Giải mã biểu tượng kỳ lạ trên xe tăng Mỹ

Trong các bộ phim hành động Mỹ hoặc trên các thước phim về lịch sử hoạt động quân sự của quân đội Mỹ, chúng ta có thể thấy những biểu tượng bí ẩn dưới dạng chữ “V”. Vậy tại sao lại cần những biểu tượng này?

Theo đó, những biểu tượng giống như mũi tên này ở dạng chữ “V” được sơn trên thân xe tăng, giống như trường hợp các vạch màu của xe tăng Liên Xô được cho là “những dấu hiệu chiến thuật”. Vì mọi thứ trong quân đội đều phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt, nên một hệ thống đánh dấu rõ ràng cho các thiết bị quân sự là vô cùng quan trọng.

Mỗi chiếc xe tăng đều có số đuôi riêng và nhiều chiếc trong số chúng cũng có một số phù hiệu nhất định cho biết chúng thuộc về một đơn vị quân đội cụ thể.

Trong quân đội Mỹ, các tiểu đoàn được tạo thành từ các đại đội và các đại đội được tạo thành từ các trung đội và tiểu đội. Trong thời bình, 1 tiểu đoàn Mỹ có 3 đại đội, trong điều kiện chiến sự quân số của chúng có thể tăng lên 5 đại đội. Các ký hiệu dạng chữ “V” trên xe tăng cho biết chúng thuộc một đại đội nào đó trong tiểu đoàn.

Giải mã biểu tượng kỳ lạ trên xe tăng Mỹ
Xe tăng chiến đấu của Lữ đoàn Thiết giáp số 30 của Mỹ. (Ảnh: AP)

Cụ thể, nếu đỉnh chữ “V” hướng xuống (V) thì xe tăng thuộc đại đội thứ nhất, nếu biểu tượng hướng về mũi xe tăng (<) - đại đội thứ hai, nếu hướng lên (^) - đại đội thứ ba, nếu biểu tượng hướng về đuôi xe tăng (>) - đại đội thứ tư và nếu thay vì chữ “V” xe tăng đột ngột chuyển thành chữ “Z” thì có nghĩa đây là đại đội thứ năm của tiểu đoàn.

Được biết, hệ thống đánh số xe tăng này không chỉ được sử dụng ở Mỹ, mà còn ở các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong quân đội Israel cũng sử dụng kiểu đánh số này.

Cũng liên quan đến các ký hiệu kỳ lạ được sơn trên các thiết bị quân sự, mới đây ký hiệu chữ “Z” xuất hiện trên nhiều khí tài quân sự của Nga tại khu vực giao tranh với quân đội Ukraine đã thu hút sự chú ý của nhóm nhà báo điều tra và chuyên gia quân sự.

Theo Daily Beast, các video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm xe tăng, phương tiện liên lạc và bệ phóng tên lửa Nga đang tiến tới biên giới Ukraine. Trong các video, có thể thấy nhiều phương tiện quân sự của Nga được sơn chữ “Z” lớn màu trắng.

 

Phóng viên Aric Toler của trang web báo chí điều tra Bellingcat cho biết, nhóm của anh đã theo dõi các biểu tượng của quân đội Nga trong 8 năm qua, nhưng họ không biết chữ “Z” có nghĩa là gì và cũng chưa từng nhìn thấy hình ảnh này trước đây.

Trong khi đó, chuyên gia chính sách quốc phòng người Nga Rob Lee tin rằng biểu tượng này có thể ám chỉ những lực lượng dự phòng được lệnh bổ sung đến các khu vực gần Ukraine.

Ông Rob Lee viết trên Twitter: “Có vẻ như các lực lượng Nga ở gần biên giới đang sơn các ký hiệu kỳ lạ, lần này là chữ “Z” trên các phương tiện để phân biệt các lực lượng đặc nhiệm hoặc đội hình khác nhau”.

Tuy nhiên, cũng có suy đoán rằng Nga đang học các đồng minh thời Thế chiến thứ 2 khi sử dụng các biểu tượng để tránh sự cố bắn nhầm vào nhau, vì hầu hết xe tăng Ukraine đều có từ thời Liên Xô và dễ bị nhầm lẫn với đoàn xe của Nga.

Việc tránh nhầm lẫn là điều được suy đoán nhiều nhất vì “Z” không phải là một chữ cái trong bảng chữ cái Kirin của Nga.

Bên cạnh đó, cũng có người suy đoán rằng chữ “Z” có thể là đại diện cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Một số người khác còn gọi biểu tượng chữ “Z” trên xe quân sự Nga là “Biệt đội Zorro”.

Thanh Bình (lược dịch)

Các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine?

Các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine?

Nga từ ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

 
List comment
 
 
Các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine?
icon

Nga từ ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

 
 
Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?
icon

Chiến dịch “phi quân sự hóa” ở Ukraine, được đưa ra theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào sáng ngày 24/2 cũng có sự tham gia của máy bay chiến đấu tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của đối phương.

 
 
Top 10 xe tải quân sự uy lực nhất thế giới
icon

Các dòng xe tải quân sự do Mỹ sản xuất thống trị phần lớn trong những “siêu ngựa thồ” hàng đầu thế giới.

 
 
‘Siêu tăng’ Armata có thể trở thành ‘quái thú’ thực sự trên chiến trường?
icon

Theo 19FortyFive, xe tăng T-14 Armata của Nga có thể trở thành một “kẻ săn mồi” thực sự xông pha trên chiến trường.

 
 
Top 10 xe tăng hàng đầu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai
icon

Những mẫu xe tăng dưới đây được cho là uy lực nhất Chiến tranh Thế giới thứ 2, chúng đã có tác động rất lớn đến cán cân quân sự giữa các phe.

 
 
Xe bọc thép Anh được trang bị súng máy hạng nặng của Liên Xô
icon

Được phát triển trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, súng máy hạng nặng ZPU-2 14,5 mm đã được lắp đặt trên nhiều mẫu thiết bị vào các thời điểm khác nhau.

 
Cận cảnh Nga khai hỏa tên lửa siêu thanh Kinzhal ‘nghiền nát’ mục tiêu
icon

Hôm 19/2, Bộ Quốc phòng Nga đã công chiếu đoạn video phóng tên lửa hành trình siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm).

 
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
icon

Theo 19FortyFive, với biệt danh “Buratino”, pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 được mệnh danh là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga.

 
Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu
icon

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.

 
Thực hư tin đồn phi công quân sự Ukraine sắp bỏ việc?
icon

Theo chuyên gia quân sự David Axe trên tạp chí Forbes, các phi công quân sự Ukraine mới đây đã ồ ạt rời bỏ Lực lượng Không quân của nước này, do mức lương thấp và bộ máy hành chính quan liêu quá mức.