Chi tiêu quốc phòng toàn cầu đạt kỷ lục trong năm 2020

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), trong năm qua chi tiêu quốc phòng toàn cầu đã tăng bất chấp đại dịch và sự suy giảm của nền kinh tế thế giới.

Cụ thể, báo cáo do Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế công bố vào thứ Năm (25/2) cho thấy, chi tiêu quốc phòng toàn cầu đạt mức kỷ lục 1,83 nghìn tỉ USD (1,50 nghìn tỉ Euro) vào năm 2020 bất chấp đại dịch Covid-19 và sự suy giảm 3,5% của nền kinh tế thế giới. So với năm 2019, mức tăng là 3,9%.

Chi tiêu quốc phòng toàn cầu đạt kỷ lục trong năm 2020
Chi tiêu quốc phòng toàn cầu đạt kỷ lục vào năm 2020. (Ảnh: Sensu)

Trong đó, Mỹ với 738 tỉ USD (606 tỉ euro) chi tiêu cho quốc phòng, đứng số 1 trong danh sách của IISS, chiếm gần 40% chi tiêu toàn cầu cho những mục đích này. Chỉ số của Trung Quốc thấp hơn đáng kể là 193,3 tỉ USD (158,7 tỉ euro). Đồng thời, báo cáo cho biết thêm, tổng chi tiêu quân sự ở khu vực châu Á tăng chủ yếu là do ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng lên. Các chuyên gia nhận định, các khoản chi đáng kể nhất liên quan đến việc trang bị cho Hải quân Trung Quốc.

Đối với chi tiêu quốc phòng trung bình của các thành viên châu Âu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã tăng đều đặn theo tỷ lệ phần trăm tổng sản phẩm quốc nội trong 6 năm qua từ 1,25% GDP năm 2014 lên 1,52% năm 2019 và tăng vọt lên 1,64% vào năm ngoái. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với khuyến nghị của NATO rằng các thành viên trong liên minh nên chi 2% GDP cho quốc phòng vào năm 2024. Chỉ có 9 quốc gia thuộc NATO đạt được mục tiêu này vào năm ngoái.

 

Trước đó, hôm 19/2, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. “Với tôi và nước Mỹ, cũng như với tất cả chúng ta, chúng tôi sẽ giữ vững niềm tin với Điều 5 (của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương). Đó là sự bảo đảm. Tấn công một nước sẽ là tấn công cả khối”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới

Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới

Mới đây, trang Global Firepower đã đưa ra tổng hợp về các cường quốc quân sự mạnh nhất trên thế giới. Hơn 50 yếu tố riêng lẻ được xem xét trong nghiên cứu này.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

Joe Biden

 
List comment
 
 
Các căn cứ quân sự lớn của Mỹ không còn khả năng tự vệ?
icon

Các nhà phân tích tại Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA) tuyên bố các căn cứ quân sự Mỹ nằm ở nước ngoài không có khả năng phòng thủ.

 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Nga khiến NATO khiếp sợ?
icon

Theo nhà báo Mark Episkopos của tạp chí The National Interest, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và do đó đe dọa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Nga phóng tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol
icon

Theo nguồn tin của Avia.pro, quân đội Nga đã phóng thử thành công tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol.

 
 
Lính tàu ngầm Ba Lan viết tâm thư kêu cứu sau vụ chìm tàu Indonesia
icon

Lính tàu ngầm Ba Lan đang đối mặt những hiểm nguy khôn lường khi con tàu ngầm duy nhất của nước này còn tồi tệ hơn cả tàu ngầm KRI Nanggala-402. 

 
 
Thổ Nhĩ Kỳ trình làng tàu chiến mặt nước không người lái siêu khủng
icon

Thổ Nhĩ Kỳ vừa mới tiến hành diễn tập phóng tên lửa từ tàu chiến mặt nước không người lái đầu tiên do nước này tự nghiên cứu phát triển.

 
 
NATO ‘giật mình’ khi Nga triển khai Tu-22M3 ở Syria
icon

Nga mới đây đã triển khai máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đến Syria, đây được coi là “sự khởi đầu” cho một chiến lược tấn công chiều sâu nhằm vào NATO.

 
Trung Quốc sẽ ra sao khi Mỹ bố trí tên lửa ở Australia?
icon

Mỹ vừa mới tiết lộ kế hoạch bố trí vũ khí ở miền Bắc Australia, kế hoạch này nhằm ngăn chặn Trung Quốc từ ngoài tầm với của tên lửa Bắc Kinh.

 
Mỹ tính gì với Trung Quốc khi tăng ngân sách quốc phòng lên hơn 700 tỉ USD?
icon

Chính quyền Tổng thống Biden mới đây đã đề xuất ngân sách quốc phòng lên đến hơn 700 tỉ USD, phần lớn được sử dụng để nhằm vào Trung Quốc.

 
Sợ xuất hiện ‘F-35 fake’, Mỹ đưa ra điều kiện không tưởng cho UAE
icon

Mỹ mới đây đã đưa thêm những điều kiện mới cho thương vụ mua sắm máy bay F-35 của UAE do lo ngại bị Trung Quốc “nhòm ngó” công nghệ.

 
Không quân Mỹ sẽ nhận 145 ‘sát thủ’ S-400 của Nga?
icon

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Frank Kendall, người được Tổng thống Joe Biden đề cử trở thành Bộ trưởng Không quân Mỹ tiếp theo mới đây ủng hộ việc Lầu Năm Góc mua 145 máy bay ném bom tàng hình chiến lược hạng nặng B-21 Raider.