Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

Theo ông Nielsen, Nga có một vũ khí mới là tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dagger) ở Bắc Cực mà phương Tây cho đến nay không có gì để chống lại.

“Một máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga với một tên lửa tầm xa gắn vào bụng, cất cánh lên từ quần đảo Franz Josef Land ở Bắc Băng Dương và tiến về Greenland của Mỹ. Sau vài phút bay, tên lửa tách khỏi máy bay và được đưa vào vũ trụ xuyên qua bầu khí quyển với tốc độ nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh và phá hủy trạm radar ở căn cứ Thule”, Berlingske viết về kịch bản này không còn chỉ là ảo mộng, ngày nay Nga thực sự có khả năng như vậy.

Vào tháng 1/2020, không quân Nga công bố video tiêm kích MiG-31 thử nghiệm tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal tại Bắc Cực. Theo đó, đoạn video cho thấy 2 chiếc tiêm kích MiG-31K đang bay trên mặt biển tại khu vực thuộc Hạm đội Phương Bắc Nga mang theo tên lửa siêu thanh Dagger dưới bụng bay thử nghiệm. Dù không công bố chi tiết thử nghiệm nhưng Không quân Nga tiết lộ vụ thử nhằm kiểm tra khả năng tác chiến của Dagger trong điều kiện khắc nghiệt tại Bắc Cực và kết quả thu được rất khả quan.

Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
Tiêm kích MiG-31 mang theo tên lửa Kh-47M2 Kinzhal. (Ảnh: RIA)

Theo các chuyên gia, kết quả thử nghiệm sẽ là cơ sở quan trọng để Nga đẩy nhanh việc trang bị vũ khí siêu thanh cho những đơn vị Không quân của Hạm đội Phương Bắc. Với khả năng độc nhất của vũ khí này, chúng có thể dễ dàng răn đe tấn công hạm đội đối phương.

Tờ báo Đan Mạch lưu ý rằng, không biết tên lửa Kinzhal mới của Nga bay được bao xa, nhưng có một điều chắc chắn với tốc độ, độ chính xác và tầm bắn ít nhất là hàng nghìn km, Kinzhal sẽ thay đổi cán cân sức mạnh ở Bắc Cực.

Nhà phân tích quân sự Nielsen tin chắc rằng tên lửa Kinzhal là một vũ khí mới đến nỗi Hoa Kỳ cần tìm cách đối phó với chúng ở Greenland.

“Các radar ở Thule là một phần của lá chắn tên lửa, và trong trường hợp xảy ra chiến tranh, người Nga chắc chắn sẽ muốn tiêu diệt chúng. Hiện tại hệ thống này trên thực tế không được bảo vệ dưới bất kỳ hình thức nào, bởi vì người Mỹ có những nhiệm vụ mới ở Greenland”, ông Nielsen nói.

Ngoài ra, theo ông Nielsen, tên lửa siêu thanh mới với thời gian phản ứng nhanh mà nó để lại cho kẻ thù cho thấy khả năng tấn công nhanh như thế nào trong cuộc xung đột giữa phương Tây và Nga.

“Hiện tại tình hình khá căng thẳng, có nguy cơ sẽ đưa ra những kết luận sai và gây ra sự leo thang. Vì lẽ đó nên phương Tây sẽ rất mạo hiểm khi làm gì đó đánh động đến Nga. Ví dụ, như việc Mỹ bắt đầu gửi tàu chiến đến Tuyến đường biển phương Bắc để cho thấy rằng đây không phải là vùng biển của riêng Nga”, nhà phân tích quân sự nói thêm.

 

Ngoài Bắc Cực trong nhiều năm khi thảo luận về mối đe dọa đối với Đan Mạch và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ Nga, rất nhiều sự chú ý đã được dành cho các nước vùng Baltic. Tuy nhiên, theo ông Nielsen, về các xung đột nguy hiểm ở Bắc Cực có tiềm năng lớn hơn, vì Bắc Cực có ý nghĩa mang tính biểu tượng đối với Nga.

Nga đã bảo đảm một vị trí quân sự rất mạnh ở Bắc Cực do thực tế là các quy tắc quốc tế đối với khu vực này gần đây bị “mờ nhạt”, vì vậy phương Tây “có nguy cơ sẽ làm điều gì đó động đến Nga”.

