NATO triển khai 54 hệ thống tên lửa cách Crimea 230 km

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa chiến thuật ở phía tây nam Crimea.

Theo đó, trên lãnh thổ Romania - một quốc gia thành viên NATO, việc triển khai hệ thống tên lửa chiến thuật HIMARS của Mỹ đã bắt đầu.

Avia-pro đưa tin, hệ thống này đã nhận được tên lửa chiến thuật có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 250-300 km.

NATO triển khai 54 hệ thống tên lửa cách Crimea 230 km
NATO triển khai 54 hệ thống tên lửa cách Crimea 230 km. (Ảnh: Defence24)

Các chuyên gia của Avia-pro cho biết, ở đây chúng ta đang nói về việc triển khai 54 hệ thống tên lửa chứ không phải 18 như đã báo cáo trước đây.

Trước đó, có thông tin cho rằng, trong biên chế của Romania, 18 hệ thống tên lửa chiến thuật M142 HIMARS đã xuất hiện có thể được trang bị nhiều tên lửa phóng đạn hoặc tên lửa chiến thuật.

Cụ thể, trong một bức ảnh rò rỉ trên mạng xã hội cho thấy, một tàu biển đã vận chuyển 18 tổ hợp M142 HIMARS từ Mỹ đến Romania.

Các chuyên gia của Avia-pro không loại trừ rằng để đối phó với các hành động của Romania, Nga sẽ triển khai thêm các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander và Iskander-M trên lãnh thổ Crimea, khả năng của chúng rộng hơn nhiều - tầm bắn của hệ thống tên lửa chiến thuật Nga là đủ để tấn công vào Thủ đô Romania.

Theo Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới, các thiết bị và vật liệu sẽ được chuyển đến địa điểm của tiểu đoàn tên lửa tác chiến-chiến thuật số 81 đóng tại Focsani, phía đông Romania, đây sẽ là đơn vị đầu tiên của Lực lượng vũ trang Romania áp dụng hệ thống này.

 

Cũng theo các chuyên gia Nga, nguy hiểm nhất là tên lửa chiến thuật có tầm bắn có thể cho phép tấn công vào lãnh thổ Nga. Đáng chú ý là mỗi tổ hợp được chuyển giao cho Romania đều được trang bị ít nhất một tên lửa đạn đạo chiến thuật M57 (ATACMS).

Các chuyên gia tin rằng trong bối cảnh của các hành động như vậy của NATO, Nga sẽ không chỉ tăng cường khả năng phòng thủ của Crimea bằng cách triển khai thêm các hệ thống phòng không, mà đáp lại sẽ triển khai các hệ thống tên lửa tác chiến có khả năng tấn công lãnh thổ Romania.

Vào 8/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định phê duyệt việc có thể bán khí tài quân sự nước ngoài dành cho Romania đối với Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) cùng các hỗ trợ và thiết bị liên quan với chi phí ước tính là 1,25 tỉ USD.

Ngoài ra, vào tháng 8/2018, hà thầu quốc phòng Lockheed Martin đã nhận được hợp đồng trị giá 218 triệu USD cung cấp 18 bệ phóng M142 HIMARS, cùng đào tạo liên quan, phụ tùng và các sửa đổi nâng cao cũng như cải tiến sản phẩm theo kế hoạch cho Romania.

Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động cao M142 (M142 High-Mobility Artillery Rocket System - HIMARS) là hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ đặt trên khung xe tải tiêu chuẩn của Lục quân M1140, được phát triển vào năm 1996 cho Quân đội Mỹ. HIMARS có thể sử dụng toàn bộ dòng đạn của Hệ thống phóng nhiều lần (MFOM) và dùng chung đạn với Hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) M270A1, tuy nhiên chỉ có thể mang một quả thay vì hai quả tiêu chuẩn với các biến thể M270 và A1.

Tính đến tháng 10/2018, Lockheed Martin đã chuyển giao khoảng 500 bệ phóng HIMARS cho Quân đội Mỹ và các khách hàng quốc tế. Hiện M142 HIMARS có trong trang bị của các Lực lượng vũ trang Mỹ (Lục quân, Vệ binh Quốc gia và Thủy quân Lục chiến), Singapore, Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất, Jordan, Canada, Qatar, Ba Lan, Romania, Philippines... M142 HIMARS từng tham gia thực chiến tại Afganistan, Syria và Iraq.

IISS: Chạy đua vũ trang ‘vẫn không dừng lại’ bất chấp khủng hoảng

IISS: Chạy đua vũ trang ‘vẫn không dừng lại’ bất chấp khủng hoảng

Tờ Le Figaro của Pháp trích dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho hay, đại dịch Covid-19 không dừng lại mà chỉ làm chậm lại một chút tốc độ tăng chi tiêu quân sự của các cường quốc hàng đầu thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nato

crimea

 
List comment
 
 
Nga sắp đưa vào sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon?
icon

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện chuyến bay khí động học liên tục với việc cơ động trong các tầng khí quyển dày đặc nhờ sử dụng lực đẩy của động cơ riêng trong suốt hành trình.

 
 
Mỹ phát triển máy bay ‘phi chính thống’ cho xung đột quy mô nhỏ
icon

Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển các loại máy bay vũ trang hạng nhẹ để có thể duy trì ưu thế trong các cuộc xung đột quy mô nhỏ.

 
 
Nga cảnh báo thế giới về nguy cơ chiến tranh lạnh kiểu mới
icon

Sputnik ngày 3/6 dẫn cảnh báo của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, thế giới đang bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới.

 
 
P-8A của Mỹ lần đầu khai hỏa AGM-84D Harpoon ở châu Âu
icon

Máy bay chống ngầm P-8A của Mỹ lần đầu tiên thực hiện sứ mệnh phóng tên lửa diệt hạm đáng sợ nhất thế giới AGM-84D Harpoon ở châu Âu.

 
 
Tại sao hệ thống tên lửa S-75 Dvina của Syria ‘60 năm vẫn chạy tốt’?
icon

Syria mới đây đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-75 Dvina với 60 năm tuổi để tiêu diệt mục tiêu UAV hiện đại trong một cuộc diễn tập.

 
 
S-400 của Nga lập ‘kỳ tích’, chia rẽ quan hệ Mỹ và đồng minh, đối tác?
icon

Ấn Độ đã chính thức xác nhận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp sự phản đối từ Mỹ.

 
‘Sát thủ đáy đại dương’ Knyaz Oleg của Nga chính thức thử nghiệm
icon

Nga bắt đầu thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ 4 tiên tiến nhất thế giới mang tên Knyaz Oleg.

 
NATO tập trận ‘phô trương sức mạnh’ trước thượng đỉnh Putin-Biden
icon

Gần hai chục tàu của các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu tập trận ngoài khơi Bồ Đào Nha để thực hành chuyến đi sắp tới đến Biển Đen.

 
Mặt trái của UAV tự chủ tấn công, hiện đại hay phi đạo đức?
icon

UAV tự chủ tấn công đang tạo ra những mối quan ngại về việc tự ra quyết định tấn công con người trên chiến trường, nhất là quan ngại về phương diện đạo đức.

 
Mỹ giận dữ khi cơ sở hạt nhân tại châu Âu tiếp tục bị lộ thông tin
icon

Các cơ sở hạt nhân của Mỹ tại châu Âu đang đứng trước nguy cơ lớn bị lộ thông tin, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đối mặt với nguy cơ này.