Hải quân NATO ‘tìm cách’ phong tỏa hạm đội Nga ở Đại Tây Dương

Avia.pro đưa tin, hải quân các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cố gắng tìm cách phong tỏa hạm đội Nga ở Đại Tây Dương.

Đại Tây Dương là khu vực rộng lớn và phức tạp về địa chính trị. Trong bối cảnh cạnh tranh giữa các siêu cường lớn thế giới, NATO phải thúc đẩy chiến lược đồng bộ nhằm giữ vị trí an toàn cho các đồng minh trước các đối thủ cạnh tranh.

Hải quân NATO ‘tìm cách’ phong tỏa hạm đội Nga ở Đại Tây Dương
Hải quân NATO ‘tìm cách’ phong tỏa hạm đội Nga ở Đại Tây Dương. (Ảnh: AP)

Theo đó, sau tuyên bố chung của các quốc gia thành viên NATO về việc sẵn sàng bắt đầu chống lại Nga ở Đại Tây Dương, có thông tin cho rằng một số quốc gia NATO đang cố gắng thực hiện phong tỏa hải quân Nga ở Đại Tây Dương.

Các nguồn tin cho hay, vào năm tới hạm đội Nga có thể nhận được tên lửa hành trình siêu thanh Zircon có khả năng tấn công các mục tiêu trên biển ở khoảng cách lên đến 1.000 km và các mục tiêu mặt đất ở khoảng cách lên đến 1.500 km. Đây thực sự là một mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với Mỹ.

Phía Mỹ nhấn mạnh thực tế rằng ngày nay Nga có thể chủ động chống lại các nước NATO, nhờ vào việc tăng cường đáng kể hạm đội và áp dụng các loại tên lửa mới.

“Lần đầu tiên sau một thời gian dài, chúng ta thấy hoạt động tàu ngầm của Hải quân Nga tăng lên đáng kể. Nga tiếp tục đầu tư nguồn lực để phát triển khả năng trong môi trường dưới nước. Đây là một cách bất đối xứng để thách thức phương Tây - NATO, và Nga đang làm tốt”, Đô đốc James Foggo, cựu Chỉ huy lực lượng hải quân Mỹ tại châu Âu, châu Phi và Bộ tư lệnh Liên hợp đồng minh Naples cho biết.

Theo các chuyên gia, ngày nay mục tiêu chính của Mỹ là cố gắng phong tỏa hải quân Nga để ngăn chặn lực lượng này tiến vào Đại Tây Dương, điều này có thể thành hiện thực bằng cách đóng cửa eo biển Bosphorus (ở Thổ Nhĩ Kỳ) và Gibraltar, cũng như phong tỏa một phần Bắc Cực.

 

Trước đó, Daily Mail của Anh đưa tin, số lượng tàu ngầm Nga hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương đã tăng vọt.

Vào tháng 7/2020, Wall Street Journal dẫn nguồn từ các quan chức NATO và giới phân tích quân sự đưa tin rằng, Nga hiện đang triển khai tàu ngầm với số lượng nhiều hơn, thời gian lưu lại dài hơn tại các khu vực của Đại Tây Dương, nơi chúng có thể tạo ra mối đe dọa đối với tàu chiến của NATO và những hạng mục cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ.

Trong khi đó, quân đội Mỹ nhiều lần phàn nàn rằng tàu ngầm của Nga đã tước đi “bến đỗ an toàn” đối với hạm đội của họ. Cụ thể, Phó Đô đốc Andrew Woody Lewis cho rằng Lầu Năm Góc đã đánh mất vị thế thống trị không thể tranh cãi ở Đại Tây Dương.

Theo ông Lewis, Moscow sử dụng thiết bị với “hệ thống vũ khí sát thương ở mức độ cao hơn”, gây khó khăn nhiều hơn cho hải quân Mỹ khi chuẩn bị triển khai những hoạt động khác nhau. Ông nói thêm rằng quân đội cảm thấy “không an toàn” khi ở bên ngoài căn cứ hải quân chính của Hải quân Mỹ ở Đại Tây Dương.

NATO triển khai 54 hệ thống tên lửa cách Crimea 230 km

NATO triển khai 54 hệ thống tên lửa cách Crimea 230 km

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa chiến thuật ở phía tây nam Crimea.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nato

nga

 
List comment
 
 
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến không người lái kiểu mới
icon

Mỹ đang tiến hành cuộc diễn tập hỗn hợp đầu tiên giữa các thiết bị không người lái và có người lái, đây là khái niệm tác chiến mới, chưa quốc gia nào áp dụng.

 
 
Siêu máy bay ném bom ‘B-21 made in China’ có gì đặc sắc?
icon

Trung Quốc đang phát triển siêu máy bay ném bom tương tự B-21 của Mỹ, nhưng sẽ “về đích” trước bằng việc hoàn thành chuyến bay đầu tiên cuối 2021 hoặc đầu 2022.

 
 
Su-57 được nâng cấp công nghệ ‘độc nhất vô nhị’
icon

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay chia sẻ với RIA, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga sẽ được hoàn thiện để điều khiển của một nhóm máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

 
 
Khám phá UAV ‘đáng sợ’ của Nga vừa thể hiện uy lực ở Syria
icon

Nga đang phát triển một mẫu UAV mới được coi là “khắc tinh” của các loại UAV, vũ khí này của Nga đang hiện diện ở Syria.

 
 
Mục đích chính trong việc tăng Ngân sách Quốc phòng của Mỹ là gì?
icon

Khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Mỹ đang ngày càng suy giảm, liệu đây có phải là lý do để Chính quyền ông Biden đề xuất tăng Ngân sách Quốc phòng?

 
 
UAV Tia chớp của Nga có gì mà khiến thế giới ‘sửng sốt’?
icon

Nga vừa công bố UAV tàng hình “Tia chớp” hiện đại bậc nhất thế giới và được Moscow kỳ vọng sẽ trở thành “nhân vật chính” trong chiến tranh tương lai.

 
Những bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga
icon

Nga đang tiến hành hàng loạt các cuộc diễn tập trên các hướng chiến lược, điều này được cho là màn “phô diễn cơ bắp” của Moscow với Mỹ và đồng minh.

 
Armenia ‘bật đèn xanh’ cho Nga xây dựng căn cứ quân sự thứ hai
icon

Theo Avia.pro, chính phủ Armenia đã cho phép quân đội Nga xây dựng một căn cứ quân sự khác tại nước này.

 
Tại sao Ukraine đe dọa phát triển vũ khí hạt nhân nếu không được gia nhập NATO?
icon

Ukraine vừa tuyên bố xem xét phát triển vũ khí hạt nhân nếu không được gia nhập NATO, đây là lời đe dọa “suông” hay còn nhằm mục đích gì?

 
Tàu sân bay Mỹ sẽ như ‘hổ mọc thêm cánh’ khi có UAV MQ-25
icon

UAV tiếp dầu MQ-25 sẽ làm cho tàu sân bay Mỹ “miễn nhiễm” với tên lửa diệt hạm, dù cho đó là tên lửa tiên tiến nhất hiện nay.