“Tôi nghĩ rằng người Nga sẽ cảm nhận được đây là một vi phạm cực đoan chủ quyền của họ, và tình hình trong khu vực có thể vượt khỏi tầm kiểm soát”, ông Nielsen cho biết.

Mới đây, hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

“Cho đến cuối năm 2020 Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga sẽ nhận được hơn 180 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự đảm bảo thích ứng để sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực. Số trang bị này sẽ được cung cấp cho các lực lượng mặt đất và ven biển của hạm đội”, ông Moiseev nói.

Theo ông Moiseev, với số vũ khí được trang bị này sẽ cải thiện khả năng phòng thủ của khu vực Bắc Cực của Nga và biên giới phía bắc của đất nước.

Phó đô đốc cho biết thêm, hiện Hạm đội phương Bắc đang thử nghiệm vũ khí siêu thanh. Ông Moiseev cũng lưu ý rằng, vũ khí siêu thanh sẽ cho phép tăng đáng kể khả năng chiến đấu của hạm đội. Tổng cộng, theo ông Moiseev, tỷ lệ vũ khí mới trong Hạm đội phương Bắc sẽ vượt quá 60%.

Kinzhal là một trong những tên lửa siêu thanh sắp được chuyển giao cho quân đội Nga, tên lửa có tốc độ tối đa lên tới Mach 10. Trước đó, Nga cũng đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Avangard. Những hệ thống Avangard đầu tiên đã được đưa vào biên chế cho quân đội Nga hồi cuối năm 2019.

Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực trong những năm gần đây, xây dựng và sửa chữa các căn cứ và sân bay, cũng như triển khai những khí tài mới nhất của nước này, trong đó có hệ thống phòng không S-400 hiện đại nhất đang được triển khai trên đảo Yuzhny thuộc quần đảo Novaya Zemlya ở phía bắc Nga nhằm mở rộng vùng không phận được kiểm soát. Bên cạnh đó, Nga cũng thường xuyên thực hiện các cuộc tập trận trong khu vực.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.

 
 
Nga sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân để ‘trả đũa’ Mỹ?
icon

Nga được cho là sẽ khôi phục lại địa điểm thử hạt nhân và sẽ tiến hành thử nghiệm nếu Mỹ nối lại chương trình thử nghiệm loại vũ khí “tận thế” này.

 
 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
 
Người Thổ thách thức Nga khi đưa vũ khí hạng nặng đến ‘khu vực nhạy cảm’
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Nga để triển khai vũ khí hạng nặng can dự vào cuộc xung đột Azerbaijan và Armenia, khu vực đặc biệt nhạy cảm trong chiến lược của Moscow.

 
 
Những công trình ấn tượng được chuyển đổi từ hầm tránh bom
icon

Trước đây thế giới sống trong nỗi sợ hãi về Thế chiến III và ngày tận thế với bom hạt nhân.

 
Sát thủ trên không MiG-31 của Nga sẽ có ‘mùa xuân thứ 2’
icon

Nga dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài tuổi thọ của máy bay đánh chặn MiG-31 đến năm 2030, trong khi chờ đợi MiG-41 “trưởng thành”.

 
Chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Mỹ sẽ mở ra viễn cảnh đen tối?
icon

Nội bộ Mỹ đang bất đồng về chương trình thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Tổng thống Trump, chương trình này có thể sẽ mở ra một viễn cảnh đen tối cho tương lai thế giới.

 
Vì sao Ba Lan không muốn đặt F-35 ở biên giới Nga?
icon

Defence24 đưa tin, Ba Lan đã quyết định không triển khai máy bay chiến đấu F-35 Lightning II thế hệ thứ năm tại căn cứ ở thành phố Malbork, cách vùng Kaliningrad 80 km và ở Minsk-Mazovetsky nằm gần biên giới Belarus.

 
Nga tăng tàu chiến, quyết 'hất cẳng' Mỹ và NATO khỏi tuyến hàng hải phương Bắc
icon

Nga đang đẩy mạnh chế tạo tàu mặt nước và tàu ngầm để khống chế hoàn toàn tuyến hàng hải Bắc Cực, ngăn chặn Mỹ và NATO can dự vào khu vực chiến lược này.