NATO triển khai 54 hệ thống tên lửa cách Crimea 230 km

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa chiến thuật ở phía tây nam Crimea.

Theo đó, trên lãnh thổ Romania - một quốc gia thành viên NATO, việc triển khai hệ thống tên lửa chiến thuật HIMARS của Mỹ đã bắt đầu.

Avia-pro đưa tin, hệ thống này đã nhận được tên lửa chiến thuật có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 250-300 km.

NATO triển khai 54 hệ thống tên lửa cách Crimea 230 km
NATO triển khai 54 hệ thống tên lửa cách Crimea 230 km. (Ảnh: Defence24)

Các chuyên gia của Avia-pro cho biết, ở đây chúng ta đang nói về việc triển khai 54 hệ thống tên lửa chứ không phải 18 như đã báo cáo trước đây.

Trước đó, có thông tin cho rằng, trong biên chế của Romania, 18 hệ thống tên lửa chiến thuật M142 HIMARS đã xuất hiện có thể được trang bị nhiều tên lửa phóng đạn hoặc tên lửa chiến thuật.

Cụ thể, trong một bức ảnh rò rỉ trên mạng xã hội cho thấy, một tàu biển đã vận chuyển 18 tổ hợp M142 HIMARS từ Mỹ đến Romania.

Các chuyên gia của Avia-pro không loại trừ rằng để đối phó với các hành động của Romania, Nga sẽ triển khai thêm các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander và Iskander-M trên lãnh thổ Crimea, khả năng của chúng rộng hơn nhiều - tầm bắn của hệ thống tên lửa chiến thuật Nga là đủ để tấn công vào Thủ đô Romania.

Theo Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới, các thiết bị và vật liệu sẽ được chuyển đến địa điểm của tiểu đoàn tên lửa tác chiến-chiến thuật số 81 đóng tại Focsani, phía đông Romania, đây sẽ là đơn vị đầu tiên của Lực lượng vũ trang Romania áp dụng hệ thống này.

 

Cũng theo các chuyên gia Nga, nguy hiểm nhất là tên lửa chiến thuật có tầm bắn có thể cho phép tấn công vào lãnh thổ Nga. Đáng chú ý là mỗi tổ hợp được chuyển giao cho Romania đều được trang bị ít nhất một tên lửa đạn đạo chiến thuật M57 (ATACMS).

Các chuyên gia tin rằng trong bối cảnh của các hành động như vậy của NATO, Nga sẽ không chỉ tăng cường khả năng phòng thủ của Crimea bằng cách triển khai thêm các hệ thống phòng không, mà đáp lại sẽ triển khai các hệ thống tên lửa tác chiến có khả năng tấn công lãnh thổ Romania.

Vào 8/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định phê duyệt việc có thể bán khí tài quân sự nước ngoài dành cho Romania đối với Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) cùng các hỗ trợ và thiết bị liên quan với chi phí ước tính là 1,25 tỉ USD.

Ngoài ra, vào tháng 8/2018, hà thầu quốc phòng Lockheed Martin đã nhận được hợp đồng trị giá 218 triệu USD cung cấp 18 bệ phóng M142 HIMARS, cùng đào tạo liên quan, phụ tùng và các sửa đổi nâng cao cũng như cải tiến sản phẩm theo kế hoạch cho Romania.

Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động cao M142 (M142 High-Mobility Artillery Rocket System - HIMARS) là hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ đặt trên khung xe tải tiêu chuẩn của Lục quân M1140, được phát triển vào năm 1996 cho Quân đội Mỹ. HIMARS có thể sử dụng toàn bộ dòng đạn của Hệ thống phóng nhiều lần (MFOM) và dùng chung đạn với Hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) M270A1, tuy nhiên chỉ có thể mang một quả thay vì hai quả tiêu chuẩn với các biến thể M270 và A1.

