Điều gì khiến F-14 Tomcat trở thành ‘huyền thoại’ chiến đấu cơ của Mỹ?

Grumman F-14 Tomcat là máy bay chiến đấu từ những năm 1970 vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay.

Tháng 8/1981, tại Địa Trung Hải, phía bắc Libya, Không quân Mỹ đã tiêu diệt các phi công chiến đấu của Libya. Đối với Grumman F-14 Tomcat, đây là thành công đầu tiên trong không chiến và do đó bắt đầu câu chuyện về chiếc máy bay đã trở thành một trong những chiến đấu cơ nổi tiếng nhất của Mỹ trong lịch sử.

Tomcat xuất hiện như một “lời đáp trả” từ Tập đoàn Kỹ thuật Máy bay Grumman trước yêu cầu của Hải quân về một loại máy bay có khả năng bảo vệ tàu sân bay khỏi các cuộc tấn công của máy bay ném bom. Các chuyên gia mong đợi một chiếc máy bay mới sẽ được tạo ra cho Hải quân và Không quân, nhưng cuối cùng, Đô đốc Hải quân Thomas Connolly đã có thể bảo vệ ý tưởng phát triển một chiếc máy bay riêng biệt dành cho nhu cầu của hạm đội của lực lượng không quân.

Theo đó, Hải quân Mỹ cần một loại máy bay có thể kết hợp khả năng cất cánh và hạ cánh khi cần thiết trên tàu sân bay với tốc độ tối đa, tuy nhiên với trọng tải và khả năng cơ động của máy bay chiến đấu đánh chặn. Kết quả là một chiếc máy bay có cánh hình dạng thay đổi giúp tối đa hóa lực nâng khi cất cánh và giảm thiểu lực cản khi bay tốc độ cao.

Điều gì khiến F-14 Tomcat trở thành ‘huyền thoại’ chiến đấu cơ của Mỹ?

F-14 có thể mang tối đa 6,8 tấn vũ khí bao gồm các tên lửa không đối không và tên lửa hành trình đánh chặn. (Ảnh: Wikipedia)

Hải quân Mỹ thích dự án của Tập đoàn Kỹ thuật Máy bay Grumman đến nỗi họ quyết định bỏ qua hoàn toàn giai đoạn nguyên mẫu, bắt đầu sản xuất vào năm 1969 và nhận những chiếc F-14 mới đầu tiên vào năm 1972. Grumman F-14 được đặt tên để vinh danh Đô đốc Thomas Connolly, người đã ủng hộ nhiệt tình nhất cho chiếc máy bay mới và đã làm mọi cách để đẩy nhanh quá trình phát triển.

Máy bay chiến đấu đa năng/đánh chặn trên tàu sân bay phản lực đôi thế hệ thứ tư với hình dạng cánh thay đổi có thể đạt tốc độ hơn Mach 1 ở mực nước biển và hơn Mach 2,34 ở độ cao nhờ hai động cơ phản lực cánh quạt General Electric F110-GE-400 với Afterburner. Ngoài ra, F-14 có thể bay khoảng 2,5 nghìn km mà không cần tiếp nhiên liệu, nhưng các chuyên gia tin rằng phạm vi chiến đấu là 1,6 nghìn km.

Máy bay có thể theo dõi 24 máy bay địch cách xa 315 km bằng cách sử dụng radar xung doppler AWG-9 băng tần X sử dụng một trong những bộ vi xử lý đầu tiên xuất hiện trên máy bay chiến đấu thời điểm đó. Các hệ thống mạnh mẽ trên máy bay thậm chí có thể hướng tên lửa tầm xa vào 6 mục tiêu riêng biệt đồng thời mà không làm mất dấu các mục tiêu còn lại.

 

Bên cạnh đó, vũ khí của F-14 cũng đáng tin cậy với nhiều tùy chọn vào các loại mục tiêu và khoảng cách khác nhau. Với tổng cộng 10 điểm gắn vũ khí và trọng tải 6,5 tấn, Tomcat có thể đối phó hiệu quả với máy bay chiến đấu và máy bay ném bom.

Grumman F-14 Tomcat được biết đến với mục đích gì?

