Mỹ từng có nhiều đơn vị tiêm kích chuyên đóng vai đối thủ trong huấn luyện và diễn tập. Nhiệm vụ của các đơn vị này là giúp phi công nhận dạng đối thủ trong không chiến tầm gần, đồng thời mô phỏng tình huống tác chiến sát thực tế nhất có thể.

Tuy nhiên, chi phí vận hành quá cao khiến nhiều đơn vị "đóng vai địch" như vậy phải ngừng hoạt động, buộc quân đội Mỹ phải thuê các phi đội tư nhân thực hiện vai trò này.

 

Hiện tại, hầu hết các đối thủ của Top aces đều sử dụng máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba, do vậy với việc được trang bị F-16, Top aces có thể đi đầu trong lĩnh vực huấn luyện tư nhân khi có thể mô phỏng thực tế hơn các mối đe dọa thực tế.

Airborne Tactical Advantage (ATAC), một trong các hãng cung cấp dịch vụ tiêm kích "đóng vai địch", sở hữu hơn 80 chiến đấu cơ, ngang ngửa lực lượng không quân nhiều nước trên thế giới. Công ty Top Aces đang có hơn 60 cường kích hạng nhẹ và tiêm kích, bao gồm 29 chiếc F-16A/B mua lại của Israel.

Tiêm kích đa năng F-16 do General Dynamics phát triển từ những năm 1970, được Mỹ và các đồng minh sử dụng. F-16 có thể đạt tốc độ tối đa 2.121 km/h ở độ cao 12.000 m, trần bay tối đa 18.000 m với tầm hoạt động 546 km. F-16 được trang bị một pháo 6 nòng 20 mm, 11 giá treo có thể mang theo 7,7 tấn vũ khí.

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều nhà thầu tư nhân cung cấp cho khách hàng dịch vụ huấn luyện không chiến bằng cách mua máy bay chiến đấu đã qua sử dụng. Vào tháng 3 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Australia cho biết, một nhà thầu quốc phòng tư nhân ở Mỹ hiện đang mua tới 46 máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Australia khẳng định: "Các binh lính của Căn cứ Không quân Hoàng gia ở Williamstown sẽ cung cấp dịch vụ và chuẩn bị cho việc chuyển giao 46 máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet cho công ty có tên Air USA".

Công ty này là một trong những nhà thầu quốc phòng của Chính phủ Mỹ, chuyên cung cấp các dịch vụ huấn luyện chiến thuật cho các cơ quan quốc phòng Mỹ và quân đội nước ngoài.

Khám phá ‘lá chắn’ và ‘lưỡi dao’ của Israel trong xung đột với Palestine

Khám phá ‘lá chắn’ và ‘lưỡi dao’ của Israel trong xung đột với Palestine

Trong xung đột với Palestine, Israel đã kết hợp các chiến thuật tấn công, phòng thủ một cách linh hoạt thông qua việc sử dụng hai “át chủ bài” là Iron Dome và JDAM.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Vì sao Ba Lan mua 4 tiểu đoàn xe tăng Abrams của Mỹ?
icon

Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski cho biết, nước này đã mua 4 tiểu đoàn xe tăng Abrams của Mỹ.

 
 
Tác chiến điện tử Nga ‘vô hiệu hóa’ UAV Mỹ xuất hiện ở biên giới với Ukraine
icon

Máy bay không người lái (UAV) RQ-4B của Mỹ mới đây được cho một lần nữa tiếp cận biên giới Nga một cách nguy hiểm từ phía Donbass (Ukraine).

 
 
Radar 'Hướng dương' của Nga khiến F-35 ngao ngán
icon

Hệ thống radar “Hướng dương” (Podsolnuk) được sử dụng để quét các mục tiêu mặt nước và trên không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

 
 
Mỹ sẽ phá vỡ truyền thống ‘tàu chiến cơ bắp’ để làm chủ Thái Bình Dương?
icon

Mỹ đang hướng tới việc xây dựng một hạm đội tàu đổ bộ mới, không “cơ bắp” như các cỗ máy truyền thống Mỹ, mà lại mang dáng vẻ ngược lại.

 
 
Quan điểm cứng rắn chưa từng có của Nga đối với phương Tây thể hiện ra sao?
icon

Phiên bản mới của Chiến lược an ninh quốc gia Nga đã thể hiện quan điểm cứng rắn chưa từng có của Nga đối với Mỹ và phương Tây.

 
 
Nga phát triển tên lửa cho MiG-31 và MiG-41 để đánh chặn mục tiêu siêu thanh
icon

Nga bắt đầu phát triển tên lửa máy bay được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu siêu thanh.

 
Siêu tăng T-14 Armata của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2022
icon

Xe tăng T-14 Armata của Nga đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt từ năm 2022, sau một thời gian dài trì hoãn vì nhiều vấn đề.

 
Nhật Bản phát triển tiêm kích thế hệ 6 mang tên F-3 để theo kịp Nga
icon

Nhật Bản đang nỗ lực đuổi kịp Nga bằng cách chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 6 phiên bản nội địa hóa cao nhất.

 
Tại sao ‘siêu pháo’ điện từ của Mỹ thất bại thảm hại?
icon

Theo báo cáo của hãng thông tấn Vzglyad/Nga, Dự án “khẩu pháo thần kỳ” của Mỹ đã kết thúc trong thất bại hoàn toàn.

 
Tổ hợp ‘quái thú’ Tu-160 và Tu-95 của Nga phối hợp tấn công mục tiêu ở Bắc Cực
icon

Nga mới đây đã tiến hành diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của hai loại máy bay ném bom chiến lược huyền thoại.