Chuyên gia nhận định cơ hội của Nga và Mỹ trong cuộc chiến trên bộ

Mới đây, chuyên gia của tạp chí National Interest của Mỹ đã đưa ra nhận định về cơ hội của Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên bộ với Nga.

Chuyên gia quân sự Kris Osborn cho rằng, các lực lượng vũ trang Nga có hơn 12.000 xe tăng đang sử dụng, con số này nhiều gấp đôi so với hơn 6.200 chiếc của Mỹ. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, quân đội Nga được biên chế ít xe thiết giáp hơn.

Chuyên gia nhận định cơ hội của Nga và Mỹ trong cuộc chiến trên bộ
Chuyên gia Mỹ nhận định cơ hội của Nga và Mỹ trong một cuộc chiến trên bộ. (Ảnh: RIA)

Theo thống kê của Global Fire Power, quân đội Nga sở hữu 12.950 xe tăng và Mỹ là 6.289 chiếc. “Dữ liệu này đặt ra một câu hỏi tò mò cho chúng tôi về triển vọng của một cuộc chiến tranh trên bộ kéo dài’, ông Osborn cho biết.

Cũng theo ông Osborn, việc dự đoán kết quả có thể xảy ra va chạm rất phức tạp do thiếu dữ liệu về việc hiện đại hóa kỹ thuật của xe tăng T-72B của Nga.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh Nga là một cường quốc trên bộ, còn Mỹ có “sức mạnh hải quân và không quân khổng lồ”. “Về mặt này, Mỹ sẽ có thể đánh bại Nga trên bộ nếu họ giành được lợi thế trên bầu trời”, ông Osborn nói.

Ngoài ra, ông Osborn nhận định, T-72B, biến thể tăng chủ lực thế hệ ba T-72, là khí tài phần nào có thể so sánh với những chiếc Abrams được hiện đại hóa của Mỹ. Tuy nhiên theo thống kê của Global Fire Power, Nga sở hữu 27.038 thiết giáp các loại trong khi Mỹ biên chế 39.253 chiếc, nhiều hơn 12.215, do đó “không thể đánh giá quá cao việc Nga sở hữu nhiều hơn Mỹ hơn 6.000 xe tăng”.

 

“Một số yếu tố cần xem xét như điều kiện công nghệ hiện có và mức độ tinh vi của xe tăng Nga. Bao nhiêu chiếc T-72 được nâng cấp để có năng lực ngang ngửa tăng chủ lực Abrams? Dù nhiều thông tin chi tiết liên quan đến nâng cấp kỹ thuật cho những chiếc T-72B không được công bố, chưa chắc chúng có thể so được với biến thể Abrams mới nhất”, ông Osborn cho biết thêm.

Được biết, khái niệm lợi thế về xe tăng được nhận định là lý do khiến Viện nghiên cứu RAND của Mỹ nhiều năm trước cho rằng lực lượng trên bộ của Nga có thể nhanh chóng tràn vào vùng Baltics, trừ khi Mỹ đưa lượng lớn quân tiếp viện tới khu vực này.

Trước đó, theo bảng xếp hạng danh sách các quốc gia có quân đội mạnh nhất thế giới năm 2019 được trang web Global Fire Power công bố, quân đội Mỹ, Nga và Trung Quốc tiếp tục chiếm giữ 3 vị trí dẫn đầu đầu trong danh sách này. Ngân sách quốc phòng của Mỹ lớn nhất ở mức 716 tỉ USD, cao hơn ngân sách nước đứng thứ nhì là Trung Quốc 492 tỉ USD. Đứng thứ ba, ngân sách quốc phòng của Nga tương đối khiêm tốn chỉ khoảng 44 tỉ USD.

Tổng thống Putin tiết lộ tại sao Nga phải tạo ra vũ khí siêu thanh

Tổng thống Putin tiết lộ tại sao Nga phải tạo ra vũ khí siêu thanh

RIA trích dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, Nga buộc phải chế tạo vũ khí siêu thanh sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Quan chức Mỹ: Iran – Triều Tiên lại bắt tay phát triển tên lửa tầm xa
icon

Quan chức Mỹ cho hay, Iran và Triều Tiên đã nối lại chương trình hợp tác phát triển tên lửa tầm xa bao gồm việc chuyển giao “các linh kiện quan trọng”.  

 
 
‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga lập kỷ lục thế giới mới về tầm bay
icon

Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh của Nga Tu-160 hôm thứ Bảy (19/9) đã thiết lập kỷ lục thế giới mới cho phạm vi và thời gian bay.

 
 
Tổng thống Putin tiết lộ tại sao Nga phải tạo ra vũ khí siêu thanh
icon

RIA trích dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, Nga buộc phải chế tạo vũ khí siêu thanh sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM).

 
 
Lô vũ khí 7 tỉ USD Mỹ tính bán cho Đài Loan có gì đặc biệt?
icon

Khả năng trong vài tuần tới, chính phủ Mỹ sẽ phê duyệt bán thêm lô vũ khí trị giá 7 tỉ USD cho Đài Loan.

 
 
Ấn Độ thông hầm, điều nhanh vũ khí tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Vào cuối tháng này, Ấn Độ sẽ cho thông đường hầm chiến lược giúp giảm thời gian điều động binh sĩ và vũ khí tới vùng biên giới tranh chấp với Trung Quốc. 

 
 
Tướng Mỹ tiết lộ ba công nghệ chính của các cuộc chiến tranh tương lai
icon

Ba công nghệ chủ chốt khi được kết hợp khéo léo có thể mang lại lợi thế lớn trong một cuộc xung đột quân sự. Đó là trí tuệ nhân tạo, hệ thống không người lái và người máy.

 
Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?
icon

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với RIA, ông Yuri Nazarkin, trưởng phái đoàn Liên Xô tại cuộc đàm phán với Mỹ về hiệp ước START-1 đã đưa ra dự đoán về tình hình liên quan đến việc gia hạn hiệp ước START-3.

 
Trung Quốc điều thêm 10.000 lính tới biên giới tranh chấp với Ấn Độ
icon

Dù quan chức ngoại giao Trung - Ấn thống nhất hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới, nhưng Trung Quốc vẫn điều thêm 10.000 binh lính tới vùng tranh chấp trên dãy Himalaya. 

 
Điều gì khiến Mỹ phải ‘lo lắng’ ở Bắc Cực?
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ dẫn lời chuyên gia Michael Lyons cho rằng, viễn cảnh Nga và Trung Quốc cùng nhau thách thức lợi ích của Mỹ ở Bắc Cực là “cơn ác mộng” mà Washington hoàn toàn chưa sẵn sàng để đối phó.

 
Trung Quốc thử loạt vũ khí chiếm ưu thế ở biên giới trước Ấn Độ
icon

Nhằm chứng minh khả năng chiếm ưu thế ở vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ, quân đội Trung Quốc đã cho thử nghiệm hàng loạt thiết bị quân sự mới.