Tính đến tháng 10/2018, Lockheed Martin đã chuyển giao khoảng 500 bệ phóng HIMARS cho Quân đội Mỹ và các khách hàng quốc tế. Hiện M142 HIMARS có trong trang bị của các Lực lượng vũ trang Mỹ (Lục quân, Vệ binh Quốc gia và Thủy quân Lục chiến), Singapore, Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất, Jordan, Canada, Qatar, Ba Lan, Romania, Philippines... M142 HIMARS từng tham gia thực chiến tại Afganistan, Syria và Iraq.

IISS: Chạy đua vũ trang ‘vẫn không dừng lại’ bất chấp khủng hoảng

IISS: Chạy đua vũ trang ‘vẫn không dừng lại’ bất chấp khủng hoảng

Tờ Le Figaro của Pháp trích dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho hay, đại dịch Covid-19 không dừng lại mà chỉ làm chậm lại một chút tốc độ tăng chi tiêu quân sự của các cường quốc hàng đầu thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nato

crimea

 
List comment
 
 
Những ‘bông hồng thép’ của quân đội Nga khoe sắc
icon

Tại Trung tâm Liên lạc Lực lượng Tên lửa Chiến lược ở Pereslavl-Zalessky, Yaroslavl, Nga trước ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đã diễn ra cuộc thi “Trang điểm ngụy trang” cho các nữ quân nhân.

 
 
IISS: Chạy đua vũ trang ‘vẫn không dừng lại’ bất chấp khủng hoảng
icon

Tờ Le Figaro của Pháp trích dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho hay, đại dịch Covid-19 không dừng lại mà chỉ làm chậm lại một chút tốc độ tăng chi tiêu quân sự của các cường quốc hàng đầu thế giới.

 
 
Báo Mỹ gọi xe tăng T-90M của Nga là ‘quái thú’
icon

Mới đây, tạp chí National Interest của Mỹ đã ca ngợi siêu xe tăng T-90M của Nga và gọi cỗ máy này là một “quái thú” đang nguy hiểm hơn mỗi ngày.

 
 
Không quân Mỹ ‘ngầm’ thừa nhận thất bại của siêu tiêm kích F-35
icon

Lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Không quân Mỹ mới đây bắt đầu nói về sự cần thiết phải tạo ra các máy bay chiến đấu hạng nhẹ mới kết hợp giữa F-22 và F-35, cũng như các máy bay phản lực giá rẻ hơn.

 
 
Trung Quốc tập trận xuyên suốt tháng Ba trên Biển Đông
icon

Trung Quốc thông báo quân đội nước này sẽ tổ chức đợt tập trận trên Biển Đông kéo dài trong cả tháng Ba.

 
 
NATO ‘bất ngờ’ ca ngợi hệ thống phòng không Pantsir của Nga
icon

Hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S của Nga (ZRPK) là phương tiện lý tưởng để chống lại các máy bay không người lái (UAV) quân sự, NATO sẽ phải ưu tiên loại bỏ các mối đe dọa như vậy trước khi bắt đầu các hoạt động.

 
Chi tiêu quốc phòng toàn cầu đạt kỷ lục trong năm 2020
icon

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), trong năm qua chi tiêu quốc phòng toàn cầu đã tăng bất chấp đại dịch và sự suy giảm của nền kinh tế thế giới.

 
Hé lộ loạt oanh tạc cơ Trung Quốc tham gia tập trận ở Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc huy động 10 máy bay ném bom tham gia cuộc tập trận ở Biển Đông sau dịp Tết Nguyên đán. 

 
Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới
icon

Mới đây, trang Global Firepower đã đưa ra tổng hợp về các cường quốc quân sự mạnh nhất trên thế giới. Hơn 50 yếu tố riêng lẻ được xem xét trong nghiên cứu này.

 
Nga 'khoe' vũ khí gì mới tại triển lãm IDEX-2021 ở UAE?
icon

Triển lãm và hội nghị vũ khí & Quốc phòng Quốc tế (IDEX-2021) diễn ra từ ngày 21-25/2 tại thủ đô của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).