Việc sản xuất bắt đầu từ năm 1969 và tiếp tục cho đến năm 1991 với tổng cộng 712 chiếc F-14 được chế tạo, nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, Hải quân Mỹ đã đứng trước “ngã ba đường”. Khi đó, không còn “bóng ma đe dọa” từ các máy bay ném bom của Nga để đối đầu, F-14 mạnh mẽ đã trở thành một chiến binh “thất nghiệp”. Vào năm 2006, F-14 đã bị loại bỏ dần để chuyển sang loại Boeing F/A-18E/F Super Hornet rẻ hơn.

Nhưng đối với công chúng, Tomcat được biết đến nhiều hơn qua bộ phim Top Gun (Phi công siêu đẳng) của đạo diễn Tony Scott quay năm 1986 với hình ảnh một phi công lái máy bay chiến đấu lành nghề trên tàu sân bay, một học viên ưu tú của trường Hải quân Mỹ, do Tom Cruise thủ vai.

Sau này, chiếc F-14 Tomcat đóng vai trò chính được đặt trong Viện bảo tàng tàu sân bay USS Lexington ở Texas và bản thân chiếc máy bay này đã mãi mãi khắc ghi tên tuổi trên chiến trường lẫn trong văn hóa thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

Xe tăng của tương lai có thể chạy bằng điện?

Xe tăng của tương lai có thể chạy bằng điện?

Xe tăng chiến đấu chủ lực và các loại xe bọc thép khác trong tương lai có thể chạy bằng điện hoặc sử dụng hệ dẫn động hybrid (động cơ xăng và động cơ điện hoạt động kết hợp).

Chủ đề :

mỹ

quân sự Mỹ

 
List comment
 
 
Xe tăng của tương lai có thể chạy bằng điện?
icon

Xe tăng chiến đấu chủ lực và các loại xe bọc thép khác trong tương lai có thể chạy bằng điện hoặc sử dụng hệ dẫn động hybrid (động cơ xăng và động cơ điện hoạt động kết hợp).

 
 
Trực thăng ‘cá sấu’ Ka-52 của Nga khai hỏa ở Ukraine
icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố cảnh quay ban đêm về việc sử dụng trực thăng tấn công Ka-52 trong chiến đấu ở Ukraine.

 
 
Cận cảnh những tàu sân bay lớn nhất hành tinh
icon

Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm cho phép lực lượng hải quân triển khai không lực ở các khoảng cách lớn không phụ thuộc vào các căn cứ ở gần đó hay không.

 
 
Những đối tượng nào là mục tiêu của vũ khí hạt nhân?
icon

Ngày nay không có cuộc thảo luận về bất kỳ cuộc chiến tranh hạt nhân nào, tuy nhiên, mỗi cường quốc sở hữu hạt nhân đã có sẵn những đối tượng mà họ sẽ chọn làm mục tiêu trong trường hợp Chiến tranh thế giới thứ ba xảy ra.

 
 
Những công nghệ có thể thay đổi cán cân quân sự thế giới
icon

Công nghệ quân sự đã tiến một bước dài kể từ thời của những vũ khí thô sơ. Những tiến bộ trong công nghệ đã dẫn đến máy bay đa năng hơn, vũ khí dẫn đường bằng laser và máy bay không người lái chiến đấu.

 
 
Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về ký tự bí ẩn trên thiết bị quân sự
icon

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã giải thích ý nghĩa của chữ “Z” và “V” trên thiết bị quân sự của Nga hiện đang thực hiện chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

 
Ba trận chiến quan trọng nhất Thế chiến thứ 2 thay đổi hoàn toàn cục diện
icon

Chiến tranh thế giới thứ hai vẫn là cuộc xung đột quân sự bi thảm và nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại. Mọi chuyện đã trở nên khác nếu không nhờ chiến thắng của quân đồng minh trong những trận chiến dưới đây.

 
Có thể ngăn tên lửa hạt nhân được phóng ra không?
icon

Theo giới chuyên gia, về nguyên tắc, có thể đánh chặn một tên lửa hạt nhân đang bay, nhưng làm được như vậy là cực kỳ khó.

 
Giải mã biểu tượng kỳ lạ trên xe tăng Mỹ
icon

Trong các bộ phim hành động Mỹ hoặc trên các thước phim về lịch sử hoạt động quân sự của quân đội Mỹ, chúng ta có thể thấy những biểu tượng bí ẩn dưới dạng chữ “V”. Vậy tại sao lại cần những biểu tượng này?

 
Các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine?
icon

Nga từ